Theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang, tài sản hộ gia đình Mỹ đã đạt mức cao lịch sử. Các tài khoản tiết kiệm và các danh mục đầu tư cổ phần gia tăng cao do gói cứu trợ đại dịch liên bang và thị trường chứng khoán tăng mạnh.

Báo cáo Dòng Tiền gần đây nhất của Fed, được công bố vào ngày 21/9, cung cấp một cái nhìn ngắn gọn về sự giàu có và thu nhập của các hộ gia đình Mỹ và các tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ tính đến ngày 30/6. Báo cáo cho thấy rằng khi quý thứ hai kết thúc vào tháng 6, giá trị ròng của hộ gia đình — là giá trị của nhà cửa, các khoản đầu tư cổ phiếu và các tài sản khác trừ đi những khoản nợ thế chấp và các khoản vay khác — đạt mức cao kỷ lục 118.9 nghìn tỷ USD.

Mức tăng đột ngột 7.6 nghìn tỷ USD so với quý trước cũng là mức tăng hàng quý lớn nhất trong lịch sử.

Những thay đổi về Giá trị Ròng: các Hộ gia đình và các Tổ chức Phi lợi nhuận, năm 2015–2020. (Ảnh Tài khoản Tài chính của Hoa Kỳ qua Cục Dự trữ Liên bang)
Những thay đổi về Giá trị Ròng: các Hộ gia đình và các Tổ chức Phi lợi nhuận, năm 2015–2020. (Ảnh Tài khoản Tài chính của Hoa Kỳ qua Cục Dự trữ Liên bang)

Giá trị ròng hộ gia đình vào cuối quý cuối cùng của năm 2019 là 118.5 nghìn tỷ USD. Sự bùng phát của virus Vũ Hán khi đó đã giáng một đòn khổng lồ vào nền kinh tế Hoa Kỳ, quét sạch tài sản của các hộ gia đình và các tổ chức phi lợi nhuận khoảng 7.23 nghìn tỷ USD — đợt sụt giảm hàng quý lớn nhất được ghi nhận.

Việc xóa sổ bao gồm 8.29 nghìn tỷ USD vốn chủ sở hữu doanh nghiệp và 492 tỷ USD chứng khoán nợ, mặc dù giá trị bất động sản nắm giữ tăng 422 tỷ USD.

Bắt đầu từ cuối tháng 2, khi virus Vũ Hán bắt đầu lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, trong khoảng thời gian một tháng chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn S&P 500 sụt giảm 34%, nhưng đã hồi phục nhanh chóng và đến giữa tháng 8, nó đã bù lại được tất cả các khoản lỗ. Báo cáo của Fed cho thấy, trong quý II, giá trị cổ phiếu và các quỹ tương hỗ đã tăng 5.7 nghìn tỷ USD, chứng khoán nợ tăng khoảng 67 tỷ USD, trong khi bất động sản tăng 458 tỷ USD.

Tài sản, nợ phải trả và giá trị ròng của các hộ gia đình và các tổ chức phi lợi nhuận, năm 2015–2020. (Ảnh Tài khoản Tài chính của Hoa Kỳ qua Cục Dự trữ Liên bang)
Tài sản, nợ phải trả và giá trị ròng của các hộ gia đình và các tổ chức phi lợi nhuận, năm 2015–2020. (Ảnh Tài khoản Tài chính của Hoa Kỳ qua Cục Dự trữ Liên bang)

Sự giàu có cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng 700 tỷ USD tiền tiết kiệm trong các hộ gia đình và các doanh nghiệp phi tài chính, phần nhiều trong số đó được hưởng lợi từ trợ cấp thất nghiệp tăng cường. Trong khi đó, nợ hộ gia đình tăng chỉ 0.5% tỷ lệ hàng năm trong quý II, mức tăng nhỏ nhất kể từ năm 2012.

Báo cáo củng cố quan điểm rằng việc các nhà lập pháp và Fed huy động nhanh chóng hồi tháng 3 và tháng 4, bao gồm phê duyệt các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và 600 USD bảo hiểm thất nghiệp bổ sung mỗi tuần, đã tạo ra sự an toàn tạm thời cho phần lớn nền kinh tế.

“Gói kích thích tài chính mà chúng ta nhận được cho đến nay thực sự quan trọng trong việc hỗ trợ các bảng cân đối kế toán của hộ gia đình, và nó là công cụ để phục hồi chi tiêu tiêu dùng mà chúng ta đã thấy trong quý thứ ba”, bà Blerina Uruçi, một nhà kinh tế học Hoa Kỳ tại Barclays, cho biết trong nhận xét với tờ Nhật ký Phố Wall (The Wall Street Journal).

Hiện nay, nhiều nhà kinh tế còn chút lo ngại rằng, việc hết hạn các khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và việc tăng cường bảo hiểm thất nghiệp vốn nằm trong gói cứu trợ đại dịch sẽ khiến mọi người ngày càng dựa vào khoản tiền tiết kiệm thêm của mình, và có khả năng làm chậm sự phục hồi của kinh tế.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Tom Ozimek
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn