Giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ trong phiên giao dịch sáng sớm hôm 03/05 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 09/2008, do sản lượng khí đốt trong nước sụt giảm và việc Nga xâm lược Ukraine tiếp tục phá vỡ thị trường năng lượng toàn cầu.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng hơn 8% trong hai phiên gần đây, sau khi tăng gần 30% vào tháng Tư sau các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Moscow.

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng các kho dự trữ khí đốt tự nhiên trong nước sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu vào mùa hè này.

Tiêu thụ năng lượng gia tăng sau đại dịch và nhu cầu kỷ lục ở nước ngoài đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ, cùng với sản lượng tăng trưởng thấp hơn từ các công ty đá phiến trong nước, đang trở thành vấn đề trước mắt.

Nhu cầu xuất cảng tăng, sản lượng của Hoa Kỳ giảm, thời tiết ấm hơn, và giá than tăng đã góp phần làm tăng giá, dẫn đến áp lực lạm phát trên toàn nền kinh tế.

Hóa đơn tiền điện của người tiêu dùng đang tăng lên khi các công ty tiện ích chuyển tiếp các chi phí đầu vào cao hơn của họ sang cho khách hàng, trong khi nhiệt độ ấm hơn mở ra mùa sử dụng điều hòa không khí.

Một đợt nắng nóng gần đây tấn công Texas đã khiến Hội đồng Tin cậy Năng lượng của Texas dự báo nhu cầu điện năng theo mùa ở mức kỷ lục vào cuối tuần này.

Các đợt tăng giá đột biến trước đây của Hoa Kỳ có xu hướng được kích hoạt bởi thời tiết lạnh giá làm tăng tiêu thụ năng lượng, hoặc bởi các cơn bão làm hỏng các nguồn cung cấp, khiến tình hình hiện tại trở nên bất thường.

Các mô hình thời tiết ở Hoa Kỳ vào thời điểm này trong năm thường đủ ổn định để các công ty tiện ích, nhà sản xuất, và môi giới dễ dàng tích lũy lượng khí dồi dào trong kho để sử dụng vào cuối năm.

Tồn kho khí đốt của Hoa Kỳ ở mức thấp hơn 17% so với mức bình thường, ở mức sản lượng thấp nhất trong mùa xuân kể từ năm 2019, với lượng khí đốt dự trữ thấp hơn 21% so với thời điểm này năm ngoái (2021).

Sự thiếu hụt hiện tại đang thúc đẩy kỳ vọng giá sẽ tăng đột biến hơn vào cuối năm nay trong những tháng lạnh hơn.

Giá [hợp đồng khí đốt tương lai] Henry Hub đã tăng hơn 9% tại một thời điểm trong thời gian đầu giao dịch lên mức cao nhất trong phiên là 8.169 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (MMBtu), mức cao nhất trong gần 14 năm.

Tuy nhiên, giá khí đốt tự nhiên đã giảm trở lại từ mức cao, kết thúc ngày ở mức 7.954 USD/MMBtu với mức tăng 6.4%.

Các nhà phân tích năng lượng nói rằng sự gia tăng này đang được châm ngòi bởi tin tức về các điều kiện thị trường có thể thắt chặt hơn, chẳng hạn như việc Liên minh Âu Châu cân nhắc về vòng trừng phạt thứ sáu chống lại Nga, có thể bao gồm lệnh cấm nghiêm ngặt hơn đối với xuất cảng năng lượng của nước này.

Trong khi đó, các nguồn nhiên liệu thay thế như than ngày càng trở nên đắt đỏ, do giá xuất cảng nhiên liệu hóa thạch đạt mức kỷ lục sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Người ta hy vọng rằng khi việc bảo trì tại các cơ sở khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ kết thúc vào tháng Năm, lượng khí đốt xuất cảng vào Âu Châu trong quý II sẽ tăng tốc, cùng với đó là các nhà cung cấp khí đốt ngoài Hoa Kỳ từ Vịnh Mexico.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn