Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết hôm 28/09 rằng Trung Quốc đang ngăn cản các hãng hàng không trong nước mua các phi cơ có giá trị “hàng chục tỷ dollar” do Tập đoàn Boeing Hoa Kỳ sản xuất.

“Có những phi cơ trị giá hàng chục tỷ dollar mà các hãng hàng không Trung Quốc muốn mua thế nhưng điều đó lại bị chính quyền Trung Quốc cản trở,” bà nói trong một phiên vấn-đáp sau bài diễn văn hôm 28/09 tại Hoa Thịnh Đốn.

Bà Raimondo cho biết Bắc Kinh đang gia hạn thỏa thuận thương mại giai đoạn một với chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm vào năm 2020. Thỏa thuận này, đã được Bắc Kinh ký kết, nhằm mục đích tăng cường đáng kể việc mua các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất của Trung Quốc.

Vào giữa tháng Một năm ngoái (01/2020), Trung Quốc đã cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong hai năm tiếp theo tính từ mức cơ sở tương ứng trước khi có cuộc chiến tranh thương mại năm 2017, bao gồm phi cơ, dược phẩm, và máy móc công nghiệp. Thỏa thuận này đã có hiệu lực hôm 14/02/2020.

Tuy nhiên, việc Bắc Kinh không sẵn lòng đáp ứng các cam kết của mình — mặc dù thỏa thuận đó vẫn còn hiệu lực — đã khiến Hoa Thịnh Đốn thất vọng.

“Phía Trung Quốc cần phải chơi đúng luật. Chúng ta cần phải tạo áp lực buộc họ phải chịu trách nhiệm,” bà Raimondo nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với National Public Radio phát sóng hôm 28/09.

Tuy nhiên, dữ liệu thương mại trong quý đầu tiên của năm 2020 cho thấy Bắc Kinh đã tụt lại so với giá trị của năm 2017.

Hôm 23/09, Tập đoàn Boeing đã nâng dự báo về nhu cầu phi cơ của Trung Quốc lên 8,700 phi cơ mới trong 20 năm tới, trị giá 1.47 nghìn tỷ dollar dựa trên giá niêm yết, nhà sản xuất phi cơ Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Thị trường này đã bị vô hiệu hóa khi mà công ty này đang trông cậy vào sự phục hồi của Trung Quốc từ đại dịch COVID-19 và sự tăng trưởng trong tương lai trong lĩnh vực hàng không giá rẻ và thương mại điện tử. Cổ phiếu của Boeing đã giảm 2.6% xuống còn 218.41 USD vào hôm 28/09.

Boeing và đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn đã không phúc đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, đang tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô đã bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: