Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky nói với các ký giả trong một cuộc hội thảo từ xa hôm 27/07 rằng mối quan tâm lớn nhất của bà là virus Trung Cộng có thể chỉ cách khả năng tránh vaccine “một vài đột biến.”

“Mối quan tâm lớn nhất mà tôi nghĩ rằng ngành y tế cộng đồng và khoa học chúng tôi đang lo lắng là virus và các đột biến tiềm ẩn. Chúng ta có một loại virus rất dễ lây truyền có khả năng tránh các vaccine của chúng ta, làm giảm khả năng các vaccine bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật nghiêm trọng và tử vong,” bà Walensky nói.

“Ngay bây giờ, thật may mắn là chúng ta chưa tới mức đó. Những loại vaccine này thực sự hiệu quả trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật nghiêm trọng và tử vong. Nhưng mối quan tâm lớn là biến thể tiếp theo mà có thể xuất hiện có khả năng chỉ cách một vài đột biến khỏi việc có năng lực tránh vaccine của chúng ta.”

Bà Walensky khuyên rằng mối đe dọa về một biến thể miễn dịch với các loại vaccine hiện tại là lý do khiến nhiều người Mỹ nên chích ngừa để ngăn chặn virus và các đột biến của nó. Theo CDC, tới ngày 27/07, hơn 163 triệu người Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ.

khả năng tránh vaccine của đột biến
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky làm chứng trước một hội đồng của Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 18/03/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Pool/AFP/Getty Images)

Cũng trong ngày 27/07, CDC đã ban hành hướng dẫn mới khuyên những người đã được chích ngừa đầy đủ đeo khẩu trang trong nhà nếu họ “ở trong khu vực có khả năng lây truyền cao hoặc nghiêm trọng.” Theo CDC, hơn 63% các quận ở Hoa Kỳ có tỉ lệ lây truyền COVID-19 cao hoặc đáng kể tính đến ngày 27/07. 

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới gây ra.

Hướng dẫn được ban hành vào ngày 27/07 đi ngược lại với hướng dẫn mà cơ quan này đã ban hành hồi tháng 05/2021, vốn cho biết những người được chích ngừa đầy đủ không phải đeo khẩu trang trong nhà và ở hầu hết các môi trường khác.

Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao ở Hoa Kỳ gần đây là do sự lây lan của biến thể Delta của virus Trung Cộng. Theo chương trình giám sát chuỗi của CDC, biến thể này chiếm hơn một nửa số ca nhiễm mới hồi đầu tháng Sáu và đã trở nên phổ biến hơn kể từ đó.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trả lời các ký giả về biến thể virus và hướng dẫn mới của CDC rằng, “Chúng ta đang ứng phó với một chủng virus khác nhiều so với trước đó vào mùa xuân, hồi tháng Năm, khi hướng dẫn về khẩu trang do CDC ban hành vào thời điểm đó.” 

“Công việc của họ là xem xét thông tin, dữ liệu, đại dịch lịch sử đang phát triển và cung cấp hướng dẫn cho công chúng Mỹ.” 

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn