Trong phiên điều trần của cơ quan lập pháp tiểu bang Georgia hôm 03/12, nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã trình chiếu một đoạn tư liệu [trích xuất từ camera] giám sát cho thấy, vào đêm muộn trong Ngày Bầu cử (03/11), các nhân viên kiểm phiếu yêu cầu những quan sát viên bầu cử rời đi trước khi họ tiếp tục kiểm đếm và lấy ra những thứ trông như những thùng chứa đầy các lá phiếu.

Trong phiên điều trần hôm 03/12, bà Jackie Pick, một luật sư tình nguyện phụ trách vụ kiện pháp lý này của chiến dịch tranh cử của TT Trump, cho biết nhóm đã nhận được đoạn tư liệu video từ trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena ở quận Fulton, tiểu bang Georgia. Nhóm này nói rằng những quan sát viên Đảng Cộng Hòa không được phép theo dõi quá trình kiểm đếm phiếu tại trung tâm kiểm phiếu này.

Theo bà Pick, khoảng 10 giờ tối ngày 03/11 (giờ địa phương) đã xảy ra một sự việc bất thường: Một người phụ nữ – được mô tả là có mái tóc vàng thắt bím – đã yêu cầu các nhân viên ngừng kiểm đếm phiếu, và thông báo cho mọi người về nhà.

Mô tả cảnh quay video, bà Pick cho hay, “Mọi người đều đi ra ngoài, bao gồm cả các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa và báo giới, nhưng có 04 người vẫn ở lại và tiếp tục đếm và kiểm phiếu cho đến đêm.” Video cho thấy, 04 người này kiểm đếm phiếu mà không có ai quan sát cho đến khoảng 01 giờ sáng (ngày 04/11).

Bà Pick nói rằng đoạn tư liệu video cho thấy các nhân viên bầu cử quận Fulton đã đợi tại khu vực quét phiếu bầu của mình cho đến khi những quan sát viên kiểm phiếu của Đảng Cộng Hòa và phóng viên rời khỏi phòng trước khi họ bắt đầu “quét các phiếu bầu” mà không có bất kỳ sự giám sát nào.

Theo lời bà Pick, vào lúc 11 giờ tối, khi mọi người đã rời đi hết, có thể thấy các nhân viên đang kéo ra những chiếc thùng, trông giống như vali. Bà Pick hỏi đầy ‘ẩn ý’ rằng liệu việc “cất giữ các vali phiếu bầu dưới một tấm khăn trải bàn” có phải là điều bình thường không? Sau khi xem lại hàng giờ tư liệu video, bà Pick nói rằng đây không phải là một thủ tục bình thường. 

Vì thế, các quan chức bầu cử Georgia cho biết đó không phải là những chiếc vali, mà là những chiếc thùng được dùng để đựng các lá phiếu bầu.

Ông Gabriel Sterling, người quản lý việc thực hiện hệ thống bỏ phiếu của tiểu bang Georgia, nói với một trang web xác nhận tính xác thực sau khi đoạn tư liệu video được công bố rằng, “nếu quý vị nhìn vào băng video, công việc quý vị nhìn thấy là một công việc hoàn toàn bình thường, đó là quý vị mang theo chiếc vali đã được niêm phong, [rồi mở ra], nhìn vào những thứ bên trong, quý vị đặt các lá phiếu được quản lý theo từng lô vào máy quét, và quý vị quét chúng.”

Bà Frances Watson, trưởng nhóm điều tra viên của Tổng thư ký tiểu bang Georgia, cũng phản bác một số tuyên bố của bà Pick: “Không có cái thùng nào có chứa các lá phiếu ở dưới cái bàn đó. Đó là một cái thùng rỗng, và các lá phiếu thực sự [đã được lấy ra từ cái thùng đó] để lên bàn khi báo giới vẫn còn ở đó, và sau đó nó được bỏ lại vào thùng khi báo giới vẫn còn đó, và được đặt cạnh chiếc bàn.”

Không rõ bà Watson đang đề cập đến điều gì, vì video cho thấy các thùng chứa được kéo ra từ gầm bàn.

Không một quan chức nào giải thích với trang web lý do tại sao những chiếc thùng giống vali đựng phiếu bầu lại được giữ dưới bàn và sau đó được lấy ra sau khi các nhân viên khác – như bà Pick đã tuyên bố – được yêu cầu đi về nhà vào Đêm Bầu cử sau 10 giờ tối (giờ địa phương). Họ cũng không cho biết những chiếc vali đến từ đâu, hoặc ai đã đặt chúng dưới bàn.

Một phát ngôn viên của quận Fulton nói với The Epoch Times qua email: “Đoạn video không phải là một thông tin đáng tin cậy về gian lận cử tri. Sự việc đã được điều tra và được xác nhận là không có gian lận.”

Bà Watson tuyên bố khu vực này vẫn mở cửa cho công chúng, và không ai bảo những quan sát viên bầu cử nên ở lại hay rời đi. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Watson và những tuyên bố tương tự của các quan chức quận Fulton, đã bị Chủ tịch Đảng Cộng Hòa [tiểu bang] Georgia, ông David Shafer, phản đối. Hôm 03/12, ông Shafer đã viết rằng việc khẳng định một quan sát viên có mặt trong quá trình này, là “không đúng sự thật, như đoạn video cho thấy. Quan điểm của chúng tôi là không thay đổi. Các lá phiếu đã được kiểm đếm một cách bất hợp pháp và trong bí mật.”

Ông Shafer nêu rõ: “Ngay cả khi có sự hiện diện của các giám sát viên của tiểu bang, thì luật pháp vẫn yêu cầu việc kiểm đếm phiếu phải được công khai cho những người giám sát của các đảng phái và công chúng. Nhưng các giám sát viên của tiểu bang đã không có mặt, như [Tổng thư ký tiểu bang Georgia] @GaSecofState hiện đã thừa nhận, và video cho thấy.”

Nhiều nghi vấn khác

Bà Pick còn cáo buộc rằng, cũng người phụ nữ với mái tóc vàng thắt bím đó, mà theo bà Pick có thể là người quản lý,  trước đó đã đặt chiếc bàn ở đó rồi. Bà nói thêm rằng không rõ những lá phiếu đó đến từ đâu, và cũng không rõ khi nào thì các thùng được đặt dưới bàn.

Nhóm của TT Trump cho biết các nhân chứng đã tuyên thệ trong các tờ khai hữu thệ rằng việc kiểm đếm đã tiếp tục cho đến đầu giờ sáng [ngày 04/11].

Ảnh chụp màn hình video nhân viên kiểm phiếu gian lận
Một người đàn ông được nhìn thấy đang mang ra một chiếc vali hoặc chiếc thùng, được cho là chứa đầy các lá phiếu, mà không có sự giám sát của quan sát viên vào đêm ngày 03/11/2020. (Ảnh chụp màn hình NTD – camera giám sát tại trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena)
Ảnh chụp video nhân viên kiểm phiếu gian lận
Một phụ nữ mang ra một chiếc vali hoặc một chiếc thùng được cho là chứa đầy các lá phiếu mà không có sự giám sát của quan sát viên vào đêm ngày 03/11/2020. (Ảnh chụp màn hình NTD – camera giám sát tại trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena)

“Tại sao họ lại kiểm đếm phiếu khi nơi này đã vắng sạch không còn một nhân chứng nào?”, bà Pick nói. 

Bà lập luận rằng số lượng phiếu bầu ở đó “vượt quá tỷ lệ chiến thắng” trong cuộc đua tổng thống. Bà nói thêm rằng 3 chiếc máy quét — có thể kiểm đếm vài nghìn phiếu bầu mỗi giờ — đã hoạt động [liên tục] vài giờ cho đến sáng sớm ngày hôm sau.

Theo bản sao của chính phủ [tiểu bang] Michigan về “Những yêu cầu đối với tính năng của Dominion”, một số thiết bị Dominion có thể xử liệu tới 4,900 lá phiếu dài 11 inch mỗi giờ, trong khi một số thiết bị có thể xử liệu 3,600 lá phiếu mỗi giờ, và những thiết bị khác có thể xử liệu từ 360 đến 455 lá phiếu mỗi giờ. Máy kiểm phiếu Dominion được dùng ở quận Fulton.

Sau khi video được công bố, Tổng thống Donald Trump nói trên Twitter rằng video là bằng chứng quan trọng cho thấy hành vi gian lận cử tri.

“Chà! Lời khai bom tấn đang diễn ra ngay lúc này ở Georgia. Những lá phiếu do phe Dân Chủ nhồi nhét khi các thành viên của Đảng Cộng Hòa buộc phải rời khỏi phòng kiểm phiếu. Còn nhiều bằng chứng khác sẽ được đưa ra, nhưng chỉ riêng điều này cũng có thể mang lại chiến thắng dễ dàng cho tôi ở tiểu bang này!” TT Trump viết.

Trong phiên điều trần, người ta lưu ý rằng các quan chức đã sơ tán tất cả ra khỏi trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena vào Đêm Bầu cử (03/11), với lý do là vì một sự cố vỡ đường ống nước. Luật sư Pick và các thành viên khác trong nhóm của TT Trump cho biết không rõ liệu đây có phải là lý do khiến các nhân viên bầu cử ​​và báo giới rời khỏi trung tâm sau khoảng 10 giờ tối hay không.

Trả lời các phóng viên trong tuần này (30/11-06/12), Tổng thư ký Brad Raffensperger tiểu bang Georgia, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói rằng quận Fulton đã “đi đường tắt” trong cuộc tái kiểm phiếu lần thứ hai. Hồi tháng trước, các quan chức thuộc văn phòng Tổng thư ký cho biết họ nhận thấy “sự tùy tiện trong quản lý” và các vấn đề về “chuỗi lưu ký thông tin” (“chain of custody”) ở quận [Fulton]. 

Chủ tịch Hội đồng Ủy ban quận Fulton, ông Rob Pitts, đã chất vấn các cáo buộc trong suốt phiên điều trần công khai hôm 03/12. Ông Pitts nói ông ấy sẽ cho quận một điểm A+ về cách thức tổ chức cuộc bầu cử.

gian lận của nhân viên kiểm phiếu ở georgia
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump phản đối bên ngoài trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena khi các lá phiếu tiếp tục được kiểm đếm vào ngày 05/11/2020 tại Atlanta, Georgia. (Megan Varner/Getty Images).

Hôm 03/11, bà Regina Waller, người phụ trách công vụ của quận Fulton về bầu cử, nói với hãng thông tấn ABC News rằng bộ phận bầu cử tại State Farm Arena đã cho các nhân viên kiểm phiếu về nhà vào lúc 10 giờ 30 phút tối (giờ địa phương). Sau đó, các quan chức của Đảng Cộng Hòa cho biết, như được hiển thị trên đoạn video, các nhân viên đã ở lại để đếm [phiếu bầu]. Vài ngày sau đó, ông Richard Barron, trưởng ban Bầu cử của quận Fulton, nói với tờ Atlanta Journal-Constitution rằng 5 nhân viên của quận đã ở lại để kiểm đếm phiếu.

Ông Barron nói thêm rằng một quan sát viên của tiểu bang đã có mặt. Ông Barron nói rằng ông biết có sai sót, và các thành viên Đảng Cộng Hòa được hoan nghênh tới quan sát [việc kiểm đếm phiếu].

Tuy nhiên, ông Shafer tuyên bố rằng các quan chức quận Fulton “đã thông báo sai lệch rằng việc kiểm đếm phiếu đã dừng lại vào lúc 10 giờ 30 phút tối [ngày 03/11]”.

“Video này chứng minh cho cáo buộc của chúng tôi — rằng họ tiếp tục kiểm đếm phiếu bí mật cho đến 01 giờ sáng,” ông Shafer viết trong một tweet hôm 03/12. Trước đó khoảng một tháng, ông Shafer đã lưu ý “không ai bàn cãi về việc các quan chức được bầu chọn của quận Fulton lại tiếp tục việc kiểm đếm phiếu một cách bất hợp pháp sau khi các quan sát viên của chúng tôi rời khỏi trung tâm.”

Chậm trễ do vỡ đường ống

Theo tuyên bố của các quan chức kiểm phiếu vào đêm ngày 03/11, một vụ vỡ đường ống đã gây ra sự chậm trễ 2 giờ đồng hồ cho việc kiểm đếm phiếu trong một căn phòng, nơi các lá phiếu khiếm diện được nhập liệu tại trung tâm State Farm Arena vào sáng sớm [ngày 04/11].

Tuy nhiên, một luật sư địa phương, người đã nộp đơn yêu cầu hồ sơ về vụ vỡ ống nước, chỉ nhận được một tin nhắn văn bản trao đổi ngắn gọn về sự cố, mô tả vụ việc là “phóng đại quá mức … một vụ rỉ nước chậm gây ra sự chậm trễ khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ” và rằng “chúng tôi đã nhanh chóng chặn lại — không làm nước tràn ra,” theo cuộc trò chuyện bằng văn bản mà luật sư Paul Dzikowski đã chia sẻ với The Epoch Times.

Trong một email, ông Dzikowski nói với The Epoch Times rằng, “Hóa ra, không hề có chuyện vỡ đường ống hoặc đường ống nước chính như một số hãng thông tấn đã đưa tin.”

“Nước bên trong [trung tâm kiểm phiếu State Farm Arena] là do bồn cầu bị rò rỉ, như quý vị biết đấy, nó có thể được khắc phục bằng cách dùng tay tắt đường cấp nước vào bồn cầu. Trong mọi trường hợp, sự cố rò rỉ là rất nhỏ, và đã được giải quyết vào đầu giờ sáng, trước thời điểm các nhân viên bầu cử tạm dừng việc kiểm đếm phiếu.”

Zachary Stieber và Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho bản tin này.

Yến Nhi và Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn