Giá nhà tăng bất chấp đại dịch và khủng hoảng thất nghiệp

Một tấm biển “Cần bán bởi chủ sở hữu” được dán trước tài sản ở Công viên Monterey, California, vào ngày 29 tháng 4 năm 2020. (FREDERIC J. BROWN / AFP qua Getty Images)

Thị trường bất động sản Hoa Kỳ đang chứng kiến những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus Trung Cộng và các đợt cách ly  trên toàn  nước Mỹ.

Bất chấp sự suy thoái kinh tế, nhu cầu mua nhà vẫn rất lớn. Lý do là vì người mua đang cố gắng tận dụng lãi suất vay đang thấp ở mức kỷ lục, cho dù đại dịch virus Trung Cộng có thể dẫn đến việc thị trường bất động sản suy yếu vào cuối năm nay.

Theo thông tin từ CoreLogic, nhà cung cấp dữ liệu cho ngành bất động sản và thế chấp, giá nhà toàn quốc tăng 4.8% so với cùng thời kỳ thời năm ngoái (tính tới tháng 5 năm nay). Ngoài ra, chỉ tính trong tháng 5/2020, giá nhà đã tăng 0.7% so với tháng trước.

Lãi suất vay giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất xuống gần bằng không. Đồng thời, nhu cầu mua nhà tăng mạnh kết hợp với nguồn cung thấp đã khiến giá nhà tăng vọt.

Kinh tế trưởng Bank of the West, ông Scott Anderson, nêu rõ trong một báo cáo rằng “Mặc dù tình trạng thất nghiệp cao chưa từng có và diễn ra trong một loạt các ngành trên cả nước kể từ khi đại dịch virus Trung Cộng xâm nhập Hoa Kỳ, nhưng giá nhà lại bất ngờ tăng trưởng nhanh.”

Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa thị trường nhà ở vào đợt suy thoái kinh tế năm 2008 và thị trường nhà ở hiện nay.

“Thị trường nhà ở hiện nay không mang những tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo – nghĩa là không đặt tiền cọc hoặc tiền cọc rất ít, cho vay dưới tiêu chuẩn, và cho các chủ nhà quyền vay số tiền cao như hồi năm 2008,” ông Anderson cho biết.

Không giống như thời kỳ tiền Đại Suy thoái, thị trường nhà ở hiện nay bước vào chu kỳ suy giảm vì thiếu nguồn nhà bán thay vì thừa.

Một yếu tố khác nữa khiến giá nhà tăng cao hơn chính là chương trình hỗ trợ kinh tế của chính phủ liên bang. Theo ông Lawrence Yun, Kinh tế trưởng của Hiệp hội quốc gia môi giới bất động sản (NAR), việc hỗ trợ thu nhập cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và áp dụng chính sách bảo hiểm phúc lợi cho người thất nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà.

Hiệp hội này cũng cho biết rằng những căn nhà chờ bán đã tăng 44% trong tháng 5/2020 sau hai tháng sụt giảm.

Xuất hiện trong chương trình truyền hình “NTD Business”, ông Yun cũng cho biết thêm rằng: “Nhu cầu này đặc biệt lớn, vượt xa hơn những gì tôi dự đoán. Năm 2019 được cho là một năm rất tốt và đáng ghi nhận. Hiện nay, mặc dù chúng ta đang ở trong bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng; nhưng dường như tình hình bán nhà lại tốt hơn nhiều so với những năm trước.”

Đợt bùng phát đại dịch virus Trung Cộng này cũng đã thay đổi các sở thích của người mua nhà về vị trí và đặc điểm của bất động sản.

“Chúng tôi thấy rõ có một số khách hàng chuyển ra khỏi thành phố và hướng đến những ngôi nhà có diện tích lớn hơn,” ông Yun cho biết.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi NAR, 24% các nhà môi giới bất động sản cho biết khách hàng của họ muốn chuyển từ thành phố ra ngoại ô, nông thôn, hoặc các thị trấn nhỏ hơn. 35% thành viên của NAR cũng chỉ ra rằng những người mua thích nhà lớn hơn để phục vụ các thành viên trong gia đình và có nhiều không gian dành để làm văn phòng.

Các chuyên gia cũng nói rằng, mặc dù vậy, số lượng người thất nghiệp tiếp tục tăng có thể sẽ kéo theo sự suy giảm hoạt động mua bán nhà và giá nhà sau mùa hè.

“Nếu tốc độ tạo việc làm mới chậm và gói kích thích kinh tế được thu hồi, thì chúng ta sẽ rơi vào một số tình huống phức tạp,” ông Yun nói.

Việc gia tăng số nhà bị nhà băng tích thu cuối năm nay có thể khiến số lượng nhà chào bán tăng lên, từ đó giá mua nhà có thể giảm vào năm tới.

Theo đạo luật CARES đã được thông qua về việc cung cấp các biện pháp hỗ trợ tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus Trung Cộng, các chủ nhà bị áp lực về tài chính có quyền được hoãn thanh toán tiền nhà lên đến 180 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể giảm hoặc ngừng đóng tiền nhà hàng tháng đối với khoản vay thế chấp được liên bang bảo đảm.

Theo công ty công nghệ và phân tích dữ liệu Black Knight, tính đến ngày 7/7, hơn 4.1 triệu chủ nhà ở đã tham gia chương trình hoãn trả nợ nhà. Những khoản vay nợ nhà này tương ứng gần 900 tỷ USD nợ vốn còn thiếu, hoặc 7.8% của toàn bộ nợ nhà đang có hiệu lực.

Ông Anderson cho biết: “Giá nhà chỉ giảm khi mà chương trình hoãn trả nợ nhà hàng tháng sẽ dừng vào cuối năm nay. Vào đầu năm tới, giá nhà có thể tiếp tục giảm trên diện rộng theo đà một năm trước đó, tuy nhiên dự báo của chúng tôi không cho thấy sự sụt giảm mạnh như những năm 2008 và 2009. Chúng tôi dự báo, giá nhà trên toàn quốc sẽ giảm khoảng 4,2% mỗi năm vào quý hai năm 2021.”

“Tuy nhiên, thời điểm dự đoán giá nhà giảm có thể bị dời xa hơn trong tương lai nếu chính phủ cung cấp thêm các biện pháp hỗ trợ hoặc nới rộng việc hoãn trả nợ nhà,” ông cho biết thêm.

Hoa Hạ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn