Giá cổ phiếu của Gree Electric Appliances – công ty máy lạnh lớn nhất Trung Quốc – đã hạ xuống mức thấp mới ngay trong năm nay. Giá trị thị trường của công ty này đã giảm gần 200 tỷ nhân dân tệ (NDT) so với mức đỉnh, và cổ đông lớn nhất của nó có thể đã mất hơn 10 tỷ NDT.

Vào ngày 10/11, cổ phiếu của Gree Electric – công ty máy lạnh lớn nhất Trung Quốc – đã lao dốc trong phiên giao dịch trong ngày, tính đến thời điểm đóng cửa, nó đã giảm 2.61% và xuống còn 34.67 NDT/ cổ phiếu, với tổng giá trị thị trường là 208.6 tỷ NDT. Sau khi đạt mức cao mới vào tháng 12/2020, giá cổ phiếu của Gree Electric đã liên tục giảm xuống. Tính đến nay, giá cổ phiếu của công này đã giảm gần một nửa. Chỉ trong một năm, giá trị thị trường của Gree Electric đã bốc hơi gần 200 tỷ NDT.

Theo báo cáo từ Hãng thông tấn CaiTong ở Trung Quốc đại lục, dựa trên giá đóng cửa vào ngày 10/11, cổ đông lớn nhất của Gree Electric có thể đã mất 10.37 tỷ NDT, chưa xét đến cổ tức và các yếu tố khác.

Vào ngày 27/10, Gree Electric đã công bố báo cáo ba quý của mình trong năm nay. Theo báo cáo tài chính này, thu nhập của Gree Electric trong quý III là 47 tỷ NDT (giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái) và lợi nhuận ròng là 6.188 tỷ NDT (giảm 15.66% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong khi hàng năm, quý III luôn là mùa cao điểm tiêu thụ máy lạnh.

Dữ liệu cho thấy tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần của các tổ chức đối với công ty này đã giảm xuống mức thấp mới trong hơn một thập niên. Ngay từ báo cáo giữa kỳ, ngân hàng đầu tư nổi tiếng Goldman Sachs Group đã thanh lý cổ phiếu của Gree Electric.

Một số nguồn tin tư nhân cho biết, Gree Electric hiện đang phải đối mặt với sự suy thoái liên tục trong lĩnh vực bất động sản thượng lưu và tăng trưởng của nó đã gặp vấn đề về mức trần.

Ngoài ra, kể từ nửa cuối năm ngoái, giá của các mặt hàng như đồng, thép và nhựa đã tăng vọt, trở thành nguyên nhân chính khiến máy lạnh phải điều chỉnh giá. Bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, lợi nhuận ròng nửa đầu năm 2021 của Gree Electric đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Điều đáng nói là từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của 3 gã khổng lồ điện máy Gree Electric, Midea Group và Haier Zhijia nhìn chung đều giảm, mà đi đầu là Midea Group. Theo báo cáo của Sohu Finance and Economics vào tháng 8, so với mức cao lịch sử được thiết lập vào tháng 2 năm nay, giá trị thị trường của Midea đã bốc hơi hơn 300 tỷ NDT.

Do Lí Băng, Tôn Vân thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn