Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã phản hồi trước những tuyên bố thường xuyên cho rằng Tổng thống (TT) Nga Putin đang có tình trạng sức khỏe yếu trong bối cảnh xung đột ở Ukraine.

Giám đốc CIA William Burns nói với khán giả rằng ông Putin “hoàn toàn rất khỏe mạnh” và lưu ý đến những tin đồn, vốn thường được đăng trên các tờ báo lá cải của Anh. Đầu năm nay, có nhiều đồn đoán và các báo cáo ẩn danh cáo buộc rằng ông Putin, 69 tuổi, đang mắc một loại bệnh ung thư và thậm chí còn được cho là đã tắm nước lộc nhung để chữa bệnh — một tin đồn chưa bao giờ được xác nhận chính thức.

Ông Burns cho biết: “Có rất nhiều tin đồn về sức khỏe của Tổng thống Putin, và theo như chúng tôi có thể nói, ông ấy hoàn toàn rất khỏe mạnh.” 

Nhưng giám đốc CIA, từng là một nhà ngoại giao đóng tại Moscow, nói rằng nhận xét của ông về ông Putin “không phải là một nhận định tình báo chính thức.” Ông Burns đã đưa ra nhận xét trên tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado hôm thứ Tư (20/07).

Và hôm thứ Năm (21/07), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peksov cũng đưa ra bình luận tương tự và cho biết ông Putin có tình trạng sức khỏe tốt.

“Mọi thứ đều ổn với sức khỏe của ông ấy,” ông nói khi trả lời câu hỏi tại cuộc họp giao ban hàng ngày của mình. “Quý vị biết rằng các chuyên gia thông tin Ukraine, Hoa Kỳ và Anh, đã tung ra nhiều tin đồn thất thiệt về tình trạng sức khỏe của tổng thống trong những tháng gần đây. Những thứ đó không phải là thứ gì khác ngoài tin giả,” ông nói thêm.

Thêm thông tin chi tiết

Trong bài diễn văn của mình, ông Burns cũng giải thích chi tiết những gì ông Putin có thể nghĩ trong cuộc chiến kéo dài nhiều tháng ở Ukraine.

Giám đốc CIA phản hồi về suy đoán TT Putin đang trong tình trạng sức khỏe yếu hoặc sắp qua đời
Giám đốc CIA William Burns diễn thuyết trong phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện về các mối đe dọa trên toàn thế giới, tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/04/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Bộ sưu tập qua Reuters/Ảnh tư liệu)

Ông nói: “Ông ấy tin rằng chìa khóa để làm điều đó là tạo ra một vùng ảnh hưởng trong khu vực lân cận của Nga và ông ấy không thể làm điều đó nếu không kiểm soát Ukraine.”

Hồi tháng Hai, hai ngày trước khi khai chiến ở Ukraine, ông Putin đã có một bài diễn thuyết, ông tin rằng chính phủ Kyiv đang tiến quá gần với NATO và cáo buộc khối quân sự này liên tục mở rộng về phía đông. Tổng thống Nga, người mô tả cuộc xâm lược là một “chiến dịch quân sự đặc biệt,” nói thêm rằng chính phủ Ukraine đã đàn áp những người nói tiếng Nga ở quốc gia này sau cuộc cách mạng màu năm 2014 lật đổ một chính phủ thân thiện với ông Putin và thay thế nó bằng một chính phủ phù hợp hơn với phương Tây. 

Ông Burns nói thêm, “Ông Putin thực sự tin vào những lời mình nói. Tôi đã nghe ông ấy nói điều này một cách riêng tư trong nhiều năm rằng Ukraine không phải là một quốc gia thực sự.”

Sau gần sáu tháng xung đột, Hoa Kỳ ước tính rằng Nga đã mất 15,000 quân trong khi có khoảng 45,000 người bị thương, theo Giám đốc CIA.

“Và, người Ukraine cũng đã phải chịu đựng, có lẽ ít hơn một chút. Tuy nhiên, quý vị biết đấy, thương vong đáng kể,” ông nói thêm.

Ông Burns lưu ý rằng Moscow đã thích nghi sau những thất bại chiến thuật đáng kể trong thời gian bắt đầu xung đột và hiện đang tập trung vào khu vực phía đông Donbas.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn