Hôm 28/12, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho hai quận ở Georgia ngừng việc loại bỏ hàng nghìn người ra khỏi danh sách cử tri.

georgia loại bỏ người ra khỏi danh sách cử tri bị ngăn chặn
Cựu ứng cử viên thống đốc tiểu bang Georgia ông Stacey Abrams phát biểu trong cuộc trò chuyện về cải cách tư pháp hình sự tại Thư viện Công cộng New York ở Thành phố New York hôm 10/04/2019. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Ủy ban bầu cử ở các quận Ben Hill và quận Muscogee trong tháng này (12/2020) đã phán quyết rằng có thể có lý do cho việc duy trì những tranh tụng đối với hàng nghìn cử tri đã ghi danh. Những tranh tụng này đã trích dẫn Sự thay đổi Địa chỉ Quốc gia của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ để khẳng định rằng một số cử tri đã chuyển đến quận hoặc tiểu bang khác.

Tuy nhiên Thẩm phán quận Leslie bà Abrams Gardner, em gái của cựu ứng cử viên thống đốc của Đảng Dân Chủ Stacey Abrams – đã viết trong lệnh của mình rằng các Ủy ban trên dường như đã không nhận được xác nhận bằng văn bản rằng các cử tri nói trên đã thay đổi địa chỉ của họ.

Bà nói rằng nếu đúng như vậy thì điều đó có nghĩa là việc loại bỏ hơn 4,000 cử tri đang chờ giải quyết sẽ vi phạm Đạo luật Ghi danh Cử tri Quốc gia.

Cũng có “khả năng thành công đáng kể dựa trên công trạng” liên quan đến tuyên bố của các nguyên đơn rằng việc tranh tụng đối với một nhóm cử tri trong vòng chưa đầy một tháng trước các cuộc bầu cử bổ sung của Thượng viện vào ngày 05/01/2021 dường như là một kiểu loại bỏ “có hệ thống” bị cấm theo Đạo luật trên.

“Mặc dù tòa án thừa nhận rằng một lệnh cấm có thể gây gánh nặng cho các Bị đơn với vai trò là người điều hành cuộc bầu cử hiện tại, nhưng tác hại đối với những cử tri có quyền bỏ phiếu [nhưng lại] bị cản trở hoặc bị từ chối trái phép còn lớn hơn nhiều,” bà Gardner viết, bảo đảm rằng những cử tri được đề cập có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử bổ sung.

Phán quyết trên được đưa ra 5 ngày sau khi Majority Forward, một tổ chức vô vụ lợi và cử tri Gamaliel Warren Turner Sr., người tự xưng là một nhà thầu chính phủ đang tạm trú ở California, đã đệ đơn kiện khẩn cấp yêu cầu tòa án ngăn chặn việc loại bỏ người ra khỏi danh sách cử tri.

“Những nỗ lực trắng trợn và mang tính đảng phái nhằm đàn áp cử tri này là một phần của một cuộc tấn công công khai nhằm vào hơn 360,000 cử tri trên khắp tiểu bang Georgia, do True the Vote, một tổ chức có trụ sở tại Texas, khởi xướng. Tổ chức này đã hợp tác với những người thách thức ở Ben Hill, Muscogee và các quận khác để gửi danh sách các cử tri đã ghi danh mà tên của họ được cho là đã xuất hiện trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về Thay đổi Địa chỉ (‘NCOA’) của Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ,” đơn kiện nêu rõ.

“Những gì họ không đề cập đến là việc đối chiếu và so sánh với NCOA vốn nổi tiếng là không đáng tin cậy và việc tên một cử tri xuất hiện trong danh sách NCOA không thể cung cấp cơ sở cho một vụ tranh tụng hợp pháp về tư cách của cử tri đó.”

Hôm 18/12, True the Vote đã thông báo rằng họ đang hợp tác với những người dân Georgia để đặt nghi vấn về tính hợp pháp của hàng trăm nghìn cử tri thông qua một vụ Tranh tụng về Đại Cử tri. Luật Georgia cho phép một cử tri chất vấn tư cách của bất kỳ cử tri nào khác.

Bà Catherine Engelbrecht, người sáng lập Tổ chức này, cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi hy vọng rằng vụ tranh tụng lịch sử này sẽ đánh dấu khởi đầu cho sự thức tỉnh của các cử tri Hoa Kỳ để phục vụ cho nền dân chủ của chúng ta bằng cách tham gia vào quy trình này.”

True the Vote cho biết họ đã xác định được 124,114 cử tri đã ghi danh không còn cư trú ở quận [mà họ] đã ghi danh và 240,427 cử tri không còn cư trú ở Georgia, trích dẫn hồ sơ NCOA và cơ sở dữ liệu thương mại hỗ trợ.

Trong khi một số quận khác đã bác bỏ các tranh tụng nói trên, Ủy ban Ghi danh và Bầu cử Quận Ben Hill đã thấy lý do khả thi để duy trì các tranh tụng về tư cách của 152 cử tri và Ủy ban Ghi danh và Bầu cử Quận Muscogee cũng thấy lý do tương tự đối với 4,033 cử tri.

Các Uỷ ban nói trên đã không phản hồi các yêu cầu bình luận.

Ủy ban Ghi danh và Bầu cử Quận Ben Hill ghi lại phán quyết trên trong một thông báo trên trang web của mình rằng, “Trong cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 05/01/2021, sẽ không có cử tri nào bị ngăn cản bỏ một lá phiếu thông thường, bị yêu cầu bỏ một lá phiếu tạm thời, cũng không bị yêu cầu xuất trình thêm bằng chứng nào về tư cách [cử tri] dựa trên cơ sở dữ liệu Quốc gia về Thay đổi Địa chỉ.”

David Shafer, Chủ tịch Đảng Cộng Hòa của tiểu bang Georgia, cho biết trên Twitter rằng phán quyết này “thực sự ngăn việc xác minh các phiếu bầu trước khi được kiểm đếm.”

“Một cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp sẽ hủy bỏ và ‘đàn áp’ phiếu bầu của một cử tri hợp pháp một cách triệt để như thể cử tri hợp pháp bị cấm không cho vào điểm bỏ phiếu. Hệ thống này đã bị hư hỏng và phải được sửa chữa,” ông nói.

georgia loại bỏ hàng nhìn người ra khỏi danh sách cử tri
Ảnh chụp màn hình twitter ông David Shafer

Ủy ban Ghi danh và Bầu cử của Quận Muscogee hôm 28/12 đã kêu gọi bà Gardner tự rút lui vai trò thẩm phán của mình, lưu ý rằng bà Abrams đã tham gia sâu vào các nỗ lực tương tự như vụ kiện đã đệ trình. Bà Abrams đã liên kết với một nhóm mà mới đây đã đệ đơn kiện riêng với mục tiêu nhắm vào True the Vote.

Sự tham gia của bà Abrams “đã đủ để đáp ứng tiêu chuẩn về việc rút lui bắt buộc của thẩm phán,” Ủy ban trên cho biết.

Bà Gardner đã viết trong một chú thích phía dưới lệnh của mình rằng tòa án “đã xem xét kiến ​​nghị và không thấy cơ sở để thẩm phán phải rút lui.” Một lệnh đã nêu rõ lý do tại sao nó sẽ diễn ra như vậy, bà nói.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: