Sau khi một cựu quan chức của chiến dịch Trump phân tích dữ liệu cử tri của các tiểu bang, ông phát hiện ra rằng hàng nghìn người ở Georgia đã sử dụng địa chỉ của các cơ sở bưu chính hoặc địa chỉ doanh nghiệp để ngụy tạo thành địa chỉ cư trú sau đó đăng ký và bỏ phiếu. 

hàng nghìn đại chỉ gải ở georgia
Những phong bì đã từng đựng phiếu bầu ở quận Gwinnett khi các nhân viên bắt đầu việc kiểm phiếu lại ở Lawrenceville, Georgia ngày 13 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Megan Varner / Getty Images)

Theo ông Matt Braynard, cựu giám đốc chiến lược và dữ liệu cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump, những địa chỉ được liệt kê trong các danh sách cử tri khá ‘vô lý’ so với các địa điểm thực tế, nhưng trên giấy tờ thì những địa chỉ này được ghi giống như là địa chỉ cư trú.

“Georgia: Chúng tôi đã xác định được hơn một nghìn lá phiếu bầu sớm/vắng mặt được bỏ phiếu bởi các cá nhân có địa chỉ đăng ký trên thực tế là tại các bưu điện, các địa điểm UPS và FedEx, cố tình ngụy trang các số của hộp thư thành của ‘Căn hộ’ (Apt), ‘Khu’ (Unit), v.v.,” ông viết trong một tweet đăng ngày 22/11.

Ông đã đưa ra dẫn chứng khoảng 15 mục địa chỉ như vậy trong một tweet ngày 24/11.

Ông nói: “Chỉ cần xem xét một phần tiểu bang”, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra “một nghìn lá phiếu được thực hiện bởi những người đăng ký ở các địa chỉ không cư trú, các địa chỉ thuần túy là giao dịch cũng được ngụy trang thành ‘Căn hộ’, v.v.”

Ông nói thêm rằng đây là “những địa chỉ cư trú, không phải địa chỉ gửi thư” mà các cử tri đã liệt kê. Ông cho biết gần như tất cả những người “ngụy tạo địa chỉ bưu điện làm địa chỉ cư trú” đều sử dụng lá phiếu vắng mặt để bỏ phiếu.

Luật bầu cử Georgia quy định rằng “nơi cư trú của một người nào đó sẽ là nơi ở cố định của người đó, mà không có bất kỳ ý định sẵn sàng rời khỏi đó”. Luật này cũng cho biết bất kỳ ai “cố ý cung cấp thông tin sai lệch khi đăng ký làm cử tri” đều có thể bị kết trọng tội và phải ngồi tù tới 10 năm hoặc bị phạt tới 100.000 USD.

Văn phòng Thư ký trưởng Tiểu bang Georgia đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ở Georgia, cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước TT Trump khoảng 13.000 phiếu bầu.

Những phát hiện khác

Nhóm của ông Braynard cũng tìm thấy khoảng 1.400 cử tri ở Pennsylvania đã lấy các địa chỉ cơ sở bưu chính làm địa chỉ cư trú.

Ông Braynard trước đây đã báo cáo rằng, có một tỷ lệ lớn thành viên Cộng Hòa đã đăng ký bỏ phiếu ở một số bang chiến trường khẳng định rằng họ đã gửi trả lại lá phiếu vắng mặt của mình cho Ban bầu cử, nhưng dữ liệu của các bang đó lại không phản ánh điều này.

Ông Braynard cho biết trong số 1.137 cử tri Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt đã gọi đến nhóm của ông, gần 42% nói rằng họ đã gửi trả lại các lá phiếu qua đường bưu điện, nhưng dữ liệu của tiểu bang cho thấy các lá phiếu không được nhận hoặc không được kiểm đếm.

Văn phòng của Thư ký trưởng Tiểu bang Pennsylvania đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ở Arizona, 50% cử tri Đảng Cộng Hòa gọi điện thoại cho nhóm của ông có cùng một câu chuyện, cũng như 44% ở Georgia, gần 33% ở Michigan, và 20% ở Wisconsin.

Tại Pennsylvania, hơn 160.000 lá phiếu gửi qua thư chưa được kiểm đếm. Những lá phiếu này đều được yêu cầu bởi hoặc nhân danh các thành viên đã đăng ký của Đảng Cộng Hòa.

Nếu số cử tri mà nhóm đã tiếp cận trong tiểu bang phản ánh số lượng cử tri lớn hơn, thì gần 40.000 người trong số họ đã gửi trả lại lá phiếu của mình hoặc ít nhất là tin rằng họ đã làm như vậy, theo lời khai có tuyên thệ của ông Steven Miller, giáo sư toán học tại Đại học Williams (pdf).

Ông Braynard cho biết ông sẽ sớm xuất bản một cuốn sách trắng [bạch thư] về những phát hiện của mình.

Petr Svab
Cẩm An biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn