Thư sinh sốt ruột cứu người, được Thần minh ngợi khen. Thành Hoàng bảo đảm đường công danh của anh, phán quan cấp cho anh một bộ râu, từ đây dung mạo của thư sinh kia có sự thay đổi lớn. Nhạc Lâm là con trai thứ ba của Nhạc Phi, sau khi lưu vong hai mươi năm, triều đình giải oan cho Nhạc Phi, Thần minh đều lặng yên hiệp trợ Nhạc Lâm, vì anh mà làm một trận giải phẫu hoán cốt. Đằng sau giấc mộng kỳ lạ, là câu chuyện thần kỳ về người từ lâu nguyện làm việc tốt, sẽ có Thần minh che chở.

Giữa năm Càn Long triều Thanh, ở Ninh Ba có một thư sinh nghèo khổ tên là Phàn Đạo Tế. Bởi vì gia cảnh bần hàn, anh kiếm không nổi chi phí để đi thi. Đến kỳ 15 tháng 7, anh vẫn chưa mua sắm hành lý. Có người khuyên anh đi thi, anh bèn kể lể về gia cảnh nghèo khổ của mình. Người kia nói: “Cơ hội này sao có thể bỏ đi được!” Thế là người đó có ý tốt tặng anh ba kim tiền, Phàn Đạo Tế nhờ đó mới lên đường dự thi.

Tú tài cứu trẻ bị bỏ rơi, Thượng Thiên khen thưởng thay đổi dung mạo cho anh

Bởi vì gặp năm mất mùa, có nhà dân nuôi không nổi con cái, liền đem con bỏ ở ven đường. Phàn Đạo Tế lúc đi trên đường thì gặp một đứa trẻ bị vứt bỏ, không ai nguyện ý thu nhận nuôi dưỡng, đứa trẻ khóc mãi không dừng. Tận mắt nhìn thấy người sắp phải chết đói, Phàn Đạo Tế không đành lòng, lấy ra ba kim tiền giao cho đôi vợ chồng bán đậu hũ bên đường, dặn dò họ phải nuôi dưỡng đứa trẻ thật tốt.

Sau khi đến Hàng Châu, sĩ tử cùng nhau tham gia khảo thí đều xa lánh Phàn Đạo Tế, chê anh quá nghèo khổ, đều không muốn tiếp nhận. Duy chỉ có một vị tăng nhân quan biết Phan Đạo Tế, bèn miễn cưỡng cho anh ở cùng.

Đêm hôm ấy, vị tăng nhân có một giấc mộng. Trong mộng, Thành Hoàng các phủ sau khi đem danh sách thi hương tập hợp lại, tiến đến trình Văn Đế phê duyệt. Trong danh sách, có một tên bị vạch bỏ, chuẩn bị xem xét bổ sung người trúng tuyển mới.

Thành Hoàng Ninh Ba tiến lên nói rằng: “Phàn Đạo Tế sốt ruột cứu người, người này có thể được chọn”. Văn Đế sai người gọi Đạo Tế đến, thấy anh dung mạo hèn mọn, cũng không có tướng phúc quý, liền nói: “Tướng mạo sĩ tử này xấu xí, nên làm gì bây giờ?” Thành Hoàng trả lời: “Cho anh ta đổi thành bộ dạng của đấng mày râu, chính là dung mạo đại trượng phu đoan chính”. Thế là, Thành Hoàng chỉ vào một phán quan có râu màu tía rồi nói: “Đem bộ râu của ông cấp cho hắn đi”. Thế là phán quan lấy bộ râu từ dưới cằm xuống, đeo lên cho Đạo Tế.

Vị tăng nhân từ trong mộng tỉnh lại, ngẫm lại cảnh tượng trong mộng, trong lòng cảm thấy rất kinh ngạc. Hôm sau trời vừa sáng, ông mặc xong quần áo, chuẩn bị đi nói cho Đạo Tế về giấc mộng này. Phàn Đạo Tế lúc đầu vốn không có râu, nhưng trong vòng một đêm, râu đầy cằm đã mọc ra, có thếnói là siêu trần thoát tục. Vị tăng nhân vừa gặp Đạo Tế thì cười ha ha. Đạo Tế nhìn ông cũng cười to không dừng, thực sự không biết ông ta cười vì cớ gì. Thế là tăng nhân nói cho anh biết về giấc mộng kỳ lạ. Kết quả, Đạo Tế quả nhiên có tên trên bảng vàng.

Sau khi Đạo Tế trở lại quê nhà, mọi người nhìn thấy Đạo Tế xưa đâu bằng nay, đều kinh ngạc nói: “Ngày xưa, Phàn Đạo Tế chính là tiểu tử nghèo nàn cùng khổ, hôm nay là quân tử mọc đầy râu”. Về sau, Phàn Đạo Tế làm quan đến Tư lý (chức quan chưởng quản luận tội trạng).

Phàn tú tài dù gia cảnh nghèo khó khiến mọi người ghét bỏ, nhưng anh vào lúc gian nan nhất, vẫn có thể giữ vững bản tính lương thiện của mình, bỏ ra kim tiền cứu đứa trẻ bị vứt bỏ, hơn nữa cũng không cầu được hồi báo. Việc hồi báo mà anh ta không cầu là Thần minh từ bi cấp cho anh một an bài hợp lý, không chỉ có khen thưởng công danh, mà còn thay đổi dung nhan cho anh.

Vậy còn đối với người có lòng trung nghĩa gặp nạn, về sau, Thượng Thiên trong cõi u minh sẽ đối đãi như thế nào?

Thần trợ giúp người trung nghĩa, thay đổi tiên cốt cho Nhạc Lâm

Thời Nam Tống, Nhạc Phi bị gian tặc Tần Cối lấy tội danh “Mạc tu hữu” (nghĩa là muốn giết thì giết, cần gì phải có tội) để sát hại. Cùng gặp phải kiếp nạn này còn có con trai trưởng Nhạc Phi là Nhạc Vân và bộ tướng Trương Hiến. Lúc Nhạc Phi bị hại, con trai thứ ba Nhạc Lâm mới chỉ mười hai tuổi, con trai thứ tư Nhạc Chấn chỉ có bảy tuổi. Họ tuổi còn nhỏ nhưng phải trải qua cuộc sống phiêu bạt 20 năm ở Huệ Châu, Quảng Đông.

Năm Thiệu Hưng thứ 32 (năm 1162), Tống Hiếu Tông Triệu Thận kế vị. Hiếu Tông lập chí khôi phục Trung Nguyên, thu phục non sông. Vậy nên, khi ông vừa mới lên ngôi, việc đầu tiên là rửa sạch oan khuất cho Nhạc Phi, diệt trừ dư đảng Tần Cối, truy phong Nhạc Phi làm Ngạc Quốc công, truy tặng thụy hiệu Vũ Mục. Hiếu Tông hạ chiếu, khôi phục tước vị Nhạc Phi, tìm kiếm hậu nhân Nhạc gia và trao cho chức quan.

làm việc tốt đổi tướng mạo
Chân dung Tống Hiếu Tông. (Ảnh: Tài sản công)

Lúc này, Nhạc Lâm (tự là Thương Khanh) đã 32 tuổi. Triều đình hạ lệnh giải tội cho Nhạc Phi, chuẩn bị trao chức quan cho các con của Nhạc Phi. Nhạc Lâm ở Huệ Châu xa xôi, còn chưa chính thức nhận mệnh bái quan. Tối hôm đó, Nhạc Lâm nghe tiếng chuông ở tự viện, rất nhanh liền tiến vào mộng đẹp. Giữa lúc hoảng hốt, Nhạc Lâm trông thấy một tiểu hầu áo xanh, nhìn giống như sai lại của quan phủ nào đó. Tên sai lại kia trong tay cầm theo giỏ trúc, bên trong có đủ các công cụ dao, kiếm, chùy, đục .v.v.

Trong mộng, tên sai lại kia vái chào hành lễ với Nhạc Lâm, lớn tiếng nói: “Tôi phụng sắc chỉ của Thượng Đế, đổi một bộ tiên cốt mới cho quan nhân”. Dứt lời, hắn liền ngồi lên giường, làm một cuộc giải phẫu hoán cốt cho Nhạc Lâm. Nhạc Lâm ở trong mộng chấn kinh đến mức mồ hôi tuôn như mưa. Tên sai lại kia lại không có chút cố kỵ, không nhanh không chậm sử dụng các loại khí cụ, cắt bỏ xương cốt của Nhạc Lâm. Nhưng Nhạc Lâm lại không có bất kỳ cảm giác đau đớn nào.

Rất nhanh sau, viên sai lại đã làm xong cuộc giải phẫu hoán cốt, sau khi hành lễ vái chào liền rời đi. Nhạc Lâm vén màn trướng lên, thình lình nhìn thấy một bộ đầu lâu hoàn chỉnh bày trên mặt đất. Mơ tới chỗ này, ông lập tức từ trong mộng bừng tỉnh, phát hiện đệ đệ Nhạc Chấn ở ngay bên cạnh.

Nhạc Lâm liền đem chuyện xảy ra trong mộng nói cho Nhạc Chấn nghe. Ông vừa dứt lời, cỗ kiệu do quan phủ phái xuất vừa kịp đến nghênh đón Nhạc Lâm. Quan sai truyền đến tin vui nói rằng, văn thư cáo mệnh của ông do Hoàng Thượng bổ nhiệm đã đến rồi.

Sau khi Nhạc Phi gặp nạn 20 năm, cuối cùng đã được giải oan, khiến lòng người khuây khỏa. Triều đình truy phong Nhạc Phi làm Ngạc Vương, các con trai cũng thoát khỏi cuộc sống nhiều trắc trở.

Từ xưa đến nay, thiện ác hữu báo, nhân quả rõ ràng. Trong cõi u minh, Thần minh đều trợ giúp con cháu Nhạc gia. Còn Tần Cối khi còn sống giết hại trung lương, sau khi chết ác báo không ngừng, chuyển sinh bảy lần đều là thân heo. Đến nay tượng nặn ông ta vẫn luôn quỳ gối trước mộ Nhạc Phi, bị người đời thóa mạ trăm ngàn năm.

Nguồn tư liệu: “Di kiên bính chí”, “Tiểu Đậu Bằng” quyển 10.

Đỗ Nhược thực hiện
Toan Đinh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn