Các quan chức cao cấp của CIA đã gây áp lực buộc các nhà phân tích rút lại đánh giá

Trong một bức thư được chuyển tới Quốc hội, ông John Ratcliffe, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) đã đánh giá rằng Trung Cộng đã can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang năm 2020.

Trung Cộng tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử mỹ
Ông John Ratcliffe (Cộng Hòa-Texas) khi còn là Dân biểu bang Texas chất vấn luật sư Stephen Castor (cố vấn pháp lý bên thiểu số [Đảng Cộng Hòa]), và luật sư Daniel Goldman (cố vấn pháp lý bên đa số [Đảng Dân Chủ]) của Ủy ban Tình báo Hạ viện trong phiên điều trần luận tội [Tổng thống Trump] của Hạ viện Hoa Kỳ ở Washington hôm 9/12/2019. (Ảnh: Doug Mills / The New York Times / AP)

Trong bức thư, ông Ratcliffe cáo buộc rằng thông tin tình báo về sự can thiệp bầu cử của Trung Cộng đã bị ban quản lý tại CIA ngăn chặn, điều này đã gây áp lực buộc các nhà phân tích rút lại sự ủng hộ của họ đối với quan điểm này.

Trích dẫn một báo cáo phân tích của thanh tra Barry Zulauf thuộc cộng đồng tình báo, giám đốc tình báo quốc gia nói rằng một số nhà phân tích không sẵn lòng mô tả các hành động can thiệp bầu cử của Trung Cộng vì họ không đồng ý với các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Tờ The Washington Examiner đã xuất bản bức thư của ông Ratcliffe và báo cáo của thanh tra hôm 17/01, 10 ngày sau khi xuất bản báo cáo về các bản gốc tài liệu. Văn phòng của DNI đã không phản hồi ngay lập tức các yêu cầu xác thực tài liệu từ The Epoch Times.

“Dựa trên tất cả các nguồn thông tin tình báo sẵn có, với các khái niệm được áp dụng thường xuyên và đạt được mà không phụ thuộc vào các cân nhắc chính trị hoặc quá nhiều áp lực—rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang Hoa Kỳ năm 2020,” ông Ratcliffe viết.

Báo cáo của thanh tra Zulauf đã được gửi tới Quốc hội hôm 07/01 cùng với đánh giá của cộng đồng tình báo về sự can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Trong báo cáo, ông Zulauf nói rằng các nhà phân tích về Nga và Trung Quốc đã áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau cho báo cáo về sự can thiệp bầu cử của họ. Trong khi gán cho các hoạt động của Nga là can thiệp bầu cử rõ ràng, các nhà phân tích đã miễn cưỡng làm điều tương tự đối với Trung Quốc.

Ông Zulauf viết, “Với sự khác biệt trong cách các nhà phân tích về Nga và Trung Quốc nghiên cứu đối tượng của họ, các nhà phân tích về Trung Quốc đã tỏ ra do dự khi đánh giá các hành động của Trung Quốc là gây ảnh hưởng hay can thiệp quá mức.”

“Những nhà phân tích này tỏ ra miễn cưỡng khi đưa ra phân tích của họ về Trung Quốc vì họ có xu hướng không đồng ý với các chính sách của chính phủ, họ nói rằng, quả thật, tôi không muốn tin tức tình báo của chúng ta được sử dụng để hỗ trợ các chính sách đó.”

Cả báo cáo của vị thanh tra này cũng như thư từ ông Ratcliffe đều không bao gồm chi tiết về sự can thiệp của Trung Cộng. Ông Zulauf đã hướng yêu cầu phỏng vấn của The Epoch Times đến văn phòng của DNI, và cơ quan này đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu được gửi qua email.

Báo cáo phân tích của thanh tra đánh giá rằng, mánh khóe chính trị xuất hiện là có liên hệ đến sự can thiệp bầu cử của cả Nga và Trung Cộng. Ông Zulauf cho rằng các nhà lãnh đạo cộng đồng tình báo và các nhà phân tích đều không có lỗi, thay vào đó ông đổ lỗi cho bầu không khí chia rẽ đảng phái ở Hoa Kỳ.

“Trong hầu hết các trường hợp, những gì chúng ta thấy là toàn bộ hệ thống đã phản ứng và chống lại áp lực từ bên ngoài, chứ không phải là các nỗ lực chính trị hóa thông tin tình báo của các nhà lãnh đạo hoặc nhà phân tích của chúng ta.”

Báo cáo nói rằng các nhà phân tích đánh giá sự can thiệp bầu cử của Nga đã phàn nàn rằng ban quản lý cộng đồng tình báo đã miễn cưỡng cung cấp đánh giá của họ cho các khách hàng chính phủ vì công việc đó không được “đón nhận.”

Ông Zulauf viết, “Các nhà phân tích coi đây là hành động đàn áp thông tin tình báo, gần với việc chính trị hóa thông tin tình báo ở trên.”

The Epoch Times trước đó đã báo cáo về một chiến dịch đa dạng có liên hệ đến việc Trung Cộng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Trong một bài viết thể hiện quan điểm cá nhân hôm 03/12/2020, ông Ratcliffe cho biết Trung Cộng đã “đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ ngày nay, và là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến thứ hai.”

Ông viết, “Thông tin tình báo rất rõ ràng: Bắc Kinh có ý định thống trị Hoa Kỳ và phần còn lại của hành tinh về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ. Nhiều sáng kiến cộng đồng lớn và các công ty nổi tiếng của Trung Quốc chỉ là vỏ bọc ngụy trang cho các hoạt động của Trung Cộng.”

Quốc hội đã chứng nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử hôm 07/01. Trong hai tháng trước khi được chứng nhận, ông Trump đã phản đối kết quả bầu cử ở bảy tiểu bang, với lý do là đã có những thay đổi vi hiến đối với luật bầu cử và khả năng có sự bỏ phiếu bất hợp pháp.

Ivan Pentchoukov
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn