Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ liên quan đến phản gián và an ninh mạng, theo Giám đốc FBI Christopher Wray, người đã cảnh báo rằng nhà cầm quyền này đang nhắm mục tiêu vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ.

Ông Wray nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” hôm 24/04: “Từ góc độ phản gián, mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách một quốc gia là từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đặc biệt là Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

“Họ đang nhắm mục tiêu vào sự đổi mới của chúng ta, các bí mật thương mại của chúng ta, [và] tài sản trí tuệ của chúng ta, trên quy mô chưa từng có trong lịch sử.”

Ông Wray nói rằng ĐCSTQ đã phát triển chương trình tấn công [mạng] lớn nhất thế giới và đánh cắp một cách có hệ thống nhiều thông tin từ các công dân và doanh nghiệp Mỹ hơn mọi quốc gia khác trên trái đất này. Ông nói, những nỗ lực ác ý đó đã ảnh hưởng đến mọi bộ phận của nền kinh tế và đe dọa phá hoại sự ổn định của Hoa Kỳ.

“Họ có một chương trình tấn công [mạng] lớn hơn của tất cả các quốc gia lớn khác cộng lại,” ông Wray nói. “Họ đã đánh cắp dữ liệu cá nhân và [dữ liệu] công ty của người Mỹ nhiều hơn mọi quốc gia cộng lại.”

“Điều đó ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, từ nông nghiệp đến hàng không, công nghệ cao đến chăm sóc sức khỏe. Khá nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế của chúng ta.”

“Bất cứ điều gì tác động tới một ngành công nghiệp, họ đều nhắm đến.”

ĐCSTQ hiện đang tham gia vào một chiến dịch gián điệp lớn chống lại Hoa Kỳ. Một số vụ kiện gần đây do Bộ Tư pháp đưa ra cáo buộc các đặc vụ Trung Quốc nhắm mục tiêu vào công dân Mỹ vì theo dõi (với ý đồ xâm phạm), sách nhiễu, đe dọa, và thậm chí là bạo lực, như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm bịt ​​miệng những người lên tiếng về các hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ Trung Quốc.

Những nỗ lực như vậy bao gồm một nỗ lực được cho là nhằm phá hoại cuộc bầu cử của Hoa Kỳ bằng cách tấn công một cựu quân nhân đang tranh cử vào Quốc hội, và những nỗ lực theo dõi đời tư và quấy rối một vận động viên trượt băng nghệ thuật Olympic người Mỹ để bịt miệng cha cô.

Ông Wray nói rằng hiện nay FBI “cứ mỗi 12 giờ lại có một cuộc điều tra về phản gián Trung Quốc mới được mở.” Ông nói rằng có hơn 2,000 cuộc điều tra như vậy hiện đang được tiến hành và tất cả 56 văn phòng hiện trường của FBI có trụ sở tại Hoa Kỳ đã tham gia vào nỗ lực này.

Ông Wray nói: “Đó là thước đo để đánh giá mức độ quan trọng của mối đe dọa này.”

Các nhà phê bình đã đặt nghi vấn về khả năng của chính phủ Tổng thống Biden trong việc ngăn chặn những nỗ lực như vậy trong những tháng gần đây, khi mà họ quyết định chấm dứt Sáng kiến ​​Trung Quốc, một chương trình của Bộ Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Trump nhằm mục đích chống lại những nỗ lực gián điệp như vậy.

Những người ủng hộ cho rằng chương trình này nhắm mục tiêu không công bằng vào người Mỹ gốc Á Châu. Tuy nhiên, phụ tá Tổng chưởng lý Matthew Olsen cho biết họ đã thực hiện một cuộc đánh giá nội bộ và không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố đó, nhưng dù sao thì họ cũng đã quyết định kết thúc chương trình để ngăn chặn “những nhận thức thiên khiến có hại.”

Ông Wray nói rằng FBI sẽ không chùn bước và sẽ thực hiện sứ mệnh của mình để bảo vệ người dân Mỹ khỏi gián điệp ngoại quốc trong bất kể hoàn cảnh nào.

Ông Wray nói: “Chúng tôi sẽ lần theo mọi manh mối dẫn đến, dù là ở bất cứ đâu, gặp bất cứ ai, không quan trọng là ai đó có thích điều đó hay không.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn