Tôi tự hỏi liệu bạn có bao giờ nghĩ về chân dung của những gia đình được mô tả trong những câu chuyện trẻ thơ? Ý nghĩ này đến với tôi khi tôi xem bộ phim ra rạp năm ngoái “Little Women”, phiên bản của Louisa May Alcott. 

Bộ phim xoay quanh một gia đình gồm những người phụ nữ trẻ đang nỗ lực tìm kiếm chính mình và con đường tương lai trong bối cảnh cuộc Nội chiến Mỹ xảy ra. Giữa khung cảnh ấm áp và giàu yêu thương của gia đình March, xuất hiện một ngôi sao, đó là căn nhà của họ. 

Quay trở lại đọc cuốn tiểu thuyết cùng tên, điều này càng trở nên rõ ràng hơn. Hình ảnh ngôi nhà được tạo ra và chăm sóc bởi một người vợ và người mẹ tuyệt vời – “Marmee” hay Bà March. Bà có thể lo toan và đáp ứng các nhu cầu của bốn cô con gái nhỏ, trong đó một người bị bệnh nặng, dù tiền bạc của gia đình eo hẹp và thiếu vắng người chồng, người cha hết mực yêu thương. 

Bà March không chỉ thực hiện tốt việc này, bà còn xây dựng nên một ốc đảo đầy yêu thương và coi sóc ngôi nhà khiêm tốn của mình – điều mà người hàng xóm trẻ giàu có Laurie ước ao nhưng không thể tìm thấy trong hành lang lát đá cẩm thạch lạnh lẽo. Mặt khác, bà Marmee cũng dành thời gian và chia sẻ những thứ quý giá với những người nghèo khó hơn. Những cô con gái bé nhỏ (Little Women) có một kho báu vô giá để dẫn dắt họ, một người mẹ bình thường nhưng phi thường. Ở ngôi nhà tuyệt vời ấy, bà vừa là tấm gương vừa là người kiến tạo.

Trong nhiều câu chuyện khác, chúng ta cũng chứng kiến những tổ ấm được xây dựng nên từ rất ít tài sản vật chất nhưng với một tình yêu và đức tin vĩ đại. Câu chuyện về cuộc đời của Laura Ingalls Wilder trong loạt phim “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” là một ví dụ. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ và sự tương trợ của người xung quanh để xây dựng một mái ấm yên bình và an toàn trong một thế giới nhiều khó khăn.

Gia đình là nơi yêu thương
Bìa sách cuốn ‘Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên’. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Tuy nhiên, nhiều câu chuyện dành cho trẻ em khác lại nói về những gia đình bất hạnh và những mối quan hệ bi đát. Có những lý do về khía cạnh văn học cho điều này; thật khó để có một cuộc phiêu lưu hấp dẫn nếu người mẹ luôn sát cánh bên. Những câu chuyện kiểu này cho phép trẻ tự khám phá những nơi mà chúng gọi là nhà.

“The Secret Garden” (Khu vườn bí mật) của Frances Hodgson Burnett là một ví dụ điển hình. Mary Lennox là một cô gái nhỏ giàu có bị cha mẹ bỏ mặc khi họ còn sống. Sau khi cha mẹ qua đời, cô chuyển từ Ấn Độ đến sống với một người chú xa cách và lạnh lùng không kém trong một ngôi nhà xiêu vẹo ở Yorkshire. Colin là người anh họ ốm yếu của Mary, sống xa cha mình, chú của Mary vì ông chú vẫn đang thương tiếc cái chết của người vợ trẻ. Và Colin nắm giữa một bí mật được giữ kín trong ngôi nhà.

Gia đình là nơi yêu thương
The Secret Garden là một cuốn tiểu thuyết của Frances Hodgson Burnett được xuất bản lần đầu tiên dưới dạng sách vào năm 1911, sau khi xuất bản trên Tạp chí Mỹ (tháng 11 năm 1910 – tháng 8 năm 1911). (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Một bí mật khác là sức mạnh chữa lành của thiên nhiên bên trong những người bạn mới mà Mary và Colin đã tìm thấy ở khu vườn kín. Cuối cùng, họ đã khiến người cha mất tích trở về nhà và nối lại mối quan hệ với đứa con trai nhỏ của mình.

Có một bí mật sâu sắc hơn ở đó. Cùng với Mary và Colin trong vườn là Dickon. Dickon là anh trai của Martha, một người hầu trong ngôi nhà. Ngôi nhà của họ ngập tràn tình yêu thương và niềm vui mặc dù phương tiện sống rất nghèo nàn. Chính mẹ của họ là người nói chuyện với chú của Mary về ước muốn của trẻ em và là người mà cuối cùng ông ấy đã tin tưởng.

Bí mật của một tổ ấm hạnh phúc có thể sâu sắc nhưng nó cũng thật giản đơn. Đó là nơi ẩn náu của tình yêu, niềm tin và sự chăm sóc. Không có gì ngạc nhiên khi rất nhiều câu chuyện dành cho trẻ em kết thúc có hậu khi chúng tìm thấy một ngôi nhà như vậy cho chính mình.

Thiên An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn