Giá lúa mì tăng hôm thứ Hai (25/07) ngay sau khi quân đội Nga tấn công cảng Odesa, miền nam Ukraine.

Giá lúa mì Chicago giao sau đã tăng tới 4.6%, trước khi giảm xuống mức cao hơn mức giao dịch 3.1% ở 7.82 1/4 USD/giạ vào lúc 3 giờ 21 chiều tại Singapore.

Giá ngô giao sau tăng tới 2.8% hôm thứ Hai trước khi giảm mức tăng xuống 1.4%, trong khi đậu tương chỉ tăng 0.3%.

Giá lúa mì giảm gần 6% vào thứ Sáu sau khi Nga và Ukraine, cả hai đều là những nhà xuất cảng ngũ cốc lớn, đạt được một thỏa thuận cho phép các chuyến hàng ngũ cốc quan trọng rời khỏi ba cảng Biển Đen là Odesa, Pivdennyi và Chornomorsk một cách an toàn.

Đã không có những mức giá này kể từ trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” của mình ở nước láng giềng Ukraine hồi tháng Hai.

Thỏa thuận này do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian và được ca ngợi là một bước quan trọng giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Ukraine và Nga, đã gặp nhau tại Istanbul hôm thứ Sáu (23/07) để ký kết thỏa thuận, cùng với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết về thỏa thuận hôm thứ Sáu: “Chúng tôi tự hào là công cụ trong một sáng kiến ​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bao trùm toàn thế giới trong một thời gian dài.”

Tổng thống cũng cho biết thỏa thuận này sẽ “góp phần ngăn chặn nguy cơ nạn đói đang rình rập hàng tỷ người trên thế giới.”

Hỏa tiễn tấn công

Tuy nhiên, hôm thứ Hai Nga cho biết hỏa tiễn hành trình của họ đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của cảng Odesa của Ukraine vào cuối tuần qua, ngay sau khi thỏa thuận nói trên được ký kết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết trên Telegram hôm Chủ Nhật rằng cuộc tấn công đã sử dụng “các hỏa tiễn Kalibr” và phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, “đưa một tàu quân sự Ukraine đến địa chỉ ưa thích của chế độ Kiev trong một cuộc tấn công chính xác”. 

“Địa chỉ ưa thích” là ám chỉ đến các lực lượng Ukraine trên Đảo Rắn ở Biển Đen, những người được cho là đã nói với một tàu Nga “biến [lời tục]” trước một cuộc tấn công của Nga hồi tháng Hai.

Ông Serhii Bratchuk, một phát ngôn viên của chính quyền quân sự Odesa, cho biết trên Telegram rằng các hỏa tiễn hành trình loại Kalibr đã bắn trúng cơ sở hạ tầng của cảng và hai hỏa tiễn đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ.

Ông viết: “Hai quả đã trúng các cơ sở hạ tầng của cảng.”

Bà Natalia Humeniuk, một phát ngôn viên của Bộ chỉ huy miền nam quân đội Ukraine, cho biết trên TV rằng hỏa tiễn không bắn trúng kho chứa ngũ cốc tại cảng của Odesa.

Theo BBC, ước tính khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc đã được lưu trữ tại cảng Odesa ở tây nam Ukraine.

Trong khi đó, giá lúa mì giao sau đã tăng 70% lên mức cao kỷ lục 12.94 USD/giạ trong hai tuần sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, gây ra lo ngại rằng cuộc xung đột có thể ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực và đẩy giá lên cao hơn nữa.

Theo Business Insider, giá lúa mì đã giảm dần khoảng 42% kể từ khi đạt các mức cao ban đầu nhưng giá lúa mì Hoa Kỳ giao sau vẫn cao hơn 15% so với năm ngoái, trong khi giá lúa mì xay xát giao sau của Pháp cao hơn 65% so với thời điểm này năm ngoái.

Hôm thứ Bảy, Đại diện Cấp cao về Ngoại giao của EU Josep Borrell cho biết khối này “lên án mạnh mẽ” vụ tấn công.

Ông Borrell viết trên Twitter : “Việc tấn công một mục tiêu quan trọng đối với hoạt động xuất cảng ngũ cốc một ngày sau khi ký kết các hiệp định Istanbul là điều đặc biệt đáng trách và một lần nữa thể hiện sự coi thường hoàn toàn của Nga đối với luật pháp và các cam kết quốc tế.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn