Các nhà khoa học dữ liệu đã làm chứng hôm thứ Tư (27/12/2020) trong phiên điều trần tại Thượng viện tiểu bang rằng dữ liệu bầu cử tại tiểu bang Georgia cho thấy 24,658 phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump đã bị xóa và 12,173 phiếu bầu khác đã được chuyển sang ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

phiếu chuyển từ TT Trump sang Joe Biden ở georgia
Ảnh chụp màn hình video: Giuliani làm chứng — tiểu ban Thượng viện Georgia tiếp tục điều trần về các vấn đề bầu cử (ngày 30 tháng 12)

Bà Lynda McLaughlin từ nhóm Data Integrity Group, cùng với các nhà khoa học dữ liệu Justin Mealey và Dave Lobue, đã trình bày kết quả trước Tiểu ban Tư pháp Thượng viện Georgia về Bầu cử.

 Ông Mealey từng là một kỹ thuật viên tác chiến điện tử tại Hải quân Hoa Kỳ trong 9 năm rưỡi và là cựu nhà thầu của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) với tư cách là một nhà phân tích dữ liệu và lập trình viên cho Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia. Ông hiện đang làm việc cho một trong những hãng dịch vụ kiểm toán thuộc nhóm Big Four với vai trò một lập trình viên.

 Trong khi đó, ông Lobue là một nhà khoa học dữ liệu với hơn một thập kỷ kinh nghiệm làm việc trong một số ngành nghề.

 “Những gì chúng tôi có ở đây là chúng ta thực sự có gian lận, điều mà chúng tôi có thể chứng minh trong cuộc bầu cử này, có sự gian lận trong cuộc bầu cử tại Georgia, chúng tôi có thể chứng minh điều đó bằng dữ liệu,” ông Mealey nói. “Ý chí bỏ phiếu của người dân Georgia không được phản ánh trong những gì đã được Thư ký tiểu bang chứng nhận.”

Theo phân tích của họ về dữ liệu bầu cử theo chuỗi thời gian được công bố trực tuyến kể từ ngày 24/12/2020, số phiếu bầu của TT Trump đang giảm ở các quận khác nhau thay vì tăng như bình thường.

 Kết quả là ít nhất 24,658 phiếu bầu cho ông Trump được cho là đã bị xóa bỏ, bao gồm 17,650 phiếu bầu ở Quận Dougherty và 7,008 phiếu bầu ở Quận Dodge.

 Việc xóa bỏ này xảy ra ở cấp quận và khó có thể được quan sát ở cấp tiểu bang vì những sự giảm sút này đã được bù đắp bởi dữ liệu chính xác do các quận khác tải lên.

 “Tôi muốn nói rất, rất rõ ràng rằng không thể nào đang trong một tiến trình tăng [lượng phiếu bầu], thì quý vị lại thấy nó giảm đi,” ông Lobue nói.

phiếu chuyển từ TT Trump sang Joe Biden
Các nhà khoa học dữ liệu cho biết dữ liệu chuỗi thời gian cho thấy số phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump đã giảm ở một số quận tại Georgia khi nó phải tăng lên. (Ảnh chụp màn hình)

Nhóm này cho biết trong một trường hợp khác, một số lượng lớn phiếu bầu của Tổng thống Trump cũng đã được quan sát thấy đang được chuyển sang cho ông Biden.

 Họ cho biết “một ví dụ rõ ràng về việc chuyển đổi phiếu bầu” đã xảy ra ở quận Bibb.

 Vào lúc 9 giờ 11 phút tối giờ địa phương, TT Trump nhận được 29,391 phiếu bầu, trong lúc ông Biden nhận được 17,218 phiếu. Tuy nhiên, trong bản cập nhật thời gian được báo cáo tiếp theo, số phiếu của TT Trump đã trở thành 17,218 trong khi số phiếu của ông Biden thay đổi thành 29,391.

 Các nhà khoa học dữ liệu tin rằng, trong ví dụ đơn lẻ này, 12,173 phiếu bầu đã được chuyển đổi [từ TT Trump sang cho ông Biden].

 Kết quả bầu cử được tiểu bang Georgia chứng nhận cho thấy TT Trump thua 12,670 phiếu tại tiểu bang này. Chiến dịch tranh cử của TT Trump vẫn đang thách thức kết quả tại các tòa án khác nhau.

 Nhóm Data Integrity Group không nêu tên bất kỳ quan chức tiểu bang, quan chức quận hoặc nhà sản xuất máy bỏ phiếu có liên quan nào về hành vi sai trái. Họ nhấn mạnh rằng phân tích này không mang tính đảng phái.

 “Phân tích mà chúng tôi sẽ xem xét hoàn toàn là khoa học, không dựa trên bất kỳ đảng phái chính trị nào, [tiểu bang] màu đỏ, [tiểu bang] màu xanh, thiên tả hoặc thiên hữu. Mục tiêu thực sự tập trung vào các con số, dữ liệu và hệ thống mạng máy móc,” ông Lobue nói.

 Văn phòng thư ký tiểu bang Georgia không trả lời yêu cầu bình luận từ The Epoch Times. Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger và văn phòng của ông đã kịch liệt phủ nhận rằng gian lận bầu cử mang tính hệ thống đã xảy ra trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. 

Quy trình kiểm phiếu theo câu hỏi

Các chuyên gia cho biết trong phiên điều trần hôm thứ Tư (27/12/2020) rằng họ tin rằng việc xóa bỏ và chuyển đổi có thể đã xảy ra trong quy trình Kiểm tra & Báo cáo Kết quả (RTR).

 The Epoch Times không thể xác nhận cáo buộc này một cách độc lập.

 Dựa trên thông tin được công bố trên trang web của hãng Dominion Voting Systems, Georgia đã sử dụng hệ thống bỏ phiếu Dominion trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020.

 Các nhân viên quầy phiếu có thể từ chối hoặc xác nhận phiếu bầu trong quy trình RTR. Trong một video được lưu hành rộng rãi, một nhân viên giám sát bầu cử ở Coffee County đã chứng minh cách mà phần mềm bỏ phiếu Dominion Voting Systems cho phép thay đổi phiếu bầu thông qua quy trình “xét duyệt” (“adjudication”). The Epoch Times đã đưa tin nói về việc quy trình này cho phép người vận hành [máy bỏ phiếu] đánh thêm dấu chọn vào một lá phiếu đã quét, cũng như làm mất hiệu lực của các dấu chọn đã có trên lá phiếu.

 Dựa trên một tuyên bố từ ông Richard Barron, giám đốc của Ủy ban Đăng ký và Bầu cử Quận Fulton, việc xét duyệt lá phiếu về cơ bản đã xảy ra ở quận có dân số đông nhất tiểu bang Georgia.

 “Tính đến thời điểm trước, chúng tôi đã xem xét 113,130 phiếu, chúng tôi đã xét duyệt hơn 106,000 phiếu [93.7%] trong số đó,” có thể thấy ông ấy nói trong một đoạn video. “Các lá phiếu chỉ được xét duyệt nếu có một sự tranh cãi, trong đó có một số câu hỏi như máy tính đọc được gì và đọc thế nào từ lá phiếu. Vì vậy, sau đó ban xét duyệt phiếu bầu sẽ xác định ý định của cử tri.”

 Tuy nhiên, các kết quả không chính thức được nhóm của bà McLaughlin sử dụng trong phân tích nên được công bố sau quy trình xét duyệt, theo hướng dẫn sử dụng báo cáo và kiểm đếm của hãng Dominion có trên trang web của văn phòng Thư ký tiểu bang Colorado.

 Ít có khả năng quá trình xét duyệt sẽ khiến số phiếu bầu của Tổng thống Trump giảm đi.

 Tuy nhiên, có một bước được gọi là “kiểm toán” trong quy trình RTR sau khi các lá phiếu được xét duyệt và dữ liệu được công bố và gửi đến thư ký tiểu bang và cổng dữ liệu truyền thông. Có vẻ như các điều chỉnh vẫn có thể được thực hiện trong bước “đánh giá” nếu cần, sau khi các kết quả không chính thức được công khai.

 Sổ tay hướng dẫn sử dụng không cung cấp thông tin chi tiết về những thay đổi cụ thể nào, nếu có, có thể được thực hiện trong quy trình đánh giá, bao gồm cả việc có thể thêm hoặc bớt phiếu bầu trong quy trình đó hay không.

Đính chính: Việc chuyển đổi phiếu bầu xảy ra ở Quận Bibb, không phải Quận DeKalb. Việc xóa các lá phiếu bầu của Tổng thống Trump và chuyển đổi phiếu bầu của Tổng thống Trump sang ông Biden đã xảy ra trong các sự kiện khác nhau. The Epoch Times rất lấy làm tiếc về sai sót này.

 Allen Zhong
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: