SCMP dẫn tin Tờ báo Ý La Repubblica cho biết, Tòa thánh đã thông báo hủy cuộc gặp giữa Giáo hoàng và nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ. Lý do đưa ra là vì đây có thể được coi là một dấu hiệu ủng hộ chiến dịch tái tranh cử của TT Trump.

Giáo hoàng Vatican huỷ cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ vì muốn thỏa thuận với Trung Quốc?
Giáo hoàng Vatican. (Ảnh Mikdev/ Pixabay)

Tuy nhiên, ngoại giới cho rằng nó liên quan đến việc Tòa thánh đang chuẩn bị gia hạn một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung Quốc.

Ông William Nee, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng Vatican có thể cảnh giác với quan điểm cứng rắn của ông Pompeo – người chỉ trích chính quyền Trung Quốc gay gắt nhất trên thế giới.

Gần đây Ngoại trưởng Pompeo đã thúc giục Tòa thánh có lập trường mạnh mẽ hơn đối với những hành vi lạm dụng nhân quyền ngày càng tồi tệ của chính quyền Trung Quốc.

Trong một bài đăng trên Tạp chí tôn giáo của Hoa Kỳ, ông viết:Rõ ràng là thỏa thuận Trung Quốc-Vatican đã không bảo vệ người Công giáo khỏi sự tàn phá của chính quyền Trung Quốc, không đả động đến việc nó đối xử tàn tệ với những giáo hữu Cơ đốc, Phật tử Tây Tạng, người tập luyện Pháp Luân Công và các tín đồ tôn giáo khác”. Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Vatican gây nguy hiểm cho thẩm quyền đạo đức của mình, nếu họ gia hạn thỏa thuận”. 

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn