Giá dầu diesel bán lẻ đạt mức cao kỷ lục mới là 5.557 USD/gallon hôm 12/05, theo Hiệp hội Xe hơi Mỹ (AAA).

Giá một gallon dầu diesel, đã tăng 1.5% trong tuần qua, cao hơn 10.5% so với một tháng trước.

Một số tiểu bang đang chứng kiến ​​giá dầu diesel ở phía bắc là 6 USD/ gallon, bao gồm California (6.514 USD), Connecticut (6.349 USD), Massachusetts (6.313 USD), Maine (6.286 USD) và New York (6.452 USD).

Trong khi đó, giá xăng loại thường trung bình trên toàn quốc đã tăng lên mức kỷ lục là 4.418 USD/gallon.

Giá dầu diesel, được sử dụng trong các quy trình công nghiệp như sản xuất, máy móc nông nghiệp, và vận tải hàng hóa (xe bán tải, tàu thủy và xe lửa), đã tăng trước khi Nga xâm lược Ukraine, do lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh năng suất lọc dầu quốc tế sụt giảm. Điều này khiến một số nhà phân tích thị trường cảnh báo rằng giá có thể vẫn tăng do tình trạng thiếu hàng giao ngay.

Giá dầu diesel bán lẻ tăng lên mức kỷ lục mới trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm
Một chiếc xe bán tải đổ đầy nhiên liệu diesel bên ngoài Bakersfield, California, hôm 18/04/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), nguồn cung cấp dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp (ULSD) ở Bờ Đông Hoa Kỳ gần đạt mức thấp kỷ lục. Trong tuần kết thúc hôm 06/05, tồn kho ULSD ở Bờ Đông giảm gần 5% xuống 19.9 triệu thùng, giảm khoảng 50% từ đầu năm đến nay.

Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất đã giảm đều đặn. Báo cáo lưu trữ của EIA nêu rõ mức thu hồi 913,000 thùng, đại diện cho tuần thứ 5 liên tiếp giảm. Sản lượng nhiên liệu chưng cất, một phân loại rộng hơn cho các phân đoạn dầu mỏ được sản xuất trong các hoạt động chưng cất truyền thống, chẳng hạn như nhiên liệu diesel, tăng 163,000 thùng.

Ông Gary Simmons, phó chủ tịch điều hành và giám đốc thương mại của Valero Energy, đã lưu ý trong một cuộc họp báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào cuối tháng trước rằng kho dự trữ năng lượng của quốc gia “rất, rất khan hiếm, đặc biệt là đối với dầu diesel”.

Các chuyên gia thị trường cho biết khoảng cách về giá giữa nhiên liệu động cơ và nhiên liệu diesel là lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, đã viết trong một ghi chú hàng tuần: “Không chỉ dầu diesel có giá cao kỷ lục, chúng có sự khác biệt về giá lớn nhất với xăng theo ghi chép, vượt qua mức chênh lệch 98 xu vào năm 2008 và hiện đang ở mức cao hơn 1.2 USD/gallon.”

“Trong khi những người lái xe đổ đầy xăng đã chứng kiến ​​sự tăng giá nhẹ, thì sự tăng vọt của dầu diesel sẽ là một cú đúp vì giá dầu diesel sẽ sớm được chuyển đến các kênh bán lẻ, càng làm tăng giá hàng hóa.”

Ngoài ra, thuế liên bang và tiểu bang áp dụng cho dầu diesel làm tăng thêm áp lực chi phí. Thuế liên bang đối với dầu diesel là 24.4 xu một gallon, trong khi thuế liên bang đối với xăng là 18.4 xu một gallon.

Các công ty lọc dầu đã phải trải qua một thời gian khó khăn để theo kịp với nhu cầu tăng cao, dẫn đến giá cả tăng vọt. Tại Hoa Kỳ, các nhà máy lọc dầu chỉ trả khoảng 100 USD một thùng để mua dầu thô, nhưng họ nhận được trung bình 150 USD từ việc bán xăng và dầu diesel với giá bán buôn.

Hơn nữa, các nhà máy lọc dầu đã được lên lịch bảo trì không trọng yếu, mặc dù các nhà quan sát trong ngành tin rằng nhiều công ty trong số này sẽ vận hành liên tục vào đầu mùa thu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích năng lượng thừa nhận rằng bất kỳ sự tăng tốc nào trong sản xuất dầu diesel sẽ không thể lấp đầy hàng tồn kho đã cạn kiệt và phục hồi mức trước khủng hoảng.

Ông Phil Flynn, một nhà phân tích thị trường năng lượng, cho biết trong một  bài bình luận hàng ngày: “Một phần của vấn đề với sự thiếu hụt dầu diesel ở Hoa Kỳ là do chúng ta đã đóng cửa 7 nhà máy lọc dầu phần lớn do phong trào chống nhiên liệu hóa thạch vốn không khuyến khích đầu tư vào những thứ như nhà máy lọc dầu.”

“Tất nhiên, cũng có một thực tế là chúng ta có các lệnh trừng phạt đối với dầu của Venezuela và cuộc chiến tranh Nga Ukraine nhưng cuối cùng, sự thiếu hụt dầu diesel ở Hoa Kỳ là sản phẩm của phong trào năng lượng xanh dẫn đến việc Hoa Kỳ thiếu đầu tư vào lĩnh vực lọc dầu. ”

Ông Janiv Shah, một nhà phân tích của Rystad Energy, cho biết trong khi thị trường dầu diesel của Hoa Kỳ đang hết sức thắt chặt, tình hình ở Âu Châu có thể chuyển sang trạng thái “siết chặt hoàn toàn”.

Ông viết trong một ghi chú: “Cấm dầu và các dòng sản phẩm từ Nga sang Âu Châu sẽ tạo ra một cơn địa chấn, với hơn 55% lượng dầu diesel và dầu chưng cất từ dầu mỏ nhập cảng của Âu Châu đến từ Nga.

“Sản lượng của các nhà máy lọc dầu ở Âu Châu đã được dự báo sẽ giảm trong tháng Ba và tháng Tư do ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt nguồn cung của Nga. Nguồn cung thành phẩm trong nước giảm và tình trạng khan hiếm nhập cảng dự kiến ​​sẽ khiến giá ở trạm xăng ở mức cao đối với người tiêu dùng.”

Cuối cùng, các nhà phân tích thị trường cảnh báo rằng dầu diesel đang đóng một vai trò quan trọng trong lạm phát giá cả toàn cầu.

“Các doanh nghiệp trên thế giới chạy bằng dầu diesel, và dầu diesel đang ở mức cao kỷ lục và cao hơn bao giờ hết so với chi phí nhiên liệu động cơ, và điều đó dẫn đến lạm phát nghiêm trọng. Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, nói với CNBC.

Hồi tháng Tư, giá năng lượng đã tăng 30.3% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Thống kê Lao động ( BLS ). Xăng tăng 43.6%, trong khi dầu mazut tăng 80.5%.

Hợp đồng dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI) tháng Sáu được giao dịch trên 106 USD/thùng trên New York Mercantile Exchange. Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tháng Sáu tăng 0.06 USD, tương đương 0.82%, lên 7.709 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (Btu). Giá dầu sưởi giao tháng Sáu giảm 0.13 USD, tương đương 0.34%, xuống 3.938 USD/gallon.

Anh Andrew Moran đưa tin kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Anh cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn