Giá xăng tăng vọt ở Hoa Kỳ vừa đạt một cột mốc quan trọng về mặt chính trị — hiện tại giá xăng tăng gấp đôi so với khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Theo Hiệp hội Xe hơi Mỹ (AAA), giá bán lẻ trung bình của xăng loại thường đã tăng lên mức cao nhất được ghi nhận là 4.819 USD/gallon hôm 04/06.

Bên cạnh việc lập kỷ lục mới, mức giá cao ngất trời này cũng cao hơn gấp đôi một chút so với tuần khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, giá bán lẻ trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng loại thường trong tuần lễ nhậm chức của ông Biden, kết thúc vào ngày 25/01/2021, là 2.39 USD.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã lên Twitter để bình luận về chi phí xăng dầu tăng vọt, kêu gọi ông Biden “Lập tức Xuất kho Năng lượng Mỹ!” để hạ giá.

Ông Biden, người đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích về giá xăng dầu tăng vọt — và lạm phát nói chung cao hơn — đã tìm cách đổ lỗi cho các yếu tố như “sự tăng giá do ông Putin” và ngành công nghiệp dầu mỏ của Hoa Kỳ “nâng giá cơ hội”.

Trong khi ông Biden ra lệnh giải phóng lượng dầu thô dự trữ từ kho dự trữ chiến lược quốc gia nhằm hạ nhiệt giá tăng cao, việc này chỉ có tác động tạm thời.

Ông Biden đã đề cập đến một số chủ đề này trong một tweet hôm 04/06, trong đó ông nói rằng ông “dẫn đầu thế giới điều phối việc giải phóng lượng dầu dự trữ toàn cầu lớn nhất trong lịch sử, chỉ thị việc bán xăng sử dụng nhiên liệu sinh học cây nhà lá vườn trong mùa hè này, và hơn thế nữa”.

Ông Biden tuyên bố, “Những hành động này đã giúp làm giảm đi những gì đáng lẽ sẽ là một đợt Tăng giá lớn hơn bao giờ hết do ông Putin.”

Trong khi chưa rõ mức độ ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine đối với giá xăng bán lẻ của Hoa Kỳ, Viện Cato, một tổ chức tư vấn theo chủ nghĩa tự do, gần đây đã ước tính rằng xung đột Nga-Ukraine đã làm tăng giá xăng lên “ít nhất là 1 USD”.

Nhưng bất kể mức độ thực tế của “việc tăng giá do ông Putin”, một số chuyên gia và nhân vật trong ngành cho rằng nghị trình về khí hậu của ông Biden đã không khuyến khích đầu tư vào các dự án cung cấp dầu mới và do đó đang kìm hãm các sáng kiến ​​có thể khiến giá xăng sụt giảm đáng kể.

Ông Dan Eberhart, Giám đốc điều hành của Canary, một trong những công ty dịch vụ mỏ dầu thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã viết trong một bài bình luận gần đây trên Forbes rằng hành động của ông Biden như việc trì hoãn các hợp đồng thuê dầu khí mới, gửi “thông điệp sai tới ngành công nghiệp dầu mỏ liên quan đến các khoản đầu tư mới vào các dự án cung cấp.”

“Chúng ta sẽ phải vật lộn với giá xăng cao” cho đến khi chúng ta “cùng chấp nhận” thực tế rằng quá trình chuyển đổi carbon thấp sẽ mất nhiều thời gian hơn và nhiên liệu hóa thạch sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ “trong nhiều thập niên tới.”

Ông Biden gần đây thừa nhận rằng chính phủ của ông khó có thể sớm hạ giá xăng dầu.

Ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 01/06: “Quý vị biết đấy, ý tưởng mà chúng ta sẽ có thể thực hiện được, việc chỉ cần nhấn vào một nút công tắc và sẽ giảm chi phí xăng dầu sẽ không có khả năng diễn ra trong tương lai gần.”

Ông nói thêm, “Chúng tôi không thể lập tức thực hiện hành động mà tôi chưa biết để tìm ra cách thức hạ giá xăng xuống mức 3 USD/gallon.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn