Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) đã thay mặt cho Sens. Kelly Loeffler (R-Ga.) Và David Perdue (R-Ga.) nói lên tiếng nói của mình trong chiến dịch tranh cử Thượng viện Georgia tại một sự kiện vào hôm thứ Tư, cảnh báo rằng họ sẽ thất bại, có nghĩa là Đảng Cộng hòa sẽ mất đa số tại Thượng viện và trao quyền kiểm soát chính phủ vào tay “các phần tử cấp tiến”.

Tại sự kiện ở ngoại ô Atlanta, ông Rubio cảnh báo rằng việc nhường quyền kiểm soát Thượng viện cho các đảng viên Dân chủ sẽ mở ra cánh cửa cho các chính sách thiên tả sẽ đe dọa đến quyền tự do ngôn luận và làm giảm an toàn công cộng.

“Điều gì cản trở tất cả những điều đó trở thành chính sách công ở Mỹ, thậm chí một nửa trong số đó trở thành chính sách công ở Mỹ?” Rubio đã hỏi những người có mặt tại sự kiện. “Bạn, nhờ vào những lá phiếu của bạn trong cuộc đua này.”

Ông Rubio gọi cuộc đua Georgia là “trận chiến trong tất cả những trận chiến cuối cùng” về mặt chính trị và những gì nó mang nghĩa, khi ông tìm cách xây dựng động lực cho những chiến thắng của Đảng Cộng hòa mà sẽ đảm bảo  đa số tại Thượng viện mỏng như dao cạo.

“Chúng tôi không muốn thắng một trong số đó. Chúng tôi muốn giành chiến thắng trong cả hai,” Rubio nói về hai chiếc ghế cần phải giành lấy.

Thượng nghị sĩ cộng hòa Marco Rubio
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.) Đứng cùng Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (R-Ga.) (R) và Bonnie Perdue, vợ của Thượng nghị sĩ David Perdue (R-Ga.), Sau một cuộc vận động tranh cử ở Marietta, Ga. ., vào ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Ảnh John Bazemore / AP)

Một cuộc chạy đua gần đây ở Alaska cho Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (R-Alaska) đã mang về cho đảng Cộng hòa ghế Thượng viện thứ 50 của họ, vì vậy Đảng Cộng hoà chỉ cần thêm một ghế nữa để chiếm đa số. Đảng Dân chủ phải thắng cả hai lần vượt qua Georgia để mang lại tỷ lệ chia ra 50-50, điều này, nếu ứng cử viên phó tổng thống được đề cử là Thượng nghị sĩ Kamala Harris (D-Calif.) Cuối cùng thắng trong cuộc bầu cử đang tranh chấp, sẽ mang lại cho Đảng Dân chủ đa số vì phó tổng thống có thể đóng vai trò là người kết thúc cuộc đua.

Ông Rubio đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng trong vòng loại Georgia và ám chỉ đến ứng cử viên tổng thống thất bại Bernie Sanders, một người độc lập tự gọi mình là một nhà xã hội dân chủ và họp kín với các đảng viên Dân chủ Thượng viện. Ông Rubio ghi nhận những cuộc gọi không ngừng  nhằm “cắt giảm ngân quỹ cho cảnh sát” và các đảng viên Đảng Dân chủ, những người ủng hộ các chính sách như “trợ giúp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả”, bảo hiểm sức khỏe chính phủ chi trả hoặc trường cao đẳng công miễn phí trên toàn quốc.

Rubio nhấn mạnh: “Tất cả năng lượng” và “tất cả tiền bạc” trong Đảng Dân chủ đều đến từ những lực lượng như vậy.

“Công bằng mà nói, không phải tất cả những người theo Đảng Dân chủ đều là những người theo chủ nghĩa xã hội,” Rubio nói và nói thêm, “Nhưng tất cả những người theo chủ nghĩa xã hội đều là Đảng Dân chủ.”

Loeffler, trong một tuyên bố trên Twitter, những người ủng hộ cô cho thượng viện, nói rằng: “Đảng Dân chủ sẽ đóng gói tòa án. Họ sẽ tăng thuế của bạn. Và họ sẽ nghiền nát nền kinh tế của chúng ta với Thỏa thuận Mới Xanh ”. 

“Tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn để cứu phần lớn,” cô viết.

Một thượng nghị sĩ đảng cộng hoà nổi bật khác đã được cân nhắc trong cuộc chạy đua Thượng viện Georgia là Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas), người trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News cho biết: “Sự kiểm soát của Thượng viện xoay quanh bang Georgia và nếu bạn không muốn thấy chương trình nghị sự cực tả của Bernie Sanders và Elizabeth Warren và AOC được thực hiện, thì  là chiếc ghế Thượng viện Georgia đó – nó  là để cứu cả đất nước này. ” 

Trong một bối cảnh tương tự, Thượng nghị sĩ John Kennedy (R-La.) Nói với “Phòng tin tức của Mỹ” của Fox vào thứ Tư, “Nếu Diễn giả Pelosi và Thượng nghị sĩ Schumer và Thượng nghị sĩ Sanders và Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez giành chiến thắng ở Georgia, bạn  không có gì phải lo lắng trừ khi bạn là người đóng thuế, chủ doanh nghiệp, cha mẹ, cảnh sát, chủ sở hữu súng, một người có đức tin, hoặc một thai nhi. “

Đảng Cộng hòa đang tăng gấp đôi nỗ lực để giữ đa số tại Thượng viện của họ sau khi những người đương nhiệm Thượng viện Đảng Cộng hòa đánh bại những người thách thức được tài trợ tốt ở các bang bảo thủ hơn như Iowa, Texas và Montana, trong khi những người thách thức Đảng Cộng hòa đánh bại một số dảng viên Dân chủ Hạ viện đã giành được một vài quận vào năm 2018.

Tom Ozimek
Tường Vy biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn