Facebook đã đóng một trang gây quỹ cho Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và Thượng nghị sỹ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) chỉ vài ngày trước khi các cử tri đi bỏ phiếu để quyết định giữa các ứng viên Đảng Cộng Hòa và những đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ của họ.

Facebook đóng trang chiến dịch của Đảng Cộng Hòa
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg làm chứng tại Phiên điều trần chung của Ủy ban Tư pháp và Thương mại Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 10/4/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ủy ban Thượng nghị viện Quốc gia của Đảng Cộng hòa (NRSC) điều hành chương trình gây quỹ “Georgia Battleground Fund”, một ủy ban gây quỹ chung cho NRSC và các chiến dịch cho bà Loeffler và ông Perdue.

Theo một ảnh chụp màn hình từ ủy ban, Facebook đã cảnh báo họ rằng trang của chương trình gây quỹ đã bị ngừng hoạt động “do vi phạm chính sách”.

Trang này bị cáo buộc đã vi phạm chính sách đối với các hoạt động kinh doanh không được chấp nhận.

“Chúng tôi không cho phép những quảng cáo quảng bá các sản phẩm, dịch vụ, chương trình hoặc ưu đãi nào sử dụng các hành vi gian dối hoặc gây hiểu lầm, bao gồm cả những hành vi nhằm đánh lừa hoặc lừa đảo mọi người để lấy tiền hoặc thông tin cá nhân,” cảnh báo cho biết.

NRSC cho biết trong một tuyên bố rằng, “Big Tech lại giở trò lần nữa. Điều này không thể chấp nhận được khi mà chỉ còn bốn ngày nữa là đến Ngày Bầu cử.”

Một phát ngôn viên của Facebook nói với giới truyền thông rằng những gì đã xảy ra là một sai lầm.

Phát ngôn viên này cho biết: “Một lỗi tự động đã khiến tài khoản quảng cáo này bị vô hiệu hóa. Tài khoản đã được khôi phục.”

Cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 05/01/2021 có thể xác định đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện.

Đảng Cộng hòa giữ lợi thế 50-48 ở Thượng viện trong Quốc hội nhiệm kỳ kế tiếp. Nếu Đảng Dân Chủ giành chiến thắng ở cả hai cuộc đua [tại tiểu bang Georgia] và Tòa Bạch Ốc, thì họ sẽ kiểm soát Thượng viện nhờ vào lá phiếu mang tính phá vỡ thế cân bằng mà phó tổng thống, với tư cách là chủ tịch Thượng viện, có thể bỏ.

Đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế tại Hạ viện, mặc dù lợi thế của họ ngày càng mong manh.

Bà Loeffler đang phải đối đầu với mục sư Raphael Warnock, trong khi ông Perdue đang đối đầu với nhà làm phim Jon Ossoff.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm: