Một phát ngôn viên của  văn phòng Tổng thư ký tiểu bang cho biết, các cuộc bầu cử bổ sung sắp tới ở tiểu bang Georgia sẽ được tiến hành theo cách thức tương tự như cuộc tổng tuyển cử hôm 03/11, ngoại trừ một thay đổi nhỏ.

Georgia tổ chức bầu cử bổ sung
Các cử tri xếp hàng để bỏ phiếu vào ngày bỏ phiếu sớm đầu tiên trong các cuộc bỏ phiếu bổ sung của Thượng viện Hoa Kỳ tại Công viên Lenora ở Atlanta, Georgia, hôm 14/12/2020. (Ảnh Tami Chappell/ AFP/ Getty Images)

Phát ngôn viên này nói với The Epoch Times rằng các quận được phép bắt đầu kiểm đếm số phiếu bầu khiếm diện gửi qua thư hai tuần trước khi cuộc bỏ phiếu bổ sung diễn ra vào ngày 05/01/2021.

Tuy nhiên, lần này yêu cầu bắt đầu hôm 30/12/2020, một tuần trước Ngày bầu cử. Do đó, các kết quả sẽ được công bố nhanh hơn nhiều so với tháng 11/2020, khi mà phải mất vài ngày mới có một kết quả không chính thức.

Phát ngôn viên này cho biết: “Chúng tôi có một số quận trong cuộc tổng tuyển cử đã không tận dụng thời gian có thêm, nên kết quả là chúng tôi đã phải chờ đợi họ.” Ông nói rằng một số quận đã đợi đến Ngày Bầu cử mới bắt đầu kiểm phiếu gửi qua thư.

Đáp lại những lời chỉ trích từ những người quan sát điểm kiểm phiếu rằng họ không có quyền tiếp cập có ý nghĩa đối với quy trình kiểm phiếu, phát ngôn viên này cho biết “hầu hết các bước của quy trình bầu cử này đều được công khai.”

“Nhưng luật không yêu cầu họ phải ở đủ gần nơi họ có thể thực sự nhìn vào các lá phiếu và tự quyết định xem đó là dấu chọn cho ông Smith hay ông Brown,” phát ngôn viên nói.

Tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cho biết cuộc bầu cử hôm 03/11 đã diễn ra tốt đẹp và ông công nhận kết quả này. Tuy nhiên, hôm 23/12 ông nói rằng ông muốn tiểu bang ngừng cho phép bỏ phiếu khiếm diện không lý do trong các cuộc bầu cử, cho rằng phương pháp này “mở ra cánh cửa tiềm năng cho việc bỏ phiếu bất hợp pháp.”

Hiện tại, bất kỳ ai muốn bỏ phiếu qua thư đều có thể làm như vậy bằng cách nộp đơn xin bỏ phiếu khiếm diện – một điều khoản đã có từ năm 2005, nhưng cho đến năm nay chỉ được 5%-7% cử tri sử dụng.

“Việc bỏ phiếu khiếm diện chẳng hợp lý chút nào khi chúng ta có sẵn ba tuần bỏ phiếu sớm trực tiếp”, ông Raffensperger nói tại một phiên điều trần cấp tiểu bang hôm 23/12.

Georgia bầu cử bổ sung -Tổng thư ký tiểu bang Georgia
Tổng thư ký tiểu bang Georgia,  Brad Raffensperger nói trong cuộc họp báo ở Atlanta, Georgia, hôm 11/11/2020. (Ảnh Brynn Anderson/AP Photo)

Bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử bổ sung bắt đầu hôm 07/12 và tất cả trừ các lá phiếu ở nước ngoài phải được bỏ phiếu hoặc nhận trước 7 giờ tối ngày 05/01/2021.

Phát ngôn viên này còn cho biết thêm các lá phiếu ở nước ngoài và việc sửa chữa các lá phiếu vẫn có thể diễn ra đến hết ngày 08/01/2021, nhưng số lượng phiếu bầu ở các phương diện này dự kiến sẽ khá thấp. Việc sửa chữa lá phiếu phổ biến nhất là trong các lá phiếu gửi qua thư, khi cử tri chưa ký tên vào phong bì bên ngoài. Trong trường hợp này, văn phòng bầu cử địa phương sẽ liên lạc với cử tri và cho phép họ sửa chữa sai lầm thông qua một lá phiếu tạm thời.

Tính đến ngày 22/12/2020, hơn 1.7 triệu lá phiếu đã được bầu trong cuộc bầu cử bổ sung, người phát ngôn viên cho biết.

Cuộc bầu cử này sẽ quyết định hai ghế trong Thượng viện Hoa Kỳ cũng như ủy viên công ích của tiểu bang.

Các đương kim thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện ông David Perdue và bà Kelly Loeffler lần lượt cạnh tranh với các đảng viên Đảng Dân Chủ ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock. Hiện tại, Đảng Cộng Hòa nắm giữ 50 ghế tại Thượng viện, trong khi Đảng Dân Chủ có 48 ghế.

Kết quả bầu cử tổng thống của tiểu bang Georgia vẫn đang gây tranh cãi khi các cáo buộc gian lận xuất hiện, thách thức sự dẫn đầu mong manh (12,670 phiếu bầu) mà ứng cử viên Đảng Dân Chủ ông Joe Biden cao hơn Tổng thống Donald Trump.

Luật sư Sidney Powell đã đệ đơn khẩn cấp lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm 11/12 trong một vụ kiện cáo buộc “gian lận quy mô lớn” ở tiểu bang Georgia, bao gồm cả việc nhồi nhét lá phiếu và thao túng phiếu bầu.

Cùng ngày, Tối cao Pháp viện đã ghi nhận hồ sơ kháng cáo do luật sư Lin Wood đưa ra tuyên bố rằng các quy tắc bầu cử đã bị các quan chức tiểu bang thay đổi một cách vi hiến đáng lẽ đã có thể vô hiệu hoá các phiếu bầu khiếm diện.

Hôm 10/12, ông Matt Braynard, người đứng đầu Dự án Bảo đảm sự Liêm chính của Cử tri, cho biết rằng ông đã cung cấp bằng chứng về hơn 21,000 trường hợp dị thường và bất thường trong bầu cử cho ba quan chức hàng đầu của Georgia. Danh sách này bao gồm những người Georgia đã gửi mẫu đơn thay đổi địa chỉ quốc gia, cho thấy họ đã chuyển ra khỏi tiểu bang, nhưng dường như đã bỏ phiếu bầu cử năm 2020 ở tiểu bang mà họ chuyển đi.

Ông Raffensperger cho biết ông đã gửi 800 lá thư cảnh báo cho những người yêu cầu bỏ phiếu cho cuộc bầu cử bổ sung, nhưng cho biết họ đã chuyển ra khỏi tiểu bang.

“Hãy để đây là một lời cảnh báo cho bất kỳ ai muốn đến Georgia tạm thời để bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử bổ sung hoặc bất kỳ ai đã định cư ở tiểu bang khác nhưng nghĩ rằng họ có thể đánh lừa hệ thống: chúng tôi sẽ tìm thấy quý vị và chúng tôi sẽ truy tố quý vị ở mức độ tối đa của pháp luật,” ông nói trong một tuyên bố báo chí.

Ông Raffensperger đã xác nhận lại kết quả bầu cử tổng thống của tiểu bang Georgia hôm 07/12 sau khi kiểm phiếu lại bằng tay và kiểm phiếu lại bằng máy.

Charlotte Cuthbertson
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn