Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, Trung Quốc là tác nhân mạng độc hại lớn nhất thế giới và các tin tặc liên đới của nước này đã đánh cắp dữ liệu từ người dân Hoa Kỳ nhiều hơn mọi quốc gia khác cộng lại.

Trong một cuộc nói chuyện về an ninh mạng trên phạm vi rộng tại Đại học Boston hôm 01/06, ông Wray cho biết chế độ cộng sản của Trung Quốc tham gia vào một chiến dịch lớn để “nói dối, gian lận, và đánh cắp theo cách của họ để thống trị toàn cầu trong các lĩnh vực công nghệ.” 

Ông nói: “Chính phủ Trung Quốc hoạt động có phương pháp, tấn công mạng để nhằm hỗ trợ các mục tiêu kinh tế dài hạn.”

“Họ có một chương trình tấn công mạng lớn hơn tất cả các quốc gia lớn khác cộng lại. Họ đã đánh cắp nhiều dữ liệu cá nhân và công ty của người Mỹ hơn tất cả các quốc gia cộng lại. Và họ đang không cho thấy dấu hiệu kiềm chế tham vọng và sự hiếu chiến của mình.” 

Ông Wray nêu lên việc sử dụng các luật cưỡng chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để buộc chuyển giao công nghệ một cách hiệu quả từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động ở Trung Quốc cho nhà nước. Khi đề cập rõ ràng đến các luật tình báo quốc gia của Trung Quốc, vốn là các luật cho phép chế độ này yêu cầu dữ liệu của bất kỳ công ty nào nhân danh an ninh, ông nói rằng nhiều công ty Hoa Kỳ dễ dàng chấp nhận việc họ sẽ bị theo dõi.

Ông Wray nói: “Nền kinh tế của Trung Quốc cũng mang đến cho nước này đòn bẩy và các công cụ, gây ảnh hướng đối với các công ty … Đối với nhiều công ty Hoa Kỳ và ngoại quốc đang kinh doanh hoặc mong muốn kinh doanh ở Trung Quốc, trong hoàn cảnh tốt nhất thì cái giá phải trả có kết quả chẳng khác gì đồng ý hàng loạt với sự giám sát của nhà nước nhân danh an ninh.”

“Trong trường hợp xấu nhất, thì họ phải chấp nhận rủi ro rằng thông tin nhạy cảm của họ có thể bị thu thập để phục vụ các mục tiêu địa chính trị của Bắc Kinh.”

Ông Wray cũng mô tả cách ĐCSTQ sử dụng các hệ thống thuế do nhà nước chỉ thị ở Trung Quốc để bí mật do thám các công ty ở đại lục. Ông nói rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp phải sử dụng một bộ nhỏ các tùy chọn phần mềm cho các mục đích về thuế, ít nhất một trong số đó đã được ĐCSTQ sử dụng để cấy phần mềm độc hại vào các hệ thống của các công ty nhằm cho phép chính phủ bí mật truy cập vào dữ liệu của công ty.

Ngoài sự can thiệp trực tiếp của chính phủ, ông Wray cho biết Trung Quốc cùng với Iran và Nga, đang thuê tin tặc như thể họ là tay sai về mạng, và cung cấp cho họ nguồn lực nhà nước để tiến hành các cuộc tấn công vào Hoa Kỳ thay mặt cho Trung Quốc.

Ông nói, những tác nhân như vậy thường nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực công nghiệp và quốc phòng để phá hoại, từ chối quyền truy cập, hoặc đánh cắp các bí mật.

Các bình luận nói trên được xây dựng dựa trên những nhận xét trước đây của ông Wray, chẳng hạn như khi ông nói hồi tháng Tư rằng Trung Quốc là mối đe dọa an ninh mạng lớn nhất đối với Hoa Kỳ và cảnh báo rằng chế độ này đang nhắm vào mọi bộ phận của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Wray nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” hôm 24/04, “Mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách một quốc gia từ góc độ phản gián là từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đặc biệt là Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Vị giám đốc này cũng cho biết “cứ khoảng mỗi 12 giờ” FBI lại mở một cuộc điều tra phản gián mới về Trung Quốc, rằng hiện có hơn 2,000 cuộc điều tra như vậy, và tất cả 56 văn phòng địa phương của FBI có trụ sở tại Hoa Kỳ đều tham gia vào nỗ lực này.

Do đó, FBI hiện đang duy trì một loạt các trang web dành riêng cho “Mối đe dọa từ Trung Quốc”, trong đó tuyên bố rằng “các nỗ lực phản gián và tình báo kinh tế bắt nguồn từ chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự hưng thịnh của nền kinh tế và các giá trị dân chủ của Hoa Kỳ.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn