Hôm 12/08, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky, thừa nhận rằng bà đang gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với người Mỹ về đại dịch COVID-19.

Bà Walensky nói trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal rằng, “Tôi thực sự đang gặp khó khăn với việc làm thế nào để giao tiếp với những ai đang lo lắng về chính trị và tôi chỉ muốn họ tiếp tục có mặt tại bàn ăn tối của gia đình mình.”

Giám đốc CDC
Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh được nhìn thấy trong một phiên điều trần tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 11/05/2021. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Giám đốc CDC, người được chỉ định vào vị trí hiện tại hồi tháng 01/2021, đã hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ công chúng cũng như các chuyên gia về thay đổi [nội dung] hướng dẫn đeo khẩu trang của cơ quan này. Vài tuần trước, CDC đã đảo ngược một khuyến nghị trước đó và tuyên bố rằng tất cả mọi người – bất kể họ đã được chích ngừa hay chưa – đều phải đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực có khả năng lây nhiễm cao, đồng thời nói rằng tất cả trẻ em nên đeo khẩu trang khi đi học trở lại.

Hồi tháng 05/2021, cơ quan này đã nới lỏng hướng dẫn về khẩu trang và tuyên bố rằng những người đã chích ngừa không nhất thiết phải đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Một số quan chức địa phương và doanh nghiệp sau đó đã dỡ bỏ các quy định bắt buộc về khẩu trang.

Bà nói, “Những người đã chích ngừa chịu một áp lực rất lớn để có thể quay trở lại làm những việc mà họ muốn.”

Một khoảnh khắc bối rối khác là vào tuần trước khi bà Walensky nói với CNN rằng các loại vaccine không có chút tác dụng nào trong việc ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19.

“Các vaccine của chúng ta đang hoạt động rất tốt. Đối với biến thể Delta, các vaccine này tiếp tục cho thấy hiệu quả tích cực trong việc ngăn chặn bệnh nặng và tử vong. Nhưng vaccine không còn tác dụng ngăn chặn lây truyền nữa,” bà nói trong cuộc phỏng vấn, dẫn đến những phản hồi chỉ trích trên mạng Internet. Bất chấp những bình luận của bà, CDC vẫn tuyên bố trên các trang web của mình rằng vaccine là lá chắn hiệu quả để chống lại sự lây truyền của virus, mặc dù chúng không hiệu quả 100%. 

CDC chưa phúc đáp yêu cầu bình luận về tuyên bố của bà Walensky.

Sau đó trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, bà Walensky lưu ý rằng vì chính phủ Tổng thống Biden sẽ không ủng hộ một hệ thống giấy thông hành vaccine, nên không có cách nào tốt hơn để báo với những người đã chích ngừa hãy tiếp tục các hoạt động công cộng của họ, ngoài việc hủy bỏ khuyến nghị đeo khẩu trang hồi tháng 05/2021. Bà nói thêm rằng sự đảo ngược hướng dẫn này cùng với các tuyên bố khác dành cho giới báo chí đã bị hiểu sai.

Bà nói: “Thật sự tôi thấy không một lộ trình nào mà không dẫn đến một hệ thống vinh danh [những người tự giác đeo khẩu trang cả]. Việc gỡ bỏ các quy định về đeo khẩu trang tại các thành phố, các khu vực pháp lý chưa bao giờ được cho phép, mặc dù nó đã được diễn dịch lại theo cách đó.”

Hôm 11/08, CDC đã đưa ra một khuyến nghị thai phụ nên được chích ngừa, dựa trên dữ liệu mà họ đã thu thập được. Cơ quan này cho biết họ không tìm thấy mối lo ngại nào tính an toàn cho thai phụ và nói thêm rằng tỷ lệ sẩy thai sau khi chích ngừa tương tự với tỉ lệ sẩy thai trên thai phụ không chích ngừa.

Anh Jack Phillips là ký giả kỳ cựu của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn