Các quan chức Ai Cập và Palestine cho hay giám đốc tình báo Ai Cập đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Hamas ở Gaza hôm thứ Hai (31/05) trong một nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn giữa Israel và nhóm khủng bố Palestine này, cũng như thảo luận về các kế hoạch tái thiết sau cuộc giao tranh gần đây.

Giám đốc tình báo Ai Cập
Thủ lĩnh Hamas-Gaza người Palestine Yehya Al-Sinwar và Cục trưởng Tổng cục tình báo Ai Cập Abbas Kamel (phải) song hành cùng nhau khi họ gặp gỡ ở Gaza, hôm 31/05/2021. (Ảnh: Mohammed Salem/Reuters)

Chuyến công du nói trên là chuyến thăm đầu tiên của một giám đốc tình báo Ai Cập tới khu vực này kể từ đầu những năm 2000.

[Chuỗi] 11 ngày giao tranh giữa Israel và Hamas đã nổ ra vào ngày 10/05. 

Các quan chức y tế Gaza cho biết, có 253 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này. Rocket và hỏa tiễn của Palestine đã khiến 13 người ở Israel thiệt mạng.

Chuyến thăm của Cục trưởng Cục tình báo Ai Cập Abbas Kamel được coi là một nỗ lực của Cairo nhằm đạt được một vai trò quan trọng hơn trong việc hòa giải giữa Israel và Hamas, đồng thời khôi phục tiến trình hòa bình đang bị đình trệ giữa Israel và Palestine.

Hãng thông tấn quốc gia MENA của Ai Cập đưa tin hôm Chủ nhật (30/05) cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã chỉ thị các quan chức Ai Cập tiếp tục các nỗ lực và các cuộc gặp gỡ để giải quyết vấn đề tù nhân và người mất tích giữa Israel và Hamas.

Sau cuộc gặp với ông Kamel, thủ lĩnh Gaza Yehya Al-Sinwar cho biết “có một cơ hội thực sự để đạt được tiến bộ” trong việc giải quyết vấn đề tù nhân, mặc dù ông nói thêm rằng Hamas yêu cầu các cuộc đàm phán đó được tổ chức riêng biệt với các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Hôm Chủ nhật (31/05), ông Kamel đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem. Ông Netanyahu cho biết cuộc gặp của ông xoay quanh các vấn đề an ninh trong khu vực và các phương thức ngăn chặn Hamas bòn rút viện trợ dân sự để tăng cường năng lực của mình.

Ông Kamel cũng đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas tại Ramallah vào Chủ nhật và chuyển cho ông này một thông điệp từ Sisi khẳng định rằng Cairo ủng hộ người Palestine và ông Abbas, MENA cho hay.

Do Reuters thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn