Sau khi 24 thanh niên Trung Quốc bị kết án nặng vì liên quan đến vụ lộ thông tin cá nhân của con gái và anh rể ông Tập, cha mẹ của những đứa trẻ này đã cùng nhau đưa ra một bức thư ngỏ chỉ trích vụ án vì nó đầy sơ hở, đây là một vụ án oan điển hình.

vụ lộ thông tin con gái Tập Cận Bình
Ảnh và chứng minh thư của Tập Minh Trạch, con gái Tập Cận Bình xuất hiện trên mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hôm 16/02, trang web bảo vệ quyền lợi đã đăng một bức thư ngỏ từ cha mẹ của 10 trong số 24 trẻ em trong vụ án “Esu Wiki”. Thư ngỏ nêu lý do đến nay có 10 phụ huynh ký tên là do chưa liên hệ được với nhiều phụ huynh trong cùng vụ án này, nếu liên hệ được thì họ cũng sẽ ký tên khiếu nại.

Trong số 24 đương sự liên quan đến vụ án này, có 9 người là vị thành niên, 5 người khi bị bắt dưới 20 tuổi, 6 người chưa tốt nghiệp đại học, 3 người mới tốt nghiệp đại học, 3 người là học sinh cấp 3, 2 người là học nghề.

Bức thư ngỏ dài ký ngày 08/02 này công khai chỉ rõ, những đứa trẻ bị kết án này không phải vì làm tổn hại cái gọi là hình tượng “các lãnh đạo cao cấp nhà nước và chính phủ”, “chống Đảng và chống Trung Quốc”, và ảnh hưởng đến “sự ổn định quốc gia” mà bị kết án, mà là vì để trở thành “bia đỡ đạn” cho ban chuyên án trong vụ án này ‘lập công’ và ‘tranh công’ nên mới bị kết án oan, và còn vì để trở thành “vật hy sinh” để cơ quan kiểm sát trốn tránh trách nhiệm.

Bức thư ngỏ cho rằng việc rò rỉ thông tin của các lãnh đạo và thân nhân của họ là do nhân viên hệ thống công an và hệ thống xuất nhập cảnh đã bán thông tin cá nhân của các “nhân vật chính trị nổi tiếng” với giá cao nên mới dẫn đến ‘sự kiện nhân vật nổi tiếng trên’ phát sinh. Vụ việc này không liên quan gì đến tất cả các đương sự trong vụ án này.

Bức thư ngỏ nói rằng hầu hết các hội viên của Esu Wiki trong vụ án này không thể bị cấu thành tội phạm từ các phân tích pháp lý, thực tế và logic; tất cả các hội viên của Esu Wiki trong vụ án này đã không theo đuổi mục tiêu và kết quả các lợi ích kinh tế, mà lại phải chịu sự oan khuất rất lớn.

Thư ngỏ cho rằng công an, cơ quan kiểm sát và tư pháp của thành phố Mậu Danh trong vụ án này đã “di hoa tiếp mộc, lấy các thành viên Esu Wiki làm con dê thế tội” và bị cho là “lạm dụng quyền lực hoặc lơ là chấp pháp” nên phải bị truy cứu trách nhiệm.

Bức thư ngỏ kêu gọi các cơ quan chức năng nên kịp thời chấn chỉnh vụ việc, nếu không được sửa chữa kịp thời, vụ án có thể trở thành một vụ án chính trị “vi phạm nhân quyền” lớn và được ghi vào lịch sử.

Tiêu Nhan Nhuệ, người sáng lập trang web “Esu Wiki”, nói với Đài Á châu Tự do hôm 28/01 rằng “thủ phạm chính” Ngưu Đằng Vũ và những người khác của trang web này bị kết án không liên quan gì đến vụ rò rỉ thông tin cá nhân của con gái Tập Minh Trạch và anh rể Đặng Gia Quý của ông Tập. Họ đều là con dê thế tội.

Tiêu Nhan Nhuệ nhấn mạnh rằng trang web đầu tiên công bố thông tin cá nhân của Tập Minh Trạch không phải là “Esu Wiki”. Vào tháng 05/2019, thông tin chứng minh nhân dân của Tập Minh Trạch và Đặng Gia Quý đã được tiết lộ trên các trang web của “Red Bank Fund” và “China Wiki”, và sau đó bao gồm thông tin như chứng minh thư và ảnh hộ chiếu ban đầu của Tập Minh Trạch, với tên khác là Sở Thần, được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Tiêu Nhan Nhuệ chỉ ra rằng vụ án không liên quan gì đến “Esu Wiki”, vụ án này là một vụ án oan do cảnh sát Internet ở thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông dựng lên để lập công, tranh công.

Trần Kiện Cang, một luật sư nhân quyền người Trung Quốc sống tại Hoa Kỳ, nói với Đài Á châu Tự do hôm 18/02 rằng phiên tòa xét xử vụ án này là không rõ ràng. Nhưng theo kinh nghiệm xử lý các vụ án tương tự trước đây của ông, do sự việc liên quan đến người thân của Tập Cận Bình, nên vụ án này có thể do cấp trên chỉ đạo, cũng có thể chính các quan chức địa phương đã lập án để tranh công, để thể hiện lòng trung thành với ông Tập.

Sau khi thông tin cá nhân của Tập Minh Trạch, Đặng Gia Quý bị tiết lộ, Bộ Công an và Bộ An ninh Quốc gia đã lập chuyên án “1902136” và giao cho công an địa phương xử lý. Đội cảnh sát Internet Mậu Nam, Mậu Danh, thành phố Quảng Đông cũng là một trong những đơn vị xử lý vụ việc.

Vào ngày 30/12/2020, Ngưu Đằng Vũ bị cho là “chủ mưu”, bị kết án 14 năm và bị phạt 130,000 NDT, 23 người khác, là thành viên hoặc nhân viên của trang web “Esu Wiki” cũng nhận các mức án khác nhau.

Do Zhang Dun thực hiện
Sương Sương biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn