Trong khi các trường công lập tiếp tục lựa chọn mô hình giáo dục thực tế ảo thì các phụ huynh đang tiếp cận các tổ chức giáo dục tại nhà để nghiên cứu thêm các lựa chọn khác.

Gia tăng xu hướng lựa chọn giáo dục tại nhà

Tại Virginia, đã có hơn 44,000 trẻ em học tại nhà, nhưng dự kiến con số này sẽ tăng lên đáng kể trong năm học này, theo bà Yvonne Bunn thuộc Hiệp hội giáo dục tại nhà Virginia (HEAV) cho biết.

Bình quân mỗi năm số lượng đăng ký học tại nhà ở tiểu bang Virginia tăng khoảng 10%. Năm nay, bà Bunn dự đoán mức tăng sẽ trong khoảng từ 30% đến 40% và không chỉ ở Virginia mà trên toàn quốc.

Bà Bunn, Giám đốc hỗ trợ giáo dục tại nhà và các vấn đề chính phủ cho biết, các cuộc điện thoại liên hệ tới HEAV đã tăng gấp bốn lần kể từ khi các trường học đóng cửa lần đầu tiên vào tháng 3 vừa rồi.

“Và tất nhiên sau đó, mọi người sẽ gửi thêm email và câu hỏi trên Facebook”, bà nói.

Trong giai đoạn ban đầu, hầu hết yêu cầu của phụ huynh là mong muốn được tư vấn về cách giải quyết các vấn đề đối với trường công giảng dạy trực tuyến cho học sinh học tại nhà. Còn vào giai đoạn hiện nay, nhiều phụ huynh đang cân nhắc việc chuyển luôn con cái của mình sang hình thức giáo dục tại nhà.

Bà cho biết khi các bậc cha mẹ tiếp cận với giáo trình đào tạo thì họ tự tin rằng họ có đủ khả năng hướng dẫn trực tiếp con cái học tập và thậm chí là có thể làm tốt hơn nữa.

Bà cũng cho biết có nhiều phụ huynh đã chia sẻ với bà rằng, “Tôi thà học ở nhà một cách thực tế còn hơn là một phụ huynh cho con đi học theo thực tế ảo, nơi mà hệ thống công lập sẽ quyết định chương trình giảng dạy, tiến độ học tập và giao thêm bài vở khiến các cháu bận rộn, trong khi con tôi có thể cần hoặc không cần đến điều đó”.

Việc bà Bunn đang làm là giúp các phụ huynh hiểu rõ phương thức vận hành của chương trình giáo dục tại nhà và các yêu cầu pháp lý liên quan, thường được quy định khá khác nhau giữa các tiểu bang.

Bà cho biết nhiều phụ huynh mà cả bố và mẹ đều đang làm công ăn lương thì họ không chắc chắn về việc có thể thu xếp công việc ổn thỏa, nhưng một khi họ nhận ra rằng số giờ dạy học cho trẻ vô cùng rất linh hoạt và ngắn hơn nhiều so với ở trường công thì điều này đã trở nên rất khả thi đối với nhiều người.

Bà Bunn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình trong quá trình vừa làm việc vừa dạy học ba người con của mình từ mẫu giáo đến lớp 12 tại nhà.

“Thường thì chúng tôi thu xếp việc học tiểu học, mẫu giáo trước rồi lớp ba hoặc lớp bốn. Mục tiêu là hoàn thành việc học trước giờ ăn trưa”, bà nói. “Sau đó, các cháu sẽ có cả buổi chiều để làm việc riêng của mình”.

“Vì bạn không phải cho chúng xếp hàng, bạn cũng không phải dẫn tới đài phun nước hay phải đưa đến thư viện hay dẫn vào phòng ăn trưa. Bạn cũng không phải ngồi đó đợi chúng giải quyết xong xích mích với nhau”.

Bà cho biết một phần giảng dạy của các môn như lịch sử và khoa học có thể được kết hợp với nhau cho trẻ ở các độ tuổi và giai đoạn khác nhau; có thể giao số lượng bài tập cho các trẻ dựa trên khả năng của từng cháu.

“Tôi không bao giờ dạy môn sinh học và hóa học, tôi cũng không dạy các cháu môn toán cao cấp”, bà Bunn nói. “Khi các cháu đến độ tuổi học trung học, các cháu có thể theo các khóa học này từ trường cao đẳng cộng đồng. Ban đầu tôi không biết sẽ như thế nào bởi vì các cháu chưa bao giờ học môn sinh học tại trường trung học. Thế nhưng các cháu đạt toàn điểm A trong trường vì chúng biết học đúng phương pháp”.

Mặc dù không nhiều học sinh học tại nhà tham gia vào kỳ thi SAT, nhưng điểm trung bình của những học sinh này lại cao hơn so với học sinh trường tư thục hoặc công lập.

“Chính cách dạy học một kèm một đã tạo ra sự khác biệt”, bà Bunn nói.

Em Ayinde, 10 tuổi, được mẹ dạy học tại nhà, tham gia lớp học đánh trống châu Phi như một hoạt động ngoại khóa ở Mount Rainier, Md., ngày 24/2/2017. (Ảnh MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)
Em Ayinde, 10 tuổi, được mẹ dạy học tại nhà, tham gia lớp học đánh trống châu Phi như một hoạt động ngoại khóa ở Mount Rainier, Md., ngày 24/2/2017. (Ảnh MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)

Xã hội hóa và nạn bắt nạt học đường

Bà Bunn nói rằng từ hai năm trước khi đại dịch xảy ra, số lượng học sinh học tại nhà tăng lên mạnh mẽ vì chúng cảm thấy quá lo lắng khi đến trường.

“Chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các bậc cha mẹ có con cái phải chịu đựng sự căng thẳng do nạn bắt nạt học đường, bị chế giễu, bị làm trò cười hoặc những thứ tương tự”, bà nói. “Trong khi đó, ở nhà, học sinh không phải đối mặt với nạn ma túy, các băng đảng và áp lực tiêu cực, bắt nạt hay thiếu tự tin”.

Cha mẹ cũng lựa chọn chuyển đổi sang mô hình học tại nhà vì họ muốn chuyển giao những giá trị của bản thân mình cho con cái, cũng như đưa ra một lộ trình học tập dành riêng cho chúng, mà như vậy trẻ có thể tiến bộ và không chịu áp lực thử thách hoặc nhận được giúp đỡ khi cần thiết.

Bà Bunn cho biết việc xã hội hóa không phải là vấn đề lớn đối với việc giáo dục tại nhà và những học sinh đó trung bình tham gia trên 5 hoạt động xã hội hoặc thể thao khác nhau trong năm học.

Các gia đình áp dụng mô hình học tại nhà thường lập các hiệp hội địa phương để giúp đỡ lẫn nhau trong mọi lĩnh vực và đồng thời chia sẻ kinh nghiệm xã hội, các chuyến đi thực địa và kiến thức chuyên môn về một số chủ đề nhất định. Các hiệp hội còn có thể giúp đỡ các cha mẹ đơn thân có được việc làm.

Kịch tính gia tăng

Liên minh học đường tại nhà Texas cũng đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng phụ huynh quan tâm về vấn đề này và kỳ vọng rằng số lượng đăng ký sẽ nhảy vọt trong năm nay.

Vào tháng 3, khi các trường học bàn giao học sinh cho gia đình, liên minh đã cho ra mắt một trang web cung cấp cho phụ huynh lộ trình giảng dạy sáu tuần miễn phí để họ giúp con mình kết thúc học kỳ.

“Chúng tôi ghi nhận sự thành công đáng kinh ngạc”, ông Stephen Howsley, nhà phân tích chính sách cộng đồng của liên minh nói với The Epoch Times. Hiện tại, một số cha mẹ nói rằng họ yêu thích việc được ở nhà với con cái và mong muốn tiếp tục đảm nhiệm công việc này – ông cho biết thêm.

Texas là một trong những tiểu bang nới lỏng nhất cho việc học tập tại nhà. Học tại nhà được coi giống như học tại trường tư và tiểu bang không tham gia quản lý, ông Thomas J. Schmidt, luật sư của Hiệp hội bảo vệ pháp lý trường học tại nhà cho biết.

“Dĩ nhiên, bạn vẫn được yêu cầu phải giáo dục con cái, nhưng chính phủ không quy định bắt buộc bạn phải làm những gì hay như thế nào liên quan đến chương trình đào tạo”, ông Schmidt nói với The Epoch Times. Ông cũng cho biết điều này cũng diễn ra tương tự tại các bang như Oklahoma và Indiana, trong khi đó các bang như New York, Pennsylvania và Massachusetts lại là những bang kiểm soát vấn đề này chặt chẽ nhất.

Ông Howsley cho biết việc giám sát nội dung chương trình giảng dạy là lý do chính khiến cư dân Texas quyết định chọn chương trình giáo dục tại nhà. Ban đầu thì lý do tôn giáo giữ một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định – ông nói.

“Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều phụ huynh đang thực hiện điều đó để giúp cho con cái họ có nhiều góc nhìn và kinh nghiệm sâu rộng hơn về những gì các cháu được giáo dục”, ông cho hay.

Ông Schmidt chia sẻ thêm rằng ông giúp cha mẹ giải quyết các vấn đề pháp lý trong tiểu bang của mình, bao gồm các yêu cầu báo cáo liên quan đến sự phiền nhiễu và vượt quyền hạn của các học khu. Đôi khi, các học khu có thể gây áp lực cho phụ huynh để họ không đưa con cái ra khỏi trường công lập địa phương hoặc yêu cầu phụ huynh cung cấp thông tin hoặc sử dụng chương trình giảng dạy của trường công mà luật pháp không bắt buộc.

Luật pháp không yêu cầu phụ huynh phải làm việc với nhân viên học khu địa phương cho con cái họ học tại nhà”, ông Schmidt nói. “May mắn thay, không có tiểu bang nào yêu cầu việc giáo dục tại nhà, hoặc trường tư phải sử dụng chương trình giảng dạy của trường công”.

Tuy nhiên, ông Schmidt cho biết ông lo ngại một số bang có thể bổ sung thêm các quy định khi chương trình giáo dục tại nhà trở nên phổ biến hơn.

Theo Viện Nghiên cứu Giáo dục Gia đình Quốc gia, trên toàn nước Mỹ có khoảng 2.5 triệu trẻ em (hoặc 3% đến 4% trẻ em trong độ tuổi đến trường) đã được giáo dục tại nhà vào năm 2019.

Một cuộc thăm dò được thực hiện vào giữa tháng 5 bởi RealClear Opinion Research cho thấy “40% gia đình có nhiều khả năng chuyển sang hình thức giáo dục tại nhà hoặc trường học thực tế ảo sau khi hết cách ly xã hội”.

Tổng thống Donald Trump đã tán thành rằng ngân sách giáo dục nên được ưu tiên cho trẻ em, điều này sẽ giúp cho việc giáo dục tại nhà thêm phát triển.

“Nếu các trường học không mở cửa trở lại thì ngân sách nên được chuyển cho phụ huynh để họ gửi con đến trường công lập, tư nhân, bán công, trường dòng hoặc học tại nhà tùy theo lựa chọn của họ”, TT Trump nói trong cuộc họp báo ngày 23/7.

“Điều then chốt là ‘được lựa chọn’. Nếu các trường bị đóng cửa, kinh phí nên đi theo học sinh để phụ huynh và gia đình kiểm soát tốt hơn quyết định của họ. Vì vậy, chúng tôi mong rằng kinh phí sẽ đến tay các cha mẹ học sinh. Bằng cách này, họ có thể quyết định điều tốt nhất cho con cái mình”.

Tác giả: Charlotte Cuthbertson 

Tác giả: Hạo Nhiên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn