Để nâng cao tiêu chuẩn đạo đức và trau dồi thói quen đọc sách cho học sinh, hiệp hội văn hóa Tam Tài liên kết với trường đại học Trung Nguyên tổ chức trại hè “Cùng đọc sách cùng vui – Trải nghiệm đọc sách giáo dục đạo đức” trong 3 ngày tại trường tiểu học An Lan huyện Kim Môn, nhằm giúp các bạn nhỏ vui chơi trong các khoá học, đồng thời nhận thức ra được đạo đức là gì và tầm quan trọng của nó, từ đó giúp bọn trẻ càng hiểu rõ hơn về cách ứng xử trong tương lai.

Các em nhỏ làm quen và giao lưu với người phụ đạo. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Các em nhỏ làm quen và giao lưu với người phụ đạo. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Hoạt động lần này bao gồm 8 chủ đề đạo đức như quan tâm, hiếu thảo, dũng cảm, kỷ luật tự giác, trung thực, biết ơn, cống hiến và tôn trọng. Hoạt động phong phú với nội dung ngay chính tích cực đã thu hút 23 phụ huynh có con em theo học ba trường tiểu học gồm trường tiểu học An Lan, trường tiểu học Kim Hồ và trường tiểu học Thuật Mỹ.

Hội trại bắt đầu với khóa học “Tự tìm hiểu nhận thức về bản thân” để các em hiểu tại sao bản thân các em đến với hội trại trải nghiệm thực tế, đồng thời cho các em biết người tốt là như thế nào. Trong ô điền vào chỗ trống của tờ thông tin khóa học “Tôi là ai”, một bạn nhỏ tự viết trả lời rằng bản thân em là “người có đức”, điều này cho thấy tâm hồn và lòng nhân ái của trẻ nhỏ như tờ giấy trắng.

Vận dụng khoá học tập trải nghiệm,  để đạt đến hiệu quả vừa giáo dục vừa vui chơi. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Vận dụng khoá học tập trải nghiệm,  để đạt đến hiệu quả vừa giáo dục vừa vui chơi. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Giáo dục thông qua vui chơi, giúp cho việc giáo dục đạo đức thâm nhập vào đời sống

Thông qua khóa học “Câu chuyện về tinh thể nước” giúp trẻ hiểu ra rằng những suy nghĩ tốt đẹp sẽ làm cho tinh thể nước trở nên xinh đẹp, còn với suy nghĩ xấu với ác niệm sẽ làm cho tinh thể nước trở nên xấu xí, vì vậy chúng ta cần bảo trì thiện niệm trong tâm. 

Buổi chiếu bộ phim vừa hài hước vừa sâu lắng với những câu hỏi suy ngẫm: “Đến thế gian mà không đụng đến tài sản”, khiến bọn trẻ phải suy nghĩ rằng: Nếu hành vi thiện ác trong một đời người quyết định tương lai sau này của họ, thì chúng ta từ nay về sau nên làm những gì? 

Để các em hiểu rõ về đạo lý thiện ác hữu báo và nhân quả báo ứng, bạn phụ đạo trợ giúp các em sẽ kể cho các em nghe qua video :”Vòng tuần hoàn của Thiện” đó là: “Khi bạn giúp đỡ một người, người đó cũng tiếp tục giúp đỡ một người kế tiếp, và cứ như thế tiếp tục kéo dài, cuối cùng sẽ quay trở lại hồi báo giúp đỡ cho chính bản thân bạn.”

Cô giáo Ngô Phái Hà dạy cho các em bài học về "Câu chuyện của tinh thể nước". (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Cô giáo Ngô Phái Hà dạy cho các em bài học về “Câu chuyện của tinh thể nước”. (Ảnh Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Trong trò chơi tỷ phú, để bọn trẻ kiếm tiền trong trò chơi bằng cách tung xúc xắc qua các vòng. Trong đó mục “Cơ hội” đã bổ sung thêm yếu tố đạo đức, cho phép bọn trẻ lựa chọn giữa sở thích và đạo đức; nếu trẻ chọn làm điều xấu, tuy có được nhiều xu game hơn nhưng “thẻ người tốt” của trẻ cũng sẽ bị đóng một vết. Vậy nên hầu hết bọn trẻ đều đưa ra quyết định đúng đắn lựa chọn làm người thiện lương, “Em không muốn bị giảm trừ đạo đức!” Tuy nhiên, vẫn có một số ít trẻ nhỏ không chịu tuân thủ theo quy phạm đạo đức và cuối cùng bị “công an” phạt tiền, thậm chí bị bắt còng tay. Ngoài ra, người phụ đạo trợ lý của đội còn truyền cảm hứng cho các em quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường và cùng hẹn nhau đến làm sạch bãi biển, sau hơn một giờ làm việc vất vả, mọi người đã thu gom được hơn 7 bao rác lớn, và có thể lấp đầy cả một chiếc xe tải nhỏ.

Các bạn nhỏ tham gia vào hoạt động làm sạch bãi biển. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Các bạn nhỏ tham gia vào hoạt động làm sạch bãi biển. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Điểm nổi bật đặc biệt thú vị của hội trại đó là “Phòng trải nghiệm đạo đức”, bao gồm sáu cấp độ như môi trường, lòng hiếu thảo, lòng dũng cảm, hòa bình, trung thực và kỷ luật tự giác. Thông qua trò chơi, giúp bọn trẻ có thể hiểu được các quan niệm đạo đức khác nhau và đồng thời trực tiếp trải nghiệm thực tế. Trong khóa học, đội ngũ trợ lý không chỉ giúp các em hiểu được sự kính trọng mà còn hiểu được lòng biết ơn và cảm nhận được công lao của cha mẹ, phụ huynh bọn trẻ khi nghe được cũng phải vui mừng và cảm động.

Bọn trẻ tự mình làm xếp đầy các tấm thiệp tri ân thể hiện lòng biết ơn của chúng. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Bọn trẻ tự mình làm xếp đầy các tấm thiệp tri ân thể hiện lòng biết ơn của chúng. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Ngoài ra, thông qua việc cả nhóm đọc các câu chuyện và thảo luận các chủ đề trên tờ báo EpochTimes, ngoài việc bọn trẻ nhận được sự dẫn dắt gợi mở các giá trị đạo đức ra, chúng cũng được giới thiệu về “Sáu yếu tố nghe đọc: 5W1H (What, Who, Where, When, Why and How), cùng với các hoạt động trải nghiệm thực tế cắt dán báo và làm sách bỏ túi, và hướng dẫn các em cách đọc báo, tạp chí đúng cách để các em nắm bắt nội dung bài viết nhanh hơn.

Các em được giới thiệu về "Sáu yếu tố nghe đọc: 5W1H"(What, Who, Where, When, Why and How), cùng với các hoạt động trải nghiệm thực tế cắt dán báo và làm sách bỏ túi, và hướng dẫn các em cách đọc báo, tạp chí đúng cách để các em nắm bắt nội dung bài viết nhanh hơn. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Các em được giới thiệu về “Sáu yếu tố nghe đọc: 5W1H”(What, Who, Where, When, Why and How), cùng với các hoạt động trải nghiệm thực tế cắt dán báo và làm sách bỏ túi, và hướng dẫn các em cách đọc báo, tạp chí đúng cách để các em nắm bắt nội dung bài viết nhanh hơn. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Vào ngày cuối cùng, một cuộc đấu giá được tổ chức cho bọn trẻ, cho phép chúng sử dụng tiền tệ trò chơi kiếm được trong các hoạt động của trại để đấu giá cho các giải thưởng giới hạn. Nhà tài trợ giải thưởng, Tạ Hán Trì (Beadhouse), giám đốc khu vực Rotary International quận 3490, ông hy vọng rằng tài trợ cho chương trình giáo dục đọc báo, có thể truyền năng lượng tích cực về “Điều tốt đẹp và tình yêu thương của cộng đồng” đến toàn xã hội, đồng thời phát huy được tinh thần cải thiện thế giới và sự phục vụ hết mình với trách nhiệm xã hội, qua đó gửi gắm hy vọng đến con em chúng ta có thể trưởng thành phát triển lành mạnh ngay chính, tương lai trở thành nhân tài phục vụ xã hội.

Đồng tâm hiệp lực là chìa khóa then chốt hoàn thành khóa học. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Đồng tâm hiệp lực là chìa khóa then chốt hoàn thành khóa học. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Một bạn nhỏ: Tìm thấy lòng can đảm dũng khí đạo đức thông qua hội trại trải nghiệm

Khi bọn trẻ nhớ lại hoạt động lần này, bạn học Hoàng Vũ Tùng kể lại khi em đang chơi trò chơi tỷ phú, em đã lựa chọn việc kiếm thêm tiền mà bị giảm trừ đi, dẫn đến sau này em bị “cảnh sát” phạt tiền, sau bài học này, em đã tự suy xét lại bản thân mình và hối lỗi, khi đó em quên mất lựa chọn đạo đức, nếu như được chọn lại lần nữa, em mong muốn được làm một người có đạo đức, thông qua 3 ngày tham gia hội trại trải nghiệm, em đã tìm lại đạo đức cho mình. Mà tại phòng kiểm tra lòng hiếu thảo, em đã được lắp miếng dán điện và trải nghiệm nỗi đau của mẹ mình khi sinh con, trong lớp học tri ân, em đã gọi điện và nói với mẹ rằng: “Con cảm ơn mẹ đã sinh ra con”. Và em không kìm được xúc động rơi nước mắt mà nói: “Ba mẹ đã rất vất vả cực khổ để chăm sóc nuôi con khôn lớn.”

Bọn trẻ viết những lời biết ơn bằng trái tim của chúng.(Giản Nguyên Lương /Epoch Times)
Bọn trẻ viết những lời biết ơn bằng trái tim của chúng.(Giản Nguyên Lương /Epoch Times)

Khi cô giáo hỏi rằng: “Nếu em tìm thấy ví tiền và giao nó cho cảnh sát mà em không có được tiền thưởng, vậy thì nếu như bản thân em tự mình giấu bớt tiền trong đó vậy là em đã có được 500 tệ rồi”, Tưởng Hân Nho  không do dự ngay lập tức trả lời rằng: “Không được. Em cần làm việc đúng đắn”. Đây cũng là lý do vì sao Tưởng Hân Nho có thể từ trong trò chơi tỷ phú không lựa chọn việc làm không có đạo đức nào. Em cho biết, trước đây em luôn biết rằng mình không được làm việc không tốt, mà thông qua 3 ngày tham gia hội trại trải nghiệm em càng học hiểu được nhiều điều hơn.

Học sinh Lý Hựu Di cho biết điều khiến em nhận được bài học sâu sắc nhất đó là phòng dũng khí, khi em leo lên cầu thang cảm thấy rất mệt mỏi và đáng sợ, không có lòng tin, tuy nhiên nhờ sự cổ vũ của chị phụ đạo trợ lý của đội, em ấy đã vượt qua được và hoàn thành xuất sắc. Quyết định làm sạch bãi biển hoàn toàn dựa trên nguyện vọng chung của lũ trẻ đó là “Bởi vì chúng muốn bảo vệ đại dương. Bằng cách này, thiên nhiên cũng có thể được bảo vệ, đồng thời có thể xem nó như một sự một trải nghiệm.” Em đã từng tham gia qua nhiều buổi hội trại, em cảm thấy điều khác biệt giữa hội trại lần này với các hội trại khác, đó là giúp mọi người tự trải nghiệm trực tiếp, chứ không phải chỉ là giảng giải bằng lời.

Bởi vì phạm trù đạo đức rất trừu tượng, người triệu tập đội nhóm chuẩn bị cho hội trại trải nghiệm thực tế Vương Quan Tường cho biết, giáo dục trong hội trại không nên chỉ ở trong sách vở hoặc giảng giải bài khoá như trên lớp học, do đó các hoạt động do nhóm của họ thiết kế, bao gồm Khóa học tỷ phú và sáu phòng trải nghiệm, đều là cố gắng giúp các em nhỏ thông qua đó được học tập và trải nghiệm. Vương Quan Tường cho rằng, trong toàn bộ hoạt động trải nghiệm các bạn nhỏ sẽ nhận được rất nhiều bổ ích.

Giám đốc điều hành hiệp hội văn hóa Tân Tam Tài quận Bắc Ngô Phách Hà cho biết, Môi trường giáo dục tổng thể ngày nay không trong sáng và còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập, giáo dục đạo đức là điều vô cùng trọng yếu, thông qua hội trại trải nghiệm thực tế, bọn trẻ sẽ thực sự nhận ra thể ngộ đến được tinh thần của lòng chân thành trắc ẩn, thiện lương nhân hậu, tính chăm chỉ chịu cực chịu khó, hy vọng qua đó sẽ giúp bọn trẻ hình thành nên giá trị quan ngay chính tích cực, mong muốn chúng có thể coi trọng đức và “giữ đức”, từ đó phát triển và dưỡng thành quan niệm “Kính trời tôn trọng Thần”, đây cũng là quá trình thực hành với tôn chỉ của hiệp hội -“Khôi phục luân lý đạo đức và nền văn hoá Trung Hoa chính thống”. Ngô Phách Hà hy vọng rằng, những hoạt động ý nghĩa như vậy có thể lan tỏa đến tất cả các vùng nông thôn và thành thị của Đài Loan.

Trợ lý đội phụ đạo hướng dẫn bọn trẻ cùng hát bài ca của hội trại. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)
Trợ lý đội phụ đạo hướng dẫn bọn trẻ cùng hát bài ca của hội trại. (Giản Nguyên Lương / Epoch Times)

Tổng thư ký của Khu vực Rotary International 3490, Tạ Vinh Giai (Polo), người từ lâu đã coi trọng việc phục vụ cộng đồng, cũng đã gửi một thông điệp chúc mừng để bày tỏ: Việc giữ gìn môi trường sống chung cho cộng đồng và bảo vệ môi trường biển là những hành động bảo hộ giữ gìn cho trái đất, đây đều là những vấn đề mà tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải quan tâm và nỗ lực thực hiện. Ông nói: “Hôm nay, các bạn đã dành hết tâm huyết của mình để dọn sạch rác trên bãi biển, hành động này đã khiến chúng tôi rất cảm động.”

Giản Nguyên Lương
Hoàng Úc Đình biên tập
Hân Bình biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn