Giá xăng của Hoa Kỳ đã tăng vào Ngày Columbus lên 3.27 USD/gallon, mức cao mới trong vòng 7 năm. 

Giá của một gallon xăng tiếp tục tăng, một số chuyên gia nói rằng chưa có dấu hiệu giảm trong thời gian tới. Các nhà phân tích cho rằng động lực chính của việc tăng giá xăng là do giá dầu thô leo thang.

Theo phát ngôn viên của Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ (AAA ), ông Andrew Gross, dầu thô chiếm tỷ trọng từ 50% đến 60% trong giá xăng đối với người lái xe.

Ông Gross cho biết trong một tuyên bố: “Quyết định vào tuần trước của OPEC và các đồng minh sản xuất dầu về việc không tăng thêm sản lượng chỉ tiếp tục kéo giá dầu thô tăng lên.” 

AAA chốt mức trung bình quốc gia cho một gallon xăng là 3.18 USD hôm 30/09, 3.20 USD hôm 04/10 và 3.21 USD hôm 07/10.

Tiểu bang Washington đã chứng kiến ​​mức tăng mạnh nhất trong tuần qua ở mức 17 cents. Tại Kentucky, Indiana, Florida, Michigan, Alabama, Tennessee, South Carolina, Illinois và Delaware giá mỗi gallon cũng tăng từ 10 cents trở lên.

Dữ liệu do GasBuddy tổng hợp, nhận báo cáo giá từ hơn 150,000 trạm xăng trên toàn quốc, giá trung bình cho mỗi gallon xăng là 3.25 USD vào thứ Hai. Giá dầu diesel trung bình tăng khoảng 10 cent/gallon trong tuần trước và ở mức 3.45 USD.

Ông Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu mỏ của công ty theo dõi giá này, cũng cho rằng quyết định của OPEC là nguyên nhân dẫn đến đà tăng giá mới nhất.

Tuần trước, OPEC đã quyết định tuân theo thỏa thuận của mình về việc chỉ tăng dần dần sản lượng dầu.

Ông De Haan nói trong một tuyên bố, “Quyết định của OPEC đã tạo ra phản ứng tức thì cho giá xăng, và trong bối cảnh đang xảy ra khủng hoảng năng lượng toàn cầu, người lái xe đang phải chi thêm 400 triệu USD cho tiền xăng mỗi ngày so với một năm trước.”

Giá xăng đã tăng vọt vào đầu năm nay khi Colonial Pipeline dừng tuyến đường ống lớn nhất của quốc gia để đối phó với một vụ tin tặc tống tiền, và đã duy trì mức giá trên 3 USD hầu hết thời gian kể từ đó.

Theo các chuyên gia, các yếu tố góp phần khác bao gồm việc cắt giảm sản lượng sớm trong đại dịch và tình trạng khan hiếm tài xế xe tải chở nhiên liệu vì các công việc khác trở nên hấp dẫn hơn [cho người lao động]. Tình hình càng trở nên xấu hơn khi các nước sản xuất dầu, phần lớn ở Trung Đông, lựa chọn không gia tăng sản xuất.

Một giám đốc điều hành năng lượng hàng đầu cảnh báo gần đây, Người Âu Châu và Á Châu đã chứng kiến ​​tình trạng thiếu năng lượng và mất điện trong mùa hè và người Mỹ cũng có thể gặp phải điều tương tự vào mùa đông năm nay.

West Texas International, một loại dầu thô chính, tăng 1.05 USD vào cuối ngày thứ Sáu (08/10) và kết thúc phiên giao dịch ở mức 79.35 USD.

Chính phủ của Tổng thống Biden hy vọng có thể gây áp lực cho OPEC thúc đẩy sản xuất nhưng chiến dịch này đã thất bại.

Ông Daniel Yergin, một nhà sử học nghiên cứu về dầu mỏ, cho biết hôm thứ Hai trên Bloomberg rằng Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục cố gắng thuyết phục các nước.

Ông Yergin, Phó chủ tịch IHS Markit, cho biết: “Ông Joe Biden biết rằng giá xăng cao không tốt cho những người đương nhiệm. Chúng tôi chắc chắn sẽ được nghe nhiều hơn từ chính quyền.”

Ông Zachary Stieber đưa tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả chính trị và các phiên tòa. Ông bắt đầu làm việc tại The Epoch Times với tư cách là một phóng viên tại khu đô thị của Thành phố New York.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn