Gần 800.000 người đã xin bỏ phiếu vắng mặt cho cuộc đua cuối cùng [vào ghế Thượng viện] sắp tới ở tiểu bang Georgia để quyết định xem đảng nào sẽ chiếm đa số trong Thượng viện, quan chức bầu cử của tiểu bang cho biết.

Trong cuộc họp của hội đồng bầu cử hôm thứ Hai (23/11), cố vấn trưởng cho thư ký trưởng tiểu bang Georgia – ông Ryan Germany cho biết khoảng 762.000 phiếu bầu vắng mặt đã được yêu cầu cho cuộc đua này, theo Atlanta Journal-Constitution. Ông cũng lưu ý về con số kỷ lục 1,3 triệu người dân Georgia đã bỏ phiếu vắng mặt trong cuộc tổng tuyển cử hôm 3/11.

bỏ phiếu vắng mặt
Nhân viên bầu cử của Quận Fulton kiểm tra phiếu bầu trong quá trình kiểm phiếu, tại State Farm Arena ở Atlanta, Georgia hôm 5/11/2020. (Tami Chappell / AFP qua Getty Images)

Ở Georgia, những cử tri muốn bỏ phiếu vắng mặt không cần cung cấp lý do. Họ được phép nộp đơn xin bỏ phiếu vắng mặt trực tuyến, qua thư, fax hoặc trực tiếp.

Để giải quyết lượng lớn phiếu bầu vắng mặt, hội đồng bầu cử gồm năm thành viên cùng biểu quyết việc mở rộng hai quy tắc khẩn cấp, cho phép các quận sử dụng tiếp các hòm bỏ phiếu vắng mặt và yêu cầu các quận xử lý những phiếu bầu vắng mặt bắt đầu từ tuần trước khi cuộc đua cuối cùng diễn ra vào tháng Giêng.

Ông Germany cho biết: “Chúng tôi đang thấy số lượng lớn người xin bỏ phiếu vắng mặt cho cuộc đua cuối cùng [vào ghế Thượng viện], vì vậy nếu chúng tôi muốn có kết quả nhanh chóng bất cứ lúc nào, tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải làm như vậy. Tuần cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, việc xử lý và quét [phiếu bầu] sẽ trở thành bắt buộc”, GPB đưa tin.

bỏ phiếu vắng mặt ở Georgia
Các nhân viên bầu cử quận Gwinnett bắt đầu kiểm phiếu lại ở Lawrenceville, Georgia hôm 13/11/2020. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Cuộc đua cuối cùng cho hai ghế Thượng viện của Georgia diễn ra sau khi không có ứng cử viên nào đạt được 50 phần trăm số phiếu cần thiết để giành chiến thắng. Các Thượng nghị sỹ đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa, Kelly Loeffler và David Perdue, sẽ một lần nữa đối đầu với những đối thủ Đảng Dân Chủ lần lượt là linh mục Raphael Warnock và Jon Ossoff vào hôm 5/1/2021.

Cả hai ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đều lập luận rằng họ cần tái đắc cử để ngăn Đảng Dân Chủ thâu tóm quyền lực nhằm thực hiện chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa.

Ông Loeffler viết trên Twitter: “Nếu chúng tôi không giành chiến thắng hôm 5/1, Chuck Schumer, Bernie Sanders và Elizabeth Warren sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện và nhanh chóng thúc đẩy kế hoạch xã hội chủ nghĩa cấp tiến của họ. Đơn giản là Hoa Kỳ sẽ không để điều đó xảy ra.”

“Chuck Schumer, Nancy Pelosi và Jon Ossoff muốn thay đổi hoàn toàn Hoa Kỳ bằng cách cắt giảm ngân sách cho cảnh sát, cấp quyền bầu cử cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp và đưa thủ đô Hoa Thịnh Đốn trở thành tiểu bang thứ 51”, ông Perdue viết trên Twitter, kèm theo một đoạn video về ba đảng viên Dân Chủ trên.

Đầu tháng này, cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Andrew Yang cho biết ông đang chuyển đến Georgia để giúp các đảng viên Dân Chủ trong cuộc đua cuối cùng vào ghế Thượng viện và kêu gọi 1,7 triệu người đang theo dõi ông cùng chung tay hỗ trợ.

Ông Yang viết trên Twitter: “Đây là cơ hội duy nhất của chúng tôi để loại bỏ ông Mitch đồng thời giúp ông Joe và bà Kamala hoàn thành nhiệm vụ trong 4 năm tới. Sắp tới sẽ còn nhiều thông tin chi tiết nhưng chúng ta hãy cùng bắt tay làm nào!!!”

GQ Pan
Minh Nguyệt biên dịch