Bước qua năm mới, giá các loại thịt ở Trung Quốc đại lục đã tăng lên trong vài tuần liên tiếp. Thịt dê, cừu đã tăng liên tiếp trong 9 tuần, lên đến hơn 80 NDT/kg, giá thịt bò gần 80 NDT/kg, giá thịt heo tăng liên tục trong 7 tuần. Dân chúng Trung Quốc đại lục nhao nhao than vãn rằng không chấp nhận nổi.

Giá thịt của Trung Quốc đại lục tăng liên tục
Giá thịt cừu tại Đại lục đã tăng trong 9 tuần liên tiếp, hơn 80 Nhân dân tệ/kg. Hình ảnh các lát thịt cừu được cắt mỏng. (Ảnh: Shutterstock)

Từ ngày 10/01 đến nay, các cư dân của mạng Weibo Trung Quốc đại lục đang bàn tán sôi nổi về tình hình tăng giá thịt. Một số người cho rằng: “Đại dịch đến lại có một lượng lớn người phải thất nghiệp, trong đợt dịch thật nhiều người không có thu nhập. Giá rau củ, trái cây, thịt, đều tăng giá vùn vụt, còn để cho người ta sống không đây?”

Một cư dân mạng có tên “Mèo trùm chăn” đăng vào ngày 10/01 rằng: “Siêu thị Đường Sơn đã bắt đầu tranh giành thu mua lương thực và dầu, trứng gà, thịt, đồ ăn cũng đều đã tăng giá rồi.”

Thịt dê, cừu tăng trong 9 tuần liên tiếp và vượt mức 80 NDT/kg

Ngày 11/01, truyền thông Trung Quốc đại lục đưa tin, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Cộng đã giám sát và theo dõi ở các chợ, các điểm đầu mối thu mua của 500 huyện và phát hiện, tuần thứ 4 của tháng 12/2020 là tuần thứ 9 thịt dê, cừu tăng giá liên tục, trung bình là 83.93 NDT/kg, tăng 0.8% so với tuần trước, và 4.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại một quầy bán thịt cừu của một siêu thị lớn bán thực phẩm tươi sống ở Bắc Kinh, giá của đùi cừu là 60 NDT/0.5kg, thịt cừu cắt lát 55 NDT/0.5kg. Nhân viên bán hàng cho biết, mùa đông năm nay giá cả thịt dê, cừu đắt hơn so với năm trước từ 10% đến 15%.

Theo tin tức Đài Á châu Tự do, sau khi Trung Quốc cắt giảm nhập khẩu các thương phẩm từ Úc châu, giá thịt cừu ở Trung Quốc đại lục có biến động thất thường. Theo đó, từ sau khi Úc châu tuyên bố điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Tung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán), Trung Cộng đã kiêu căng áp dụng các biện pháp trả thù, hạn chế nhập khẩu nhiều loại nông sản của Úc châu.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Cộng cho thấy, từ tháng 01 đến tháng 11/2020, tổng lượng thịt dê, cừu Trung Quốc đại lục nhập khẩu đã giảm 5.32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thịt bò và thịt cừu xấp xỉ, giá thịt heo tăng trong 7 tuần liên tục

Giá thịt bò ở Trung Quốc đại lục cũng tiếp tục tăng lên. Tháng 12/2020, giá thịt bò trung bình tại chợ đầu mối nông sản là 76.33 NDT/kg, tăng 0.8% so với tháng 11/2020, và tăng 8.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nhân viên ở cửa hàng thịt bò và dê trong khu Phong Đài, Bắc Kinh cho biết, mỗi ngày đều có khách hàng hỏi tại sao giá thịt bò và thịt dê, cừu lại tăng cao như vậy. Người nhân viên này cho rằng, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh, lại còn thêm việc giảm số lượng thịt nhập khẩu. Hiện nay, thịt đang bán trong cửa hàng đều là hàng nội địa.

Năm 2020, sản lượng các loại thịt ở Trung Quốc đại lục đều giảm. Căn cứ theo số liệu của phía chính phủ cho thấy, sản lượng thịt heo, thịt bò, thịt cừu và gia cầm trong ba quý đầu năm 2020 đã giảm 4.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng thịt heo giảm xuống 10.8%, sản lượng thịt bò giảm xuống 1.7%, sản lượng thịt cừu giảm xuống 1.8%.

Giá thịt heo cũng tăng liên tục trước năm mới. “Hệ thống thông tin giá thị trường bán buôn nông sản quốc gia” do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Cộng giám sát có thể thấy, giá bán buôn thịt heo ở Trung Quốc đại lục từ tuần thứ 47 năm 2020 bắt đầu tăng lên. Đến tuần thứ 1 năm 2021, liên tục tăng lên trong 7 tuần. Từ giá 39.36 NDT/kg tăng lên 45.92 NDT/kg, tăng ở mức 16.67%.

Kết quả giám sát ở các chợ và các điểm đầu mối thu mua của hơn 500 quận của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Cộng cho thấy, ở tuần thứ 5 của tháng 12/2020, giá heo sống bình quân tại Đại lục là 34.8 NDT/kg, tăng 3.2% so với tuần trước, và tăng 4.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước tháng 11/2020, giá thức ăn cho heo đã tăng. Giá bán buôn bình quân của ngô tại các khu vực sản xuất ngô ở Trung Quốc đại lục là 1.2 NDT/0.5kg, cao nhất trong 6 năm qua, tăng hơn 29.7% so với cùng kỳ năm trước, tăng 31.8% so với đầu năm 2020.

Phóng viên: Zhang Yujie
Biên tập: Li Qiong
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm: