Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray cho biết Bắc Kinh đang tiến hành một “cuộc chiến nhân tài” nhằm duy trì các tham vọng công nghệ của riêng mình và lợi dụng tiền đóng thuế của người Hoa Kỳ để thực hiện các mục tiêu của họ.

Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng trước một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện về "Các mối đe dọa Toàn cầu đối với Tổ quốc" tại Điện Capitol ở Washington, vào ngày 17/9/2020. (Ảnh John McDonnell/ AFP qua Getty Images)
Giám đốc FBI Christopher Wray làm chứng trước một phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện về “Các mối đe dọa Toàn cầu đối với Tổ quốc” tại Điện Capitol ở Washington, vào ngày 17/9/2020. (Ảnh John McDonnell/ AFP qua Getty Images)

“Vì vậy, những người Trung Quốc này tự coi mình nằm trong một cuộc chiến tranh nhân tài quốc tế, và họ nhận ra rằng sự đổi mới và nghiên cứu của Hoa Kỳ khiến cả thế giới, và thẳng thắn mà nói là cả Trung Quốc, phải ghen tị”, ông Wray nói tại một phiên điều trần do Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện tổ chức hôm 17/9.

Giám đốc FBI nói thêm: “Và khi họ không thể tự đổi mới và nghiên cứu, họ cử người đến đây, trong một số trường hợp thì hợp pháp, nhưng trong nhiều trường hợp thì không, những người này tham gia vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, lấy thông tin, nghiên cứu của Hoa Kỳ và mang nó về Trung Quốc để xúc tiến các mục tiêu an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

Bởi vì nhiều nghiên cứu là do người nộp thuế tài trợ, chiến thuật của Bắc Kinh trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ và các bí mật thương mại của Hoa Kỳ “có … mục đích xấu là muốn người nộp thuế Hoa Kỳ phải trả chi phí cho sự tiến bộ của Trung Quốc”.

Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh đã duy trì các chương trình tuyển dụng nhân tài ở các cấp trung ương và địa phương để thu hút các chuyên gia Hoa kiều và nước ngoài làm việc trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ của Trung Quốc. Mục tiêu cuối cùng của nó là biến Trung Quốc thành một cường quốc công nghiệp và đổi mới.

Một trong những chương trình của Trung Quốc đã bị giám sát chặt chẽ là Kế hoạch Ngàn nhân tài, được Bắc Kinh triển khai vào năm 2008. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng tính đến tháng 11/2017, chương trình này đã tuyển dụng hơn 7,000 nhà khoa học và nhà nghiên cứu, hầu hết trong số họ đến từ các trường đại học, các viện nghiên cứu và các công ty quốc tế đặt tại Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước công nghệ phát triển khác.

Trong những tháng gần đây, các công tố viên liên bang buộc tội một số nhà nghiên cứu từng tham gia Ngàn Nhân tài và không tiết lộ mối quan hệ của họ với người sử dụng lao động. Những người khác đã bị truy tố vì đánh cắp tài sản trí tuệ.

Tại phiên điều trần của Hạ viện, ông Wray đã nhắc lại những nhận xét công khai trước đây của mình rằng FBI hiện đang tiến hành nhiều cuộc điều tra liên quan đến Trung Quốc.

“Tôi nghĩ tôi đã công khai thừa nhận rằng FBI hiện có hơn 2,000 cuộc điều tra phản gián liên quan đến Trung Quốc, chiếm phần lớn nhất trong danh mục phản gián của chúng tôi cho đến nay, và cứ khoảng mỗi 10 giờ chúng tôi lại mở một cuộc điều tra phản gián Trung Quốc mới”, ông Wray nói.

Ông Wray nói thêm rằng ông cảm thấy cảm kích trước sự hỗ trợ của cả khu vực tư nhân và học thuật dành cho FBI, đồng thời cho biết người dân ở Hoa Kỳ “đang bắt đầu nhận ra mối đe dọa [của Trung Quốc]”.

“Có sự khác biệt đáng kể giữa các trường đại học về mức độ nhạy cảm và mức độ hợp tác của họ với chúng tôi, nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ đây là một trong những điểm sáng trong vài năm qua”, ông Wray nói.

Ông nói thêm: “Tôi bị ấn tượng bởi số lượng văn phòng — 3 hoặc 4 năm trước đây, các trường đại học còn không muốn có một đặc vụ FBI nào ở gần khuôn viên trường — nhưng hiện tại, một số trường đã thiết lập văn phòng dành riêng cho nhân viên của chúng tôi.”

Theo tuyên bố đã được chuẩn bị cho phiên điều trần của mình, ông Wray nói rằng, “Không quốc gia nào gây ra mối đe dọa rộng rãi và nghiêm trọng đối với những tài sản đó hơn Trung Quốc.”

“Người dân Hoa Kỳ chính là nạn nhân của những vụ trộm cắp của Trung Quốc, trên một quy mô lớn đến mức mà nó tượng trưng cho một trong những vụ chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Nếu quý vị là một người Mỹ trưởng thành, có nhiều khả năng là Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của quý vị”, ông cảnh báo.

Ông Wray đã chỉ ra vụ đánh cắp dữ liệu của Equifax năm 2017, theo đó thông tin cá nhân của khoảng 145 triệu công dân Hoa Kỳ đã bị đánh cắp. Bốn “tin tặc được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn” đã bị truy tố vì hành vi trộm cắp vào hồi tháng Hai.

Giám đốc FBI nhấn mạnh rằng mối đe dọa của Trung Quốc không đến từ người dân Trung Quốc.

“Khi FBI đề cập đến mối đe dọa từ Trung Quốc, chúng tôi muốn nói đến Chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Wray nói.

Tác giả: Frank Fang
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn