Chúng ta hãy cùng chào đón thời khắc rực rỡ nhất của năm — Đêm Giao Thừa. Đây chính là một thời điểm để chúng ta hồi tưởng và trân quý những kỷ niệm trong năm cũ và chào đón năm mới trong tiếng reo hò hân hoan và nâng ly chúc mừng sự thịnh vượng cho năm sắp đến.

Chúng ta hãy dành chút thời gian trong những ngày trước Giao Thừa để tìm hiểu về các truyền thống trong ngày lễ này, tận hưởng thời gian quý báu cùng nhau ăn mừng bên gia đình, và lên kế hoạch cho các buổi tiệc. Hãy bắt đầu đếm ngược thời gian nhé!

Tìm hiểu về bài hát Auld Lang Syne

Bài hát Giao Thừa nổi tiếng, “Auld Lang Syne,” có nghĩa là “Đã Lâu Lắm Rồi” hay những ngày xa xưa, dựa trên bài thơ cùng tên của thi sĩ người Scotland Robert Burns viết vào năm 1788. Bài hát nói về việc trân trọng tình bằng hữu lâu năm và dành thời gian để cùng nhau hồi tưởng những tháng ngày xa xưa. Bài “Auld Lang Syne” có một lịch sử lâu dài, hấp dẫn sẽ đưa con trẻ của quý vị vào một cuộc hành trình đi đến Scotland: vùng đất của những huyền thoại, những ngọn núi hùng vĩ, những lâu đài cổ kính, những tuyến đường sắt đẹp nên thơ, và quê hương của trang trại phong năng nổi đầu tiên trên thế giới.

Quý vị hãy đọc to bản gốc của bài thơ này — được viết bằng tiếng Scots — cho các con nghe và chú ý kỹ hơn đến các từ cũng như các cụm từ của bài thơ. Những từ ngữ này giống và khác với tiếng Anh như thế nào? Hãy đọc một số bài thơ khác của thi sĩ Burns và thảo luận cùng nhau.

Hãy nghiên cứu truyền thống độc đáo của người Scotland trong Đêm Giao Thừa là ngồi thành một vòng tròn với những người thân yêu của họ, nắm tay nhau, và hát bài “Auld Lang Syne,” và quý vị hãy cùng gia đình thử làm điều đó nhé.

Làm một chiếc hộp thời gian

Quý vị có biết rằng nghệ nhân bạc Paul Revere và Thống đốc Samuel Adams đã tạo ra chiếc hộp thời gian lâu đời nhất được biết đến ở Hoa Kỳ không? Đúng vậy. Năm 1795, hai người đàn ông này đã chế tác chiếc hộp này để vinh danh việc xây dựng Tòa nhà Quốc hội tiểu bang Massachusetts. Chiếc hộp này được mở ra vào năm 2015. Chúng ta hãy đào sâu một chút để khám phá những gì được tìm thấy bên trong và đọc một số chiếc hộp thời gian nổi tiếng khác.

Một tấm bảng bằng bạc do ông Paul Revere khắc, những đồng xu bằng bạc và bằng đồng, cũng như nhiều tờ báo đã được tìm thấy trong một chiếc hộp thời gian năm 1795 được Thống đốc Samuel Adams, ông Paul Revere và Đại tá William Scollay đặt bên dưới viên đá đầu tiên của Tòa nhà Quốc hội tiểu bang. (Ảnh: Kayana Szymczak/Getty)
Một tấm bảng bằng bạc do ông Paul Revere khắc, những đồng xu bằng bạc và bằng đồng, cũng như nhiều tờ báo đã được tìm thấy trong một chiếc hộp thời gian năm 1795 được Thống đốc Samuel Adams, ông Paul Revere và Đại tá William Scollay đặt bên dưới viên đá đầu tiên của Tòa nhà Quốc hội tiểu bang. (Ảnh: Kayana Szymczak/Getty)

Làm một chiếc hộp thời gian dành cho gia đình là một phương cách hoàn hảo để lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong năm vừa qua. Một số thứ mà gia đình quý vị có thể muốn đặt vào đó là những tấm ảnh gia đình hiện tại. Quý vị hãy khuyến khích cả nhà vận trang phục đẹp nhất của họ và chụp một bức ảnh cho con cháu sau này xem. Tiếp đến, đề nghị mọi người diện trang phục theo kiểu phối hợp tùy ý và chụp một bức ảnh ngộ nghĩnh, và đặt cả hai bức ảnh vào hộp thời gian của gia đình. Sau đó, thêm các tấm ảnh của mỗi bé con của quý vị đang mặc trang phục yêu thích nhất của bọn trẻ và cầm một tấm biển ghi tuổi và chiều cao hiện tại, các tấm ảnh thú cưng, ảnh ngày lễ và sinh nhật, các giải thưởng, những danh sách các hoạt động yêu thích, các bộ phim, các quyển sách, và nhan đề của một số mẫu báo hiện hành được cắt ra.

Nếu quý vị thực sự muốn chôn chiếc hộp thời gian của mình ở sân sau nhà mình, hãy dùng một hộp kim loại kín khí. Nếu không, quý vị có thể dùng một hộp đựng giày hoặc một thùng nhựa chắc chắn, trang trí, và dán nhãn năm vừa qua. Sau đó, cất trên gác mái hoặc trong một tủ quần áo và mở ra vào đêm Giao Thừa năm mới.

Tìm hiểu các lễ tết ở những quốc gia khác

Người dân ở các quốc gia khác đón Giao Thừa như thế nào? Ở Thổ Nhĩ Kỳ, rắc muối trước cửa nhà vào lúc nửa đêm được tin rằng sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho ngôi nhà của quý vị. Người Đức chào đón năm mới bằng cách ăn bánh donut nhân thạch có tên là Pfannkuchens.

Ghé thăm thư viện địa phương nơi quý vị sinh sống và tìm kiếm một số cuốn sách dành cho trẻ em làm bước đệm cho những câu chuyện hấp dẫn về những lễ Đón Mừng Năm Mới như “Freedom Soup” (Súp Tự Do), một câu chuyện của người Haiti do văn sĩ Tami Charles viết, và cuốn “Happy New Year Everywhere” (Chúc Mừng Năm Mới Ở Mọi Nơi) của tác giả Arlene Erlbach.

Các con của quý vị có thích tô màu không? Trong cuốn sách tô màu “Chúc Mừng Năm Mới Trên Khắp Thế Giới,” tác giả Sylvia Walker chia sẻ những bức hình minh họa mô tả phong tục đón Giao Thừa từ 30 quốc gia khác nhau.

Ăn mừng!

Quý vị hãy tổ chức tiệc ăn mừng như kiểu hoàng gia bằng cách khích lệ mọi người vận trang phục dự tiệc lộng lẫy nhất của họ và tự làm một số vương miện Chúc Mừng Năm Mới đơn giản. Quý vị hãy cắt một hình vương miện từ tấm bích chương màu trắng và sử dụng bút màu, nhãn dán, cài ruy băng, nơ, và bất kỳ đồ trang trí nhỏ nào khác mà quý vị có và mọi người có thể trang trí vương miện của mình cho buổi tối. Khi hoàn thành, thì dán các đầu lại với nhau.

Và quý vị cũng đừng quên trang trí cho lễ Giáng Sinh. Dùng một số quả bóng bay bơm khí heli màu bạc và màu vàng rồi thả chúng bay lơ lửng lên trần nhà, treo các dải băng màu khác nhau quanh nhà, và căn dặn từng bé làm một tấm biển Chúc Mừng Năm Mới.

Quý vị hãy cùng các con lên ý tưởng về những cách thức khác biệt và thú vị dành cho buổi tối trong khi đếm ngược đến nửa đêm (hoặc sớm hơn đối với các bé nhỏ hơn) ví dụ như tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ, đi dạo, chơi bài, dự đoán năm mới, chơi Twister và hát karaoke. Viết từng ý tưởng ra một tờ giấy và thả tất cả chúng vào một cái giỏ. Thay phiên nhau chọn một hoặc hai ý tưởng để làm mỗi giờ.

Rung chuông mừng Năm Mới

Hãy cùng nhau tạo chút náo động! Quý vị tập hợp bất kỳ nhạc cụ nào từ khu vực học tại nhà của mình, chẳng hạn như chuông và trống lục lạc, rồi lục tìm ở bếp để lấy những chiếc xoong, chảo, và muỗng. Tự làm dụng cụ tạo tiếng ồn bằng lọ sốt mayonnaise hoặc lọ bơ đậu phộng sạch từ nhựa tái chế. Rồi quý vị cho vào đó những đồng xu và những chiếc chuông, ghi dòng chữ “Chúc mừng năm mới” trên nắp, sau đó buộc những dải ruy băng nhiều màu sắc quanh nắp lọ.

Là những người say mê quan sát các loài chim, hàng năm vào lúc nửa đêm, chúng tôi ném một nắm hạt thức ăn cho chim lên bãi cỏ như một món quà cho những người bạn lông vũ xinh đẹp này. Đây cũng là một giải pháp thay thế đẹp mắt, ít lộn xộn hơn so với việc sử dụng hoa giấy trong nhà.

Hãy nâng ly với một loại nước pha chế nhanh, dễ làm, phù hợp với trẻ em — kết hợp từ một chai nước ép quả mâm xôi 64 ounce (1.89l), một hộp kem sherbet mâm xôi, và 1 lít soda chanh.

Quý vị hãy cùng nhau hát bài hát “Auld Lang Syne”.

Rồi quý vị lại cùng nhau quây quần trên chiếc ghế dài và kết thúc buổi tối bằng một buổi đọc sách thành tiếng thật thanh bình và êm ả Mừng Năm Mới. Hãy đọc cuốn “Shante Keys and the New Year’s Peas” (Cô bé Shante Keys và Hạt Đậu Năm Mới) của nhà văn Gail Piernas-Davenport, tác phẩm “Squirrel’s New Year’s Resolution” (Bản Cam Kết Năm Mới Của Sóc) của nhà văn Pat Miller, và “New Year’s Day” (Ngày Đầu Năm Mới) của nhà văn Lynn Peppas.


Karen Doll
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Karen Doll là một nhà văn tự do và là một cố vấn về dạy học tại gia ở một ngôi làng nhỏ của Wassergass, Pennsylvania. Bà thích viết về việc dạy học tại gia, làm vườn, ẩm thực và văn hóa, cuộc sống gia đình, cũng như những niềm vui của việc nuôi gà. Hãy ghé thăm trang web của bà tại AtHomeWithKarenDoll.wordpress.com

Linh Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn