Hoa Kỳ đã trải qua một kỳ bầu cử tổng thống – một sự kiện trọng đại và đáng chú ý nhất năm 2020. Nhưng cho tới thời điểm này, kết quả kiểm phiếu trì trệ của đợt bầu cử Mỹ năm 2020 đã dẫn tới tranh cãi, cáo buộc gian lận và cả biểu tình… Ông Donald Trump không chịu thua, còn ông Joe Biden cũng chưa thể thắng.

Arizona không phải nơi duy nhất “sinh biến” sau khi đa số các báo công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ. Tại Wisconsin, hôm 4/11 ông Biden cũng được cho đã chiến thắng và giành được 10 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump thông báo sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang này. 

Các phiếu bầu của ông Trump ở Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đều dẫn đầu với tỷ lệ chênh lệch lớn vào đầu giờ sáng thứ Tư ngày 4/11, đó là lý do tại sao TT Trump nói rằng ông đã dẫn với khoảng cách rất xa trong cuộc họp báo sáng sớm ngày hôm đó

Đêm 3/11, các điểm kiểm phiếu đã ngừng cập nhật số liệu. Người dân thức dậy vào sáng sớm hôm sau và thấy rằng bang Wisconsin đột nhiên có thêm hơn 100.000 phiếu bầu vào nửa đêm. Kỳ lạ ở chỗ, tất cả đều dành cho ông Biden. Dữ liệu của bang Michigan cũng rất lạ, ông Biden đột nhiên tăng 138.000 phiếu bầu, trong khi các ứng viên khác thì không được thêm 1 phiếu nào.

Sau đó, người ta phát hiện ra rằng có một “lỗi đánh máy” khi báo cáo dữ liệu, theo hướng có lợi, đã bổ sung thêm cho ông Biden. Nhân viên vô tình thêm số 0, khiến ông Biden tăng đáng kể số phiếu bầu lên mười lần, và số lượng cử tri vượt quá tổng dân số khu vực.

Chúng ta nên nhớ rằng Bầu cử Mỹ có rất nhiều con mắt giám sát dù muốn hay không. Vào ngày 4/11, theo một video của tổ chức phi lợi nhuận “Dự án Veritas”: Nhân viên của Bưu điện Michigan nói rằng, họ được yêu cầu thu thập tất cả các phiếu bưu điện trong các hộp thư và thùng thư đến muộn sau ngày bầu cử, sau đó lấy chúng ra khỏi thư thông thường để chúng được đóng dấu bưu điện của ngày 3/11, rồi gửi đến hệ thống chuyển phát nhanh.

Trên thực tế, bang Michigan đưa ra tiêu chuẩn đánh giá phiếu bầu hợp lệ là phiếu phải được đóng dấu bưu điện trước 8 giờ tối ngày 3/11 trước khi chúng được đếm.  

Cũng trong ngày 4/11, chiến dịch tranh cử của TT Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin và đệ đơn kiện, yêu cầu dừng kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania cho đến khi các quan sát viên của Đảng Cộng Hòa được phép tiếp cận các cơ sở kiểm phiếu và xử lý phiếu bầu.  

Chiến dịch cũng đã đệ đơn kiện ở Georgia vào cuối ngày 4/11 nhằm tìm cách tách các lá phiếu đến muộn ở bang tranh chấp.

Vậy, có gian lận bầu cử trong cuộc Bầu cử tổng thống 2020 không? Ý đồ gì phía sau việc kéo dài thời gian tuyên bố kết quả thắng cử tổng thống của Đảng Dân Chủ? 

Hôm 5/11, cựu đại sứ Úc tại Hoa Kỳ, Joe Hockey, nói với Đài phát thanh 2GB rằng, TT Trump và nhóm vận động của Đảng Cộng Hòa có ‘lý do rất chính đáng’ để yêu cầu việc kiểm phiếu, và gian lận trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ chắc chắn đã xảy ra.

Ông lấy Washington DC làm ví dụ để chất vấn: “Một số người có hai phiếu bầu, thì 93% phiếu bầu chắc chắn sẽ thuộc về ông Biden”. Ông tin rằng ông Biden có thể nhận được 93% số phiếu ở đó là “không thể tin được”.

Trước đó, ngày 4/11, Cố vấn Rudy Giuliani đã đến Philadelphia với đội pháp lý và phát hiện gian lận hàng loạt.

Vào tối 3/11, cố vấn Giuliani nói rằng: “Ông Trump đang dẫn đầu ở Pennsylvania với 51%. Thì máy đếm của Đảng Dân Chủ đã ngừng đếm”.

Cùng ngày, người quản lý chiến dịch Bill Stepien tuyên bố: “Chiến dịch của TT Trump đã không được quyền tiếp cận giám sát tới nhiều địa điểm kiểm phiếu để quan sát việc mở các lá phiếu và quá trình kiểm phiếu, như luật Michigan đảm bảo. Hôm nay, chúng tôi đã đệ đơn kiện lên Tòa án Michigan để tạm dừng tính phiếu cho đến khi quyền truy cập có ý nghĩa được cấp”.

Theo luật thì việc kiểm phiếu sẽ có sự tham gia giám sát của lưỡng đảng. Tuy nhiên, các quan chức chiến dịch tranh cử của Trump hôm 5/11 cho biết, cảnh sát trưởng Philadelphia từ chối cho phép các quan sát viên Đảng Cộng Hòa tiếp cận đầy đủ để giám sát việc kiểm phiếu.

Đoạn video cho thấy những người quan sát cuộc bầu cử của đảng Cộng hòa Michigan bị bước ra khỏi phòng kiểm phiếu trong tiếng vỗ tay của các nhân viên.

Người đã chết sống dậy đi bầu cử?

Trước đó, hàng loạt những vấn đề liên quan tới gian lận trong bầu cử đã xuất hiện. Fox News đưa tin, Hội đồng Bầu cử Thành phố New York đã phát hiện nhiều lá phiếu cử tri được gửi đến với danh tính của những người đã chết.

Ngày 24/9, Hội đồng nhận được một lá phiếu vắng mặt từ một đảng viên Dân Chủ – bà Frances M. Reckhow sống ở Đại lộ Bedell, Quận Đảo Staten. Tuy nhiên đến ngày 8/10, Hội đồng bầu cử đã tiến hành kiểm tra và phát hiện bà Reckhow đã qua đời từ năm 2012.

Câu chuyện “người chết bỗng dưng sống dậy đi bầu cử” vẫn chưa dừng lại. Bà Gertrude Nizzere cũng là một thành viên của Đảng Dân Chủ (sinh ngày 7/2/1919), sống ở đường Shore, thành phố Brooklyn đã gửi phiếu bầu qua đường bưu điện vào ngày 9/10 và được xác nhận lá phiếu hợp lệ vào ngày 25/10. Tuy nhiên một lần nữa, sau khi kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng, lá phiếu của bà Nizzere cũng bị nghi ngờ vì thực ra bà đã qua đời vào năm 2016.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Năm (24/9) cho biết FBI đã mở cuộc điều tra về 9 phiếu bầu vắng mặt, trong đó có 7 lá phiếu bầu cho Tổng thống Trump, được tìm thấy trong thùng rác gần Scranton, Pennsylvania.

Ông Hans von Spakovky, một luật sư quản lý Bộ phận Sáng kiến Cải cách Luật Bầu cử thuộc Tổ chức The Heritage Foundation đã chỉ ra rằng trong cơ sở dữ liệu do tổ chức này quản lý, có 1.298 trường hợp đã được chứng minh là gian lận cử tri. 

Trong “vấn đề bỏ phiếu qua thư” hôm 7/10 ở California người ta đã phát hiện trường hợp lá phiếu bị đánh cắp và vứt bỏ; ở New Jersey, một nhân viên bưu điện chịu trách nhiệm vận chuyển phiếu bầu đã bị bắt giữ, người ta phát hiện anh ta đã vứt bỏ gần 100 lá phiếu gửi qua bưu điện và hàng trăm lá thư khác. Vấn đề đã làm trầm trọng thêm chuyện tranh cãi bỏ phiếu qua thư, cũng như thêm bằng chứng về khả năng gian lận của việc bỏ phiếu này.

Một trường hợp khác, Uỷ ban bầu cử hạt Franklin cho biết có 49.669 cử tri đã nhận lá phiếu bầu cử không chính xác, nên Uỷ ban bầu cử đã trực tiếp liên hệ các cử tri này và sẽ gửi lại họ phiếu bầu thay thế qua đường bưu điện.

Thưa quý vị, trước đây nhiều người từng thắc mắc: Tại sao phía Đảng Dân Chủ thì ra sức cổ vũ cho cho việc bỏ phiếu qua thư? Kỳ thực, ông Trump đã tiên liệu từ trước, rằng hình thức bỏ phiếu này sẽ phát huy tối đa cho những chiêu thức gian lận. Ông Trump đôn đáo ngược xuôi đi vận động cử tri đi bầu cử, nhưng nếu không kiểm soát được các điểm kiểm phiếu thì cũng thành “CÔNG CỐC”.

Cuộc chiến tranh cử đã chuyển hướng sang giai đoạn cuộc chiến pháp lý khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa đơn khởi kiện, yêu cầu kiểm phiếu lại ở những bang như: Pennsylvania, Nevada, Georgia, Michigan và Arizona. Yêu cầu của TT Trump là chính đáng và đúng luật. Ông Biden cũng có thể áp dụng cách làm này đối với những bang mà TT Trump đã thắng. Việc này sẽ kéo dài tranh chấp. Điều này có ý nghĩa gì với Đảng Dân Chủ?

Nếu như cuộc tranh chấp càng kéo dài, thời gian tuyên bố kết quả thắng cử càng chậm thì đến ngày 20/1 sẽ không có tổng thống tuyên bố thắng cử. Theo luật pháp Hoa Kỳ, thì chủ tịch Hạ viện sẽ lên nắm quyền tổng thống Mỹ, và bà Nancy Pelosi sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ. Điều này tương đương với việc, cả ông Trump và ông Biden đều có thể bị gạt ra khỏi đường đua chính trường. Như vậy nhìn chung, Đảng Dân Chủ sẽ thắng lớn. 

Nếu như trong cuộc chạy đua giành tối thiểu 270 phiếu đại cử tri, ai nhanh thì người đó thắng. Thì việc làm chậm tuyên bố người thắng lại là một nước cờ hay được áp dụng trong tình huống này. 

Thoạt nhìn những gì xảy ra trong vài ngày qua, nhiều người ủng hộ TT Trump có cảm giác bất công nhưng cũng đành giậm chân than trời. Tuy nhiên, không ít người vẫn giữ được cái đầu lạnh, vì họ cho rằng chiến dịch của ông Trump từ lâu đã biết chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra. Và lực lượng của ông Trump từ lâu đã quan sát, lặng lẽ ghi chép lại nhất cử nhất động của phe dân chủ mà không hề vội vã ra tay, ngoài những lời tuyên bố đơn phương của ông Trump…. để chờ khi hoàng hôn xuống, con mồi chủ quan và một mẻ lưới lớn sẽ được kéo lên từ đầm lầy Washington.

Rốt cuộc, cuộc tranh chấp này kéo sẽ dài bao lâu? Liệu ngày 20/1 Hoa Kỳ có tổng thống tuyên thệ nhậm chức? Các toan tính của chiến dịch ông Trump cũng như của Đảng Dân Chủ có đạt được? Chúng ta cùng theo dõi diễn biến tiếp theo.

Thiên Cầm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn