Theo hãng tin Pháp, giải thưởng Y Sinh được trao vào chiều ngày 5/10 sẽ mở màn cho mùa giải Nobel 2020. Theo các đánh giá từ chuyên gia, đây có thể là một giải thưởng giành được nhiều sự chú ý trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán. 

Chủ tịch quỹ Nobel – ông Lars Heikensten phát biểu: “Đại dịch là cuộc khủng hoảng lớn với nhân loại, nhưng cũng cho thấy khoa học quan trọng như thế nào”.

Dù vậy giới quan sát cho rằng, sẽ không có giải thưởng Nobel Y Sinh nào của năm nay trao cho những công trình liên quan trực tiếp tới virus corona. Các công trình nghiên cứu được trao giải thưởng danh giá này thường cần nhiều năm để thẩm định đầy đủ về giá trị đóng góp, cũng như tầm ảnh hưởng của nó.

Các ứng viên tiềm năng nhất cho giải thưởng năm nay được nhắc đến là nhà khoa học người Úc Jacques Miller và nhà khoa học người Mỹ Max Cooper, vì các công trình phát hiện ra tế bào T và tế bào B. Nhà di truyền học người Mỹ Huda Zoghbi, cũng là ứng viên đầy triển vọng vì đóng góp của bà trong việc phát hiện biến thể gen đã gây ra Hội chứng Rett, một dạng rối loạn di truyền hiếm hoi ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn