Những người kiểm soát các thể chế và hai đảng của nước Mỹ, những người thống lĩnh nền kinh tế, chính trị, và văn hóa, bao gồm giới tinh hoa có chung giá trị, niềm tin, thái độ, và quyền lực. Họ thống trị các trường đại học, phương tiện truyền thông, giáo dục, giới đại doanh thương, giới thể thao quyền lực, và Hollywood.

Một số học giả như Charles Murray và các nhà bình luận chính trị như Ben Shapiro và Tucker Carlson đã sử dụng thuật ngữ “giai cấp thống trị” hoặc “giai cấp thống trị mới” cho giới tinh hoa bao trùm toàn bộ thể chế và lưỡng đảng này. Họ định nghĩa giai cấp là vấn đề quyền lực và thái độ, sự chênh lệch khả năng tiếp cận chính phủ và giáo dục, thói quen, và thị hiếu. Trái lại, những người theo chủ nghĩa Marx coi ranh giới trung tâm là ranh giới giữa chủ sở hữu tư bản và những người làm thuê cho họ – tức là giữa nhà tư bản và người làm công ăn lương, hoặc trong các xã hội phân chia giai cấp trước đây, thì là giữa nô lệ và chủ nô, hoặc địa chủ và nô bộc.

Giai cấp thống trị của nước Mỹ

Nhà triết học chính trị, cựu quan chức tình báo cao cấp, đồng thời là nhà phê bình các trường phái chính trong chính sách đối ngoại Angelo Codevilla đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông hôm 21/09/2021. Ngoài những cuốn sách, bài báo, và các bài diễn văn về nghệ thuật lãnh đạo đất nước và thiết lập chính sách đối ngoại, thì ông Codevilla đã đưa ra một bài phân tích đầy sức thuyết phục theo hướng bảo tồn truyền thống nói về ranh giới giai cấp ở trung ương Hoa Kỳ. Ông đã xuất bản một bài xã luận dự liệu tương lai một cách tài tình (và sau này đã trở thành sách) vào năm 2010, trong đó trình bày quan điểm của ông về giai cấp thống trị của nước Mỹ.

Ông Codevilla nhấn mạnh quyền lực và thái độ của giai cấp thống trị mới này — niềm tin chắc chắn vào sự ưu việt về mặt đạo đức và trí tuệ của bản thân và coi thường ra mặt phần còn lại của xã hội.

Theo cách hiểu như vậy, thì giai cấp thống trị không được định nghĩa bằng quyền sở hữu tư bản hay của cải. “Điều thực sự phân biệt những người có đặc quyền này về mặt nhân khẩu học là cho dù trực tiếp làm việc trong chính phủ hay chỉ là nhân viên trong các công ty, thì sự nghiệp và vận mệnh của họ đều phụ thuộc vào chính phủ,” ông viết. Họ bỏ phiếu cho đảng viên Dân Chủ và “có được tiền và định hướng từ cùng các nguồn như hàng triệu giáo viên, chuyên gia tư vấn, và các nhân viên chính phủ ở các cấp bậc trung vốn mong ước” là thành viên của giai cấp thống trị đó và gắn liền với những gì họ coi là nỗi bất bình của những người bị áp bức.

Đảng và Giai cấp 

Tác giả Codevilla lập luận rằng Đảng Dân Chủ là đảng của giai cấp thống trị, còn Đảng Cộng Hòa là đối tác cấp dưới của họ. Năm 2010, ông đã viết rằng ông coi phần lớn cử tri là những người không được đại diện cũng như không có tiếng nói. Hầu hết các cử tri của Đảng Dân Chủ nhận thấy đảng của họ đang đại diện rất tốt cho họ, nhưng điều đó đúng với chỉ một số ít cử tri của Đảng Cộng Hòa. Không có đảng phái nào đại diện và bảo vệ các quan điểm và các giá trị của đa số [người dân Mỹ]—yêu nước, đặt Hoa Kỳ lên ưu tiên hàng đầu trong các vấn đề kinh tế và chính trị toàn cầu, tránh các cuộc chiến tranh không cần thiết và không có khả năng chiến thắng, với một chính sách đối ngoại làm các nước bằng hữu của chúng ta trở nên vững mạnh và khiến những nước đối thủ của chúng ta suy yếu thay vì làm điều ngược lại, và đó là kiên trì ủng hộ gia đình, đức tin, và truyền thống.

Như ông Codevilla đã viết hồi năm 2010: “Nói tóm lại, giai cấp thống trị có một đảng, đó là Đảng Dân Chủ. Nhưng khoảng hai phần ba người Mỹ — một số ít cử tri của Đảng Dân Chủ, phần lớn cử tri Đảng Cộng Hòa, và tất cả các cử tri độc lập — thiếu một phương tiện truyền tải trong nền chính trị bầu cử”.

Sự chia rẽ này cùng với mối bất hòa đảng phái vẫn tồn tại dai dẳng trong năm 2021, như được phản ánh qua sự bất tín nhiệm ngày càng tăng đối với các phương tiện truyền thông lâu đời và các tổ chức khác. Theo một cuộc thăm dò của Gallup hồi tháng Bảy, chỉ có 6% đảng viên Cộng Hòa và 16% trong tổng số người dân Mỹ là tin vào tin tức trên truyền hình. Có khoảng một trong năm người được hỏi tin vào báo chí. Sự thù địch không ngừng và vô cớ đối với Tổng thống Donald Trump trái ngược hẳn với cách đưa tin bợ đỡ hoặc trấn áp những tin tức tiêu cực về người kế nhiệm của ông ấy ở Tòa Bạch Ốc (như trong vụ bê bối máy điện toán xách tay của Hunter Biden) rõ ràng là nguyên nhân khiến phần lớn Đảng Cộng Hòa và những người độc lập mất lòng tin như vậy. Ngoại trừ quân đội và các doanh nghiệp nhỏ là dành được sự tin tưởng cao từ lưỡng đãng, với các thể chế còn lại thì hai đảng này có sự khác biệt rõ rệt. Đảng Cộng Hòa tin vào nhà thờ và cảnh sát hơn nhiều.

Kết quả bầu ra Tổng thống Trump hồi năm 2016 đã cho thấy khả năng làm suy yếu Đảng Cộng Hoà Cổ hủ và biến đảng này thành một đảng đặt các lợi ích quốc gia của đất nước lên hàng đầu (giống như các quốc gia khác) và bảo tồn truyền thống xã hội.

Đúng như dự đoán, việc đưa đảng này và đất nước đi theo hướng phản ánh quan điểm và giá trị của hầu hết người Mỹ đã dẫn tới tình trạng thù địch gay gắt và dai dẳng trong nội bộ chính phủ điều hành, giới truyền thông, phần còn lại của giai cấp thống trị, và đặc biệt là từ các đảng viên Cộng Hòa lâu đời.

Có những trở ngại ghê gớm trong việc duy trì một đảng thứ ba trong hệ thống của nước Mỹ, vì vậy mà các thành viên Đảng Cộng Hòa theo phái bảo tồn truyền thống hiện nay tập trung vào duy trì sự ủng hộ của người lao động, đặc biệt là sự ủng hộ của các gia đình người da màu và người La-tinh. Một phần của nhiệm vụ đó là kiềm chế những người cố hữu trong Đảng Cộng Hoà-vốn ủng hộ toàn cầu hoá và tự do về mặt xã hội-nỗ lực giành lại quyền kiểm soát đảng. Nếu những nỗ lực đó thất bại, thì một số cựu lãnh đạo đảng và những người Không bao giờ Ủng hộ Trump dự định sẽ phá hoại những nỗ lực tranh cử của Đảng Cộng Hoà, ủng hộ Đảng Dân Chủ hoặc một đảng thứ ba nhằm dạy cho những người dân thường một bài học.

Thái độ

Ông Codevilla lập luận rằng giai cấp thống trị đó “đã lớn và tách biệt khỏi phần còn lại của chúng ta nhờ mối liên hệ với một chính phủ đã trở nên toàn quyền hơn bao giờ hết, và trên hết là với một thái độ nhất định”.

Như ông nói, “Cho dù là chính thức ở bên trong chính phủ, bên ngoài chính phủ, hay nửa trong nửa ngoài, thì giai cấp thống trị của nước Mỹ đều nói thứ ngôn ngữ và có các thị hiếu, thói quen và những công cụ của giới quan chức. Họ chật vật chế ngự phần lớn những người Mỹ không hướng theo chính phủ.”

Xét về trình độ học vấn, thị hiếu văn hóa, và thái độ coi thường những người dân thường (tầng lớp lao động, mà theo như cụm từ mô tả để đời của ông Obama, là những người “bấu víu vào súng ống hoặc tôn giáo”), thì tầng lớp “có học thức” này thiếu sự đa dạng hơn bao giờ hết. Họ chủ định cải thiện xã hội, không phải bằng cách trao quyền cho những người dân thường, mà là quản lý người dân theo hướng có lợi nhất cho mình. Việc này thường đòi hỏi nhà nước nắm quyền kiểm soát tập trung hơn chưa từng có bằng cách áp dụng các chương trình và quy định mới hoặc mở rộng.

Lời đe dọa gần đây của Tổng chưởng lý Merrick Garland là sẽ sử dụng FBI để chống lại những bậc phụ huynh lo lắng đang thách thức các hội đồng trường học chỉ là một trong vài ví dụ về việc lạm dụng quyền lực liên bang gần đây đã vượt ra ngoài dự liệu của luật pháp ban đầu và điều đó dường như trái với Hiến pháp.

Người thợ gốm và Đất sét

Tóm lại, thái độ của giai cấp thống trị đối với những người bên ngoài giai cấp của họ thực chất là thái độ của người thợ gốm đối với đất sét. Tuy nhiên, người thợ gốm trong trường hợp này coi thường và khinh bỉ đất sét ngay cả khi họ đang tìm cách tạo hình và kiểm soát nó sao cho phù hợp với mong muốn của mình.

Kiểu thái độ này, tức là tìm cách hạn chế nền dân chủ và thay vào đó là gia tăng sự thống trị của các chuyên gia và những nhà chuyên môn, là điều thường thấy ở Đảng Cấp tiến trong thế kỷ trước. Như ông Woodrow Wilson, Chủ tịch của Đại học Princeton và sau này trở thành tổng thống Hoa Kỳ, đã nói, “Tôi thường nói rằng công dụng của một trường đại học là biến những quý ông trẻ tuổi trở nên càng không giống cha của mình càng tốt.”

Biện pháp của chính phủ hiện tại chứng minh cho kiểu thái độ này. Bằng cách áp dụng các quy chế và các chương trình tăng nợ công và chi tiêu khổng lồ, giai cấp thống trị hiện nay đang giữ cho mình quyền kiểm soát đối với nền kinh tế và đối với ngày càng nhiều lĩnh vực trong cuộc sống thường nhật.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Paul Adams là một giáo sư danh dự về nghiên cứu xã hội tại Đại học Hawai‘i, đồng thời là giáo sư kiêm phó Chủ nhiệm khoa đào tạo học thuật tại trường Đại học Case Western Reserve. Ông là đồng tác giả của cuốn “Social Justice Isn’t What You Think It Is” (Công Bằng Xã Hội Không Như Quý Vị Tưởng), và viết rất nhiều tác phẩm về chính sách phúc lợi xã hội và các nguyên tắc ứng xử chuyên nghiệp và có đạo đức.

Huệ Giao biên dịch
Qúy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn