Zhao Shengye đã trở thành một cái tên quen thuộc chỉ qua một đêm ở Trung Quốc và trong cộng đồng người Hoa ở hải ngoại sau khi anh này đề xuất trong một bài đăng mới đây trên mạng xã hội rằng Bắc Kinh nên triển khai vũ khí hạt nhân để đối phó với các hành động gần đây của Hoa Kỳ.

Hồ sơ đã được xác minh của anh Zhao trên Sina Weibo, một nền tảng tương tự như Twitter, cho thấy anh này là giáo sư tại Học viện Công nghệ Thẩm Dương và có hơn ba triệu người theo dõi.

Trong những tháng gần đây, chính phủ của Tổng thống Trump đã có những hành động cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh trên nhiều phương diện, bao gồm cả các công ty công nghệ Trung Quốc có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia và các công ty liên quan đến việc quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh.

Vào ngày 12/9, anh Zhao đã đăng, “nếu [Tổng thống Hoa Kỳ Donald] Trump nhất quyết chống lại Trung Quốc… thậm chí can thiệp vào một cuộc chiến trong tương lai để giải phóng Đài Loan, kết quả cuối cùng của những hành động của Trump sẽ là sự hủy diệt của toàn bộ nhân loại.” Luận điệu của anh Zhao về Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của họ, mặc dù Đài Loan có tất cả các đặc điểm của một quốc gia dân tộc (nation-state), phù hợp với hành động gây hấn gần đây của Bắc Kinh, chẳng hạn như xâm phạm vào không phận của hòn đảo. Hoa Kỳ đã liên tục lên án những đe dọa của Bắc Kinh đối với Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí chính của hòn đảo này.

Đáng chú ý, bài đăng gây tranh cãi của anh Zhao cũng bao gồm một bản dịch tiếng Anh, cho thấy rằng bài đăng đó dành cho đối tượng rộng rãi hơn.

Anh Zhao mô tả một số chiến lược mà chính quyền Trung Quốc có thể toan hủy diệt bằng hạt nhân:

  1. Khi một tàu ngầm hạt nhân mang các đầu đạn hạt nhân được kích nổ ở Thái Bình Dương, sóng xung kích có thể vượt quá 2.000 mét. Nước sẽ nhấn chìm các khu vực xung quanh.
  2. Việc cho nổ cùng lúc hàng nghìn quả bom hạt nhân trên dãy Himalaya có thể làm thay đổi quỹ đạo của trái đất.
  3. Khoan sâu 10.000 mét trong lòng chảo Tứ Xuyên và cấy hàng nghìn quả bom hạt nhân cùng lúc sẽ kích hoạt sự sụp đổ của lõi trái đất và sự tuyệt chủng của loài người trên toàn thế giới.

Bài đăng đáng kinh ngạc của anh Zhao đã thu hút sự phản ứng ngay lập tức của cư dân mạng.

Kantie, một hãng truyền thông trực tuyến bằng tiếng Trung, cho rằng anh Zhao đại diện cho tâm lý độc đoán của nhà cầm quyền Trung Quốc đó là “nếu tôi không thể sống sót, không ai khác được phép tồn tại.”

Các nhà phân tích Trung Quốc cũng mô tả anh Zhao là một người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Những ý tưởng cực đoan của anh này trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi trên mạng. Nhưng khoảng mười giờ sau, bài đăng đã bị xóa khỏi nền tảng.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi liệu có phải ban đầu nhà chức trách cho phép bài này đăng là vì họ muốn đe dọa chiến tranh hạt nhân với Hoa Kỳ hay không.

Một bức ảnh tư liệu cho thấy một tàu ngầm thường lớp Kilo của Nga thuộc Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại trụ sở hải quân của Hạm đội Biển Bắc Trung Quốc ở thành phố cảng Thanh Đảo, miền đông Trung Quốc vào ngày 2/8/2000. (Ảnh Goh Chai Hin / AFP / Getty Images)
Một bức ảnh tư liệu cho thấy một tàu ngầm thường lớp Kilo của Nga thuộc Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại trụ sở hải quân của Hạm đội Biển Bắc Trung Quốc ở thành phố cảng Thanh Đảo, miền đông Trung Quốc vào ngày 2/8/2000. (Ảnh Goh Chai Hin / AFP / Getty Images)

Ngay từ năm 1957, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc khi đó là Mao Trạch Đông đã công khai bày tỏ rằng họ sẵn sàng tham gia vào một cuộc xung đột hạt nhân. Bản thân ông ta cũng thừa nhận, “Tôi không sợ chiến tranh hạt nhân. Có 2,7 tỷ người trên thế giới; không thành vấn đề nếu một số bị giết. Trung Quốc có dân số 600 triệu người. Ngay cả khi một nửa trong số họ bị giết, vẫn còn lại 300 triệu người.”

Tác giả: Frank Yue 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn