Hôm thứ Hai (04/01), các thượng nghị sỹ thuộc Đảng Cộng Hòa ở Georgia đã bắt đầu thúc đẩy việc trì hoãn phiên kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 06/01. Ít nhất hơn một chục người đã ký một lá thư gửi tới Phó Tổng thống Mike Pence kiến nghị ông chính thức hoãn việc kiểm phiếu—và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

“Hiện chúng tôi có khoảng 16 hoặc 18 người đã ký vào thư gửi Phó Tổng thống… kiến nghị ông ấy trì hoãn phiên kiểm phiếu đại cử tri từ 10 đến 12 ngày,” Thượng nghị sỹ Brandon Beach nói với The Epoch Times.

“Chúng tôi sẽ chuyển thư cho ông ấy vào sáng mai,” ông Beach nói và cho biết thêm rằng nhiều Thượng nghị sỹ nữa có thể vẫn tiếp tục ký.

Ông Beach cũng nói rằng ông lo ngại về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. “Mọi người đang nói, đúng vậy, có điều gì đó ở đây, có điều gì đó đơn giản là rất đáng nghi – rằng có một số điểm bất thường, có một số điều bất minh đã diễn ra trong quy trình bỏ phiếu,” ông nói.

ông pence hoãn kiểm phiếu Đại cử tri
Các đại cử tri Đảng Dân Chủ đứng và vỗ tay sau khi bỏ phiếu bầu cử của họ tại điện Capitol, Atlanta, Georgia hôm 14/12/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)

Ông Beach cho rằng các phiếu bầu và máy bỏ phiếu, đặc biệt là ở hạt Fulton, cần phải được giám định pháp y. Vấn đề mà ông quan ngại nhất là trung tâm lập bảng đếm phiếu tại Nhà thi đấu State Farm (Arena) ở Atlanta. Có vẻ như một nhân viên giám sát bầu cử của tiểu bang đã vắng mặt trong một giai đoạn của quy trình kiểm phiếu và có người khiến cho các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa tin rằng việc kiểm phiếu đã kết thúc trong khi thực tế không phải vậy.

Thật trùng hợp là bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cao cấp cho chiến dịch tranh cử của TT Trump và cũng là một trong những luật sư của chiến dịch tranh cử này hôm thứ Hai (04/01) đã gợi ý rằng ông Pence hoãn việc xác nhận các phiếu bầu đại cử tri hôm 06/01 và thay vào đó yêu cầu các cơ quan lập pháp ở sáu tiểu bang chiến địa làm rõ nên chấp nhận nhóm đại cử tri của ứng cử viên nào.

“Những gì ông Mike Pence có thể làm, và trên thực tế, điều ông ấy nên làm là chuyển câu hỏi trở lại cho cơ quan lập pháp tiểu bang của sáu tiểu bang có tình trạng cạnh tranh cử tri đoàn.” 

“Ông ấy có thể đặt ra câu hỏi đó với các tiểu bang và nói, ‘Ồ, các nhà lập pháp tiểu bang, quý vị biết đấy, tôi đã tuyên thệ với Hiến pháp là sẽ bảo vệ Hiến pháp như những gì được viết trong Mục 1.2 Điều II, vốn quy định rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang hướng dẫn cách thức bầu chọn cử tri đoàn, vì vậy quý vị cho tôi biết ai trong số hai nhóm này đã được bầu chọn theo cách thức được đề ra bởi đại hội đồng tiểu bang của quý vị,’” bà Ellis nói trong chương trình truyền hình The Water Cooler của Just the News.

Khi được hỏi ông đã thảo luận bất cứ điều gì liên quan đến việc chứng nhận phiếu đại cử tri của tiểu bang chưa, ông Beach nói: “Nếu Phó Tổng thống có thể nhận thư của chúng tôi và đồng ý hoãn kiểm phiếu, thì chúng tôi sẽ nhóm họp và chúng tôi có thể thảo luận về những gì chúng tôi có thể làm với tư cách là một thượng viện tiểu bang ở quốc hội tiểu bang.”

“Hiện tại, chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì vì chúng tôi không trong phiên họp,” ông nói thêm.

Trước đó, Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã từ chối triệu tập một phiên họp đặc biệt để xem xét các cáo buộc về gian lận bầu cử và các bất thường khác.

Các thượng nghị sỹ khác ở tiểu bang Georgia, bao gồm cả ông Beach, nhận ra rằng rất khó có khả năng triệu tập được một phiên họp đặc biệt ở tiểu bang với tình trạng như hiện tại.

“Vì Quốc hội sẽ có phiên họp về việc kiểm phiếu đại cử tri đoàn vào thứ Tư (06/01), nên một phiên họp đặc biệt trước khi diễn ra phiên họp quốc hội là không khả thi” Thượng nghị sỹ Kay Kirkpatrick của tiểu bang nói với The Epoch Times qua email. “Nhưng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì sự thật.”

“Tôi đang làm việc mỗi ngày để tìm ra được dữ kiện thực tế của bất kỳ cũng như tất cả các báo cáo gian lận,” bà nói thêm. “Việc chúng ta có thể tin tưởng vào hệ thống bầu cử của mình là rất quan trọng. Tôi đã phân chia thời gian của mình giữa việc xem xét tất cả các khía cạnh của cuộc bầu cử hôm 03/11/2020 và nỗ lực để hai Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ của chúng ta được tái đắc cử.”

Ông Beach cho biết ông và các Thượng nghị sỹ khác kêu gọi việc trì hoãn để họ “có thể tiếp tục có thêm thời gian nhằm điều tra và xem xét kỹ những phiếu bầu này.” Thượng nghị sỹ này cho biết ông cũng đã viết một lá thư riêng cho ông Pence với tư cách là một thành viên của tiểu ban tư pháp của tiểu bang.

Theo ông Beach, các Thượng nghị sỹ cấp tiểu bang ở các tiểu bang khác cũng đã khởi xướng một hành động thúc giục tương tự.

“Tôi nghĩ rằng một số Thượng nghị sỹ từ Pennsylvania, Wisconsin và Arizona cũng đã viết thư cho Phó Tổng thống, [nói với ông ấy] rằng chúng tôi muốn Phó Tổng thống trì hoãn việc đó ít nhất 10 đến 12 ngày.”

Theo Hiến pháp, ngày 20/01 là ngày mà “Nhiệm kỳ của Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ chính thức kết thúc vào… trong đó nhiệm kỳ như vậy sẽ phải được kết thúc nếu điều khoản này trong Hiến pháp chưa được phê chuẩn; và nhiệm kỳ của những người kế nhiệm họ khi đó sẽ bắt đầu.”

Ông Beach cho biết ông đang làm tất cả những việc này vì ông muốn đi đến tận cùng vấn đề.

“Tôi đã để số điện thoại di động trên trang web của mình và trên các trang web của thượng viện trong tám năm, nhưng tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ cuộc gọi nào,” ông nói. “Lẽ ra thì lúc này hay lúc khác tôi có thể nhận được cuộc gọi-và rồi sau tất cả chuyện này, điện thoại của tôi bị dội bom, email của tôi bị dội bom, tin nhắn điện thoại của tôi cũng bị dội bom.”

Ông nói thêm: “Mọi người tức giận, họ nổi khùng lên, họ cảm thấy bị tước đi quyền bầu cử”.

Bowen Xiao
Lan Châu biên dịch

Xem thêm: