Các quan chức cho biết hôm 18/11 rằng trong quá trình kiểm toán bằng tay, quận thứ 4 ở Georgia đã phát hiện ra một thẻ nhớ chứa những lá phiếu chưa được kiểm đếm. 

Không giống như 3 quận trước, những lá phiếu chưa được tính ở Quận Douglas lần này chủ yếu bầu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden. 

“Họ thực hiện việc kiểm phiếu bằng tay và phát hiện ra rằng thực tế có nhiều phiếu hơn so với số lượng phiếu được đưa vào hệ thống quản lý bầu cử. Họ kiểm toán trở lại và nhận ra ‘chúng tôi quên không tải một thẻ nhớ từ một khu vực’”, Gabriel Sterling, quản lý hệ thống bầu cử của tiểu bang, nói với các phóng viên trong cuộc họp từ xa. 

Trong thẻ nhớ đó có 156 phiếu bầu cho ông Biden, 128 phiếu bầu cho TT Trump, 7 phiếu cho ứng cử viên Đảng Tự do Jo Jorgensen và hai người khác. 

Nếu tính tất cả những lá phiếu chưa được kiểm đếm tìm thấy trong cuộc kiểm toán, thì ông Biden đang dẫn trước TT Trump là 12.781 phiếu (so với 14.156 phiếu trước đó).

Ông Sterling cũng nhận ra rằng màn hình kiểm đếm lại phiếu đã gặp phải lỗi trong 9.626 trường hợp nhưng đều phớt lờ và bỏ qua. 

“Nhưng nó thực sự khuấy động sự việc ở mức độ nào đó, và thật không may, đây là lý do tại sao bạn không công bố kết quả kiểm toán tạm thời, bởi vì nó có thể khiến mọi người lo lắng khi nhìn từ ngoài vào”, ông nói. 

phiếu bầu chưa kiểm cho joe biden
Ứng cử viên Joe Biden tới nhà hát The Queen ở Wilmington, Delaware ngày 18/11/2020 (Ảnh Tom Brenner/Reuters)

Việc cáo buộc các quan chức Georgia quản lý sai phạm cuộc bầu cử dẫn đến việc kêu gọi Thư ký trưởng tiểu bang Brad Raffensperger từ chức. Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) đã tham gia vào sự việc này. 

Ông Raffensperger đã uỷ quyền một cuộc họp báo cho ông Sterling trong khi trả lời phỏng vấn các hãng truyền thống chống Trump rằng ông từ chối việc từ chức. 

“Khi người khác nói tôi không phải đảng viên Cộng Hòa, đó là một sự điên rồ. Và đến cuối ngày, khi người khác muốn tạo ra sự khác biệt trong Đảng Cộng Hòa trong quá trình bầu cử, nó cũng không có lợi gì cho một cá nhân hay ứng cử viên nào”, ông cho biết trong chương trình “The Lead” của đài CNN hôm 18/11 và nói rằng sẽ không bình luận gì thêm. 

Loeffler và Perdue đang trong cuộc đua vào Thượng viện diễn ra vào tháng 1 năm 2021. 

Việc kiểm toán tại Georgia theo lịch trình sẽ kết thúc vào nửa đêm ngày 18/11 nhưng một số quận muốn kết thúc trước thời hạn. Ít nhất 21 quận vẫn đang tiến hành kiểm toán vài giờ trước khi chốt số liệu. Các quan chức dự kiến công bố bản báo cáo cuối cùng về việc kiểm toán vào ngày 19/11. Hạn chót cho tiểu bang Georgia chứng nhận kết quả bầu cử là ngày 20/11. 

Ông Raffensperger là người đã yêu cầu việc kiểm toán do biên độ chênh lệch nhỏ giữa hai ứng cử viên Joe Biden và TT Trump. 

Theo luật của tiểu bang, chiến dịch Trump có thể vẫn yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi tiểu bang chứng nhận kết quả. 

thẻ nhớ chưa phiếu bầu chưa kiểm ở Georgia
Thư ký trưởng Georgia Brad Raffensperger phát biểu trong cuộc họp báo ở Atlanta ngày 11/11/2020 (Ảnh Brynn Anderson / AP Photo)

Ông Raffensperger nói rằng các quan chức “không phát hiện ra bất kỳ sự gian lận cử tri phổ biến nào” và việc các lá phiếu chưa được tính là “lỗi văn thư” chứ không phải do máy đếm phiếu.  

“Tôi không tin cuối ngày kết quả bầu cử sẽ thay đổi”. Khi được hỏi liệu ông Biden sẽ tiếp tục dẫn trước hay không, ông trả lời: “Tôi tin rằng đó sẽ điều sẽ xảy ra”. 

TT Trump đã nhiều lần tố cáo ông Raffensperger cũng như cuộc kiểm phiếu lại này, gọi đó là “một trò đùa” trong một tweet ngày 18/11 và khẳng định rằng “đã tìm thấy hàng nghìn phiếu bầu gian lận.” Bản tuyên thệ cho thấy việc kiểm phiếu lại bị những hành vi bất thường cản trở. 

Về những lời chỉ trích của TT Trump trước sự việc phát hiện 3 lô phiếu bầu chưa được kiểm đếm, ông Sterling trả lời phóng viên: “Những tweet của Tổng thống chủ yếu là nói về gian lận phiếu bầu – lại một lần nữa, nó khá mỉa mai vì ông ấy thực tế giành được thêm phiếu bầu từ quá trình này. Vì vậy chúng ta nên chăm chỉ tuân thủ luật pháp”. 

Ông Sterling cũng ‘nói móc’ tuyên bố của ông Raffensperger về gian lận khi chia sẻ với phóng viên rằng: “Chúng tôi biết, trong mọi cuộc bầu cử trong lịch sử Hoa Kỳ và loài người, có những người đã bầu cho những ứng viên không xứng đáng: Có gấp đôi lượng cử tri, thì có gấp đôi khả năng cử tri phạm trọng tội, và có những người là cử tri ngoài tiểu bang đó”. 

“Chúng ta biết rằng có những cử tri như thế nhưng chúng ta [đúng như nguyên văn] không có đủ bằng chứng để kết luật rằng họ có khoảng 13.000 người hoặc tương tự vậy”. 

Zachary Stieber
Hạ An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn