Một giáo sư kinh tế dự đoán rằng nhờ có Đạo luật Hỗ trợ, Xoa dịu và Ổn định kinh tế qua khủng hoảng virus corona (Coronavirus Aid, Relief và Economic Security Act, CARES) của chính phủ, chúng ta có thể mong đợi sự phục hồi khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Giáo sư kinh tế học và là chủ tịch danh dự của Đại học Chapman, ông Jim Doti, nói rằng khoản tiền bù đắp từ đạo luật CARES mang đến cho người tiêu dùng khoản viện trợ cần thiết để tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy chính phủ đã can thiệp rất nhanh và làm được rất nhiều. Những người lao động bị mất việc làm, những người hoặc phải nghỉ phép hoặc bị sa thải, thực sự đang nhận được nhiều tiền bù đắp hơn so với thời tiền COVID-19”, ông Doti nói với The Epoch Times.

Trong các cuộc suy thoái trước đây, chính phủ liên bang sẽ vay tiền từ khu vực tư nhân, dẫn đến sự phục hồi kinh tế chậm. Từng phải mất một năm sau khi đợt suy thoái diễn ra thì chính phủ mới bắt đầu can thiệp. “Tôi nghĩ lần này hội đồng dự trữ liên bang đã học được bài học của mình”, ông nói.

Chi phiếu khích lệ (Stimulus checks)

Ông Doti nói rằng những hành động nhanh gọn của chính phủ trong việc hỗ trợ nền kinh tế đã giúp ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội.

Số tiền bỏ ra trong các chi phiếu hỗ trợ thậm chí còn vượt quá số tiền lương cần được bù đắp. Khoảng 600 tỷ USD từ Đạo luật CARES được dành để bồi thường thất nghiệp, trong khi thiệt hại về tiền lương chỉ khoảng 400 tỷ USD.

Tại California, lĩnh vực khách sạn và giải trí đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ông Doti nói. “Lĩnh vực này chiếm tới 72% số liệu thất nghiệp ở Canada”.

Mức bồi thường trung bình nhận được thông qua đạo luật CARES vượt quá mức lương trung bình hàng năm cho những người làm việc trong ngành giải trí và khách sạn trước khi bùng phát dịch virus Trung Cộng.

Tăng tiết kiệm, giảm chi tiêu 

Theo ông Doti, tiết kiệm đang tăng và chi tiêu đang giảm. Chi tiêu tiêu dùng chiếm khoảng 70% GDP, và tỷ lệ tiết kiệm gần đây đã tăng từ 5% lên 32%.

“Nếu tỷ lệ tiết kiệm tiếp tục ở mức 32%, thì điều này sẽ đánh dấu một nền kinh tế suy giảm đáng kể”, trích lời ông Doti.

Tuy nhiên, sự gia tăng tiết kiệm sẽ thực sự góp phần vào sự phục hồi mạnh mẽ, ông Doti nói, bởi vì những người đang tiết kiệm bây giờ sẽ có tiền để chi tiêu khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Ông ví đợt suy thoái này giống như sự phục hồi kinh tế mà Hoa Kỳ đã chứng kiến ngay sau Thế chiến II. “Chúng tôi chỉ sản xuất máy bay, xe tăng, xe jeep, nhưng không có ô tô tư nhân. Nhu cầu dồn nén về [ô tô] đó, khi chiến tranh kết thúc, là khổng lồ. Và tôi không thể không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra một lần nữa”.

Thêm nhiều người làm việc tại nhà

Ông Doti nói rằng một số ngành sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn bởi suy thoái kinh tế.

“Sẽ có thêm nhiều người làm việc trực tuyến tại nhà, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu về không gian thương mại trong tương lai. Nó sẽ thay đổi cách chúng ta sinh hoạt xét về khía cạnh nhà ở dân dụng, tuy nhiên cụ thể trên hết là hoạt động thương mại”.

Những thay đổi trong nền kinh tế là không thể tránh khỏi, ông Doti nói. Một số ngành, như bán lẻ và trung tâm mua sắm, đã suy giảm dần trước đại dịch và đang di chuyển với tốc độ ổn định. “COVID chỉ đơn giản là thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đó”, ông nói.

Ông Doti cũng chỉ ra rằng suy thoái có tác động tích cực đến việc dịch chuyển vốn từ các ngành yếu kém sang các ngành mạnh hơn khi nhu cầu trở nên lớn hơn. Thương mại điện tử đang thay thế bán lẻ. Các trung tâm mua sắm và các mặt bằng cửa hàng thương mại có thể được biến thành căn hộ, khu dân cư và khu công xưởng.

Tuy nhiên, làm việc tại nhà có thể không phải là lựa chọn tốt nhất đối với một số doanh nghiệp, ông Doti nói.

“Khi bạn không gặp gỡ, chạm mặt nhau, tụ tập ở cạnh máy uống nước hoặc trước văn phòng của ai đó, điều đó sẽ kìm hãm sáng tạo. Tôi cho rằng một số ý tưởng tuyệt nhất của tôi trong lĩnh vực kinh tế và dẫn đến sự ra đời công trình nghiên cứu của tôi là kết quả của sự tương tác đó”, ông nói.

Vậy nên, có thể ta sẽ giảm được một chút diện tích mặt bằng văn phòng cần sử dụng, tuy nhiên đó không hẳn là một sự thay đổi tốt, ông cho biết.

Đồng tác giả: Siyamak Khorrami và Jack Bradley

Biên dịch: Hạ Thu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn