Nhà quản lý quỹ phòng hộ Kyle Bass cảnh báo chế độ cộng sản ở Trung Quốc sẽ sử dụng đồng tiền điện toán mới do nhà nước kiểm soát như một con ngựa thành Troy để thể hiện chủ nghĩa độc tài của mình trên toàn thế giới, và ông nói đồng tiền này có thể trở thành một căn bệnh “ung thư” xâm hại đến Hoa Kỳ nếu nó không bị cấm.

“Hãy tưởng tượng một loại tiền tệ gần như có tâm trí của riêng nó,” ông Bass nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ” của EpochTV.

“Nó biết dữ liệu tài khoản của quý vị, nó biết ngày sinh của quý vị, số an sinh xã hội của quý vị, nơi quý vị sống. Nó thực sự biết các xu hướng chi tiêu của quý vị và cách quý vị chi tiêu nó.”

Ông nói thêm rằng, “Hy vọng của [Bắc Kinh] là có một ảnh hưởng rộng lớn trên toàn thế giới để thực sự có bước nhảy vọt từ vị trí ngày hôm nay trở thành một vị thế mạnh hơn nhiều về mặt kinh tế và cũng cho họ nhiều quyền kiểm soát hơn.”

Giám đốc đầu tư Kyle Bass
Tiền giấy 100 nhân dân tệ của Trung Quốc và một tờ USD ở Bắc Kinh vào ngày 06/01/2017. (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Ông Bass, người sáng lập và giám đốc đầu tư của Hayman Capital Management có trụ sở tại Dallas, đã đề cập đến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, một loại tiền điện toán của ngân hàng trung ương (central bank digital currency, CBDC) mà Bắc Kinh bắt đầu nghiên cứu vào năm 2014 và khai triển thử nghiệm tại bốn thành phố vào năm 2020.

Trung Cộng có tham vọng là người đầu tiên trong cuộc đua giữa các chính phủ ra mắt một loại tiền tệ kỹ thuật số. Hôm 08/07, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hay còn gọi là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã thông báo mở rộng các cuộc thử nghiệm, cho biết rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được thử nghiệm trong Thế vận hội Thế vận hội mùa đông 2022 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Trung Cộng đã không ngần ngại nói về động cơ đằng sau đồng tiền kỹ thuật số của mình. Hôm 30/06, tờ Global Times, cơ quan ngôn luận hiếu chiến của Trung Quốc, đã đưa tin nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số “có thể làm suy yếu vai trò đồng USD của Hoa Kỳ trong các thanh toán giao dịch tiền tệ toàn cầu.”

Ông Bass cảnh báo rằng một khi các cá nhân có nhiều đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, họ có thể trở thành mục tiêu ảnh hưởng và ép buộc của Trung Quốc.

Ông Bass cho biết, “Vì vậy, hãy tưởng tượng, nếu quý vị và tôi ngồi đây trong cuộc phỏng vấn này, và tôi nói điều gì đó tiêu cực về Trung Cộng và tôi đã chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một khoản thanh toán, họ có thể ngắt nó đi hoặc họ có thể hạn chế khả năng mua vé máy bay của tôi.”

Ông ấy nói thêm rằng, “Họ [Bắc Kinh] có thể gây ảnh hưởng đến tôi giống như cách họ ảnh hưởng đến chính người dân của họ nếu họ điều khiển được tôi, nếu tôi có đủ lượng nhân dân tệ kỹ thuật số.”

Ông Bass cho biết ông không dự báo rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ sớm trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu, nhưng việc sử dụng nó ngày càng tăng trong việc giải quyết các giao dịch xuyên biên giới sẽ là điều đáng lo ngại.

Hiện tại, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ trong các khoản thanh toán xuyên biên giới, theo dữ liệu từ Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), một mạng nhắn tin thanh toán xuyên biên giới cho hơn 11,000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và khu vực.

Theo SWIFT (pdf), tính đến tháng Một năm nay, đồng USD chiếm hơn 38% thanh toán toàn cầu, tiếp theo là Euro với hơn 36%. Trong khi đó, Trung Quốc đứng ở mức 2.42%, tăng từ 1.88% vào tháng 12/2020.

Theo ông Bass, Trung Quốc có thể buộc các công ty chấp nhận sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc nếu họ muốn đầu tư vào Trung Quốc. Trong khi đó, các quốc gia cũng có thể bị buộc phải chuyển đổi, đặc biệt là các quốc gia đã ký vào sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI, còn được gọi là Một vành đai, Một con đường).

BRI là kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỷ USD của Trung Cộng được khai triển vào năm 2013 nhằm mở rộng ảnh hưởng thương mại và chính trị của họ trên khắp các châu lục Á Châu, Phi Châu và Âu Châu. Các nhà phê bình cho rằng BRI đã đưa các nước đang phát triển vào “bẫy nợ.”

Ông Bass nói thêm rằng, “Họ có thể ép buộc việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và hãy hình dung là họ sẽ có được một hình thức khống chế nào đối với thế giới nếu họ nắm giữ toàn bộ nguồn vốn của chúng ta.”

Về căn bản, theo ông Bass, chính bản chất của Trung Cộng đã khiến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trở thành mối đe dọa.

“Trung Cộng là mối đe dọa hiện hữu lớn nhất đối với trật tự dựa trên luật lệ từng tồn tại,” ông nói và cho biết thêm rằng chế độ đó “rất giỏi trong việc khai thác mọi kẽ hở, mọi ngóc ngách, mọi cơ hội và sự cởi mở mà xã hội của chúng ta trao cho họ.”

“Tôi nghĩ rằng chúng ta nên cấm tiền tệ [kỹ thuật số của Trung Quốc] đó và không cho phép bất kỳ loại tiền nào trong số đó được thực hiện ở Hoa Kỳ. Tôi biết điều đó nghe có vẻ cường điệu hóa, nhưng nếu quý vị thật sự suy nghĩ thấu đáo về điều này, quý vị không thể cho phép mắc một chút căn bệnh ung thư nào. Quý vị có thể bị ung thư, hoặc quý vị không bị ung thư. Và tôi tin rằng chúng ta không thể cho phép các tập đoàn hoặc người dân Hoa Kỳ giao dịch bằng đồng CBDC [của Trung Quốc].”

Do Frank Fang và Jan Jekielek thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn