Trung Cộng đã gắng sức gây ảnh hưởng lên Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ thông qua “những người bạn lâu năm” ở Phố Wall, nhưng âm mưu này đã bị đổ bể vì Tổng thống Donald Trump đã đắc cử vào năm 2016, một giáo sư người Hoa tiết lộ trong một cuộc hội thảo gần đây. 

trung quốc đang thao túng Phố Wall
Di Dongsheng, Phó Hiệu trưởng Học viện Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh, phát biểu tại một hội thảo được chia sẻ trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến Guan Video của Trung Quốc hôm 28/11 (Ảnh chụp màn hình)

Trong vòng 30 đến 40 năm qua, Trung Cộng đã “lợi dụng giới quyền lực cốt lõi ở Hoa Kỳ”, ông Di Dongsheng, Phó Hiệu trưởng Học viện Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh cho biết trong một bài diễn văn tại một sự kiện ở Thượng Hải, được phát trực tiếp trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến Guan Video của Trung Quốc hôm 28/11. Đoạn clip này đã nhanh chóng được lan truyền nhưng video gốc đã bị xóa.

Điều ông Di vừa nói là về Phố Wall, một khu vực bắt đầu có “ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến các vấn đề đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ trong những năm 1970.” “Vậy nên chúng ta đã tìm ra con đường của mình và những người mà chúng ta có thể dựa vào,” ông nói.

Nhưng từ năm 2008, ảnh hưởng của Phố Wall đã bị suy giảm khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, ông Di cho biết. “Quan trọng hơn là, bắt đầu từ năm 2016, Phố Wall đã không thể gây ảnh hưởng lên ông Trump,” ông nói trong khi dẫn chứng những tranh chấp giữa cựu doanh nhân Trump và các nhà tài chính Phố Wall.

Tuy nhiên, với một chính phủ Joe Biden có khả năng đắc cử, Bắc Kinh có thể một lần nữa dựa vào những người hậu thuẫn đắc lực ở Hoa Kỳ, vị giáo sư nói. Ông Di cho biết: “Giới tinh hoa truyền thống, giới tinh hoa chính trị và giới quyền lực có mối quan hệ rất chặt chẽ với Phố Wall.”

Sau đó, ông đề cập đến các cáo buộc rằng Hunter Biden, con trai của Joe Biden, có quan hệ sâu rộng với Trung Cộng và các chính phủ nước ngoài khác thông qua các khoản đầu tư và giao dịch kinh doanh.

Hồi tháng 10, Tony Bobulinski, cựu đối tác kinh doanh của Hunter, đã tiết lộ rằng đầu năm 2017 Hunter đã đề nghị ông thực hiện một thỏa thuận với tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC mà hiện giờ đã phá sản.

Ông Bobulinski từng là Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, một thực thể kinh doanh được tạo ra để chính thức hóa quan hệ đối tác đầu tư Biden-CEFC với công ty Trung Quốc này [CEFC]. Ban đầu, SinoHawk đã có kế hoạch nhận được khoản tiền 10 triệu USD, để sau đó sẽ nhân lên thành hàng tỷ USD tiền quỹ đầu tư, ông Bobulinski cho biết vào thời điểm đó. Chủ tịch khi đó của CEFC là Diệp Giản Minh có quan hệ sâu sắc với các quan chức cao cấp của Trung Cộng.

Ông Di nói: “Ai đã giúp anh ta [Hunter] xây dựng những quỹ đầu tư đó vậy? Quý vị hiểu chứ? Hẳn đã có liên quan đến các giao dịch.”

Người phá đám

Năm 2016, ứng cử viên tổng thống Donald Trump khi đó đã vận động tranh cử với lập trường cứng rắn với Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh tới các hoạt động thương mại bất bình đẳng của Trung Cộng vốn khiến Hoa Kỳ bị mất đi hàng ngàn việc làm trong ngành sản xuất. Với tư cách là Tổng thống, ông Trump vào năm 2018 đã phát động một cuộc chiến thương mại, đánh hàng tỷ USD thuế quan lên một loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đề cập đến cuộc chiến thương mại, ông Di hỏi, “Vậy tại sao chúng ta lại phải có vấn đề gì với ông Trump, nếu chúng ta đã có thể giải quyết được mọi vấn đề giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ từ năm 1992 đến năm 2016?”

Ông nói rằng trước đây “tất cả các cuộc khủng hoảng” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, chẳng hạn như vụ đánh bom của Hoa Kỳ vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade năm 1999, đã có thể được giải quyết “trong vòng hai tháng.” Lý do là Bắc Kinh đã có “những người của mình ở những vị trí cao trong chính phủ [Hoa Kỳ],” ông Di nói.

Ông Di bổ sung thêm, Phố Wall đã nỗ lực giúp đỡ Trung Cộng trong cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc. “Theo tôi biết, những người bạn từ Hoa Kỳ nói với tôi rằng họ đã cố gắng giúp đỡ, nhưng họ quá yếu,” ông nói.

Những ‘người bạn’ ở những vị trí cao

Ông Di đã chia sẻ một câu chuyện để chứng minh quan điểm của mình.

Trước chuyến thăm Hoa Kỳ của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2015, tất cả [quan chức] các cấp của Trung Cộng đã phải giúp “khởi động” và “tạo động lực” cho sự kiện cao cấp này, ông nói. Một trong những “khởi động” đó là tạo ra dư luận tích cực về Trung Cộng. Một sự kiện công bố sách mới xuất bản đã được tổ chức để ra mắt ấn bản tiếng Anh đầu tiên của cuốn “Tập Cận Bình Bàn về Quản lý Nhà nước” —một cuốn sách bao gồm các bài phát biểu của ông Tập về hệ tư tưởng chính trị.

Ông Di cho biết mình đã được giao nhiệm vụ tìm địa điểm tổ chức sự kiện này. Địa điểm được chọn là tại một hiệu sách độc lập nổi tiếng trên đại lộ Connecticut ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Tuy nhiên, do thời gian báo trước quá gấp, hiệu sách không thể thu xếp thời gian. Ông Di cho rằng người quản lý của hiệu sách, một cựu phóng viên từng làm việc ở Châu Á,  đã không sẵn lòng đáp ứng yêu cầu của ông Di do “thành kiến” của ông ấy đối với Trung Cộng”.

Nhưng cuối cùng, các quan chức Trung Quốc vẫn có thể tổ chức được cuộc họp báo tại hiệu sách đó vì một người phụ nữ Do Thái lớn tuổi có quyền lực ở Phố Wall đã gây sức ép với chủ hiệu sách, ông Di cho biết.

Theo ông Di, người phụ nữ này là Chủ tịch Bộ phận Châu Á của một tổ chức tài chính hàng đầu ở Phố Wall. Bà ta có quốc tịch Trung Quốc và có nhà riêng với đăng ký hộ khẩu thường trú tại Bắc Kinh.

Sau đó, một bài báo trên truyền thông nhà nước Trung Quốc đã ca ngợi sự kiện trên như sau: “Hôm 17/9/2015, hiệu sách đã tổ chức buổi tiếp đón Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Thôi Thiên Khải, và một quan chức cao cấp của Trung Cộng để thảo luận về cuốn sách của ông Tập có chủ đề quản lý Trung Quốc.”

Các mối quan hệ của Phố Wall với Trung Quốc 

Sau khi xảy ra chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, nhiều ngành công nghiệp của Hoa Kỳ bắt đầu né tránh các khoản đầu tư của Trung Quốc, nhưng Phố Wall đã thắt chặt mối quan hệ kinh doanh sau những động thái của Bắc Kinh nhằm mở cửa lĩnh vực tài chính.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 với The Epoch Times, Cố vấn thương mại của Tòa Bạch Ốc Peter Navarro, đã mô tả Phố Wall là “rõ ràng là một kẻ gây rối xã hội”, khi trả lời câu hỏi về việc Phố Wall tiếp tục tăng cường đầu tư vào Trung Quốc.

“Họ không có đạo đức hay lòng yêu nước. Tất cả là vì tiền,” ông Navarro nói.

Trong khi đó, các hãng cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu đang ngày càng bị giám sát chặt chẽ hơn trong việc đưa cổ phiếu Trung Quốc vào [thị trường] – gồm cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội của Trung Cộng hoặc những công ty tiếp tay cho việc vi phạm nhân quyền của chế độ này. Các quan chức Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng, vì rất nhiều quỹ đầu tư và quỹ hưu trí đầu tư theo các chỉ số này, điều đó có nghĩa là người Hoa Kỳ đang vô tình tài trợ cho các tham vọng thâm độc của Trung Cộng.

Hồi tháng 11, TT Trump đã ban hành một lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc bị Ngũ Giác Đài coi là “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” bởi quân đội Trung Quốc, nhằm chặn dòng vốn của Hoa Kỳ tài trợ cho các mục tiêu quân sự của Trung Cộng. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 1/2021. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ phải thoái vốn chứng khoán của họ trước hạn chót là tháng 11/2021.

Đáp lại, nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell hôm 4/12 đã thông báo sẽ loại bỏ cổ phiếu của 8 công ty Trung Quốc có tên trong danh sách của Ngũ Giác Đài. Cổ phiếu của các công ty này sẽ bị xóa khỏi Chuỗi Chỉ số Cổ phiếu Toàn cầu FTSE và một số chỉ số khác, có hiệu lực kể từ ngày 21/12.

Trong đợt bầu cử tổng thống năm 2020, Phố Wall đã đóng góp hơn 70 triệu USD cho chiến dịch chính trị của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden, lớn hơn nhiều khoản tiền TT Trump nhận được từ các quỹ đầu tư rủi ro và các ngân hàng đầu tư, theo CNBC. Con số này cũng nhiều hơn số tiền mà cựu Tổng thống Barack Obama nhận được từ Phố Wall trong hai lần tranh cử tổng thống cộng lại.

Vì các đảng viên Dân Chủ đã huy động được một số tiền đáng kể từ khu vực này, “theo tôi, điều đó có nghĩa là họ đang thu xếp các thoả thuận”, TT Trump nói với các phóng viên hôm 3/11 tại trụ sở chiến dịch của ông ở Virginia.

“Điều tôi đã không làm đó là gọi điện cho từng ông chủ của các hãng ở Phố Wall và nói, gửi cho tôi 25 triệu USD… Tôi hoàn toàn đã có thể làm vậy. Tôi sẽ là ông vua gây quỹ mọi thời đại nếu tôi làm như thế. Nhưng một khi quý vị làm điều đó, quý vị sẽ không thể thương lượng chính đáng với họ được nữa. Quý vị sẽ không thể,” ông nói.

Emel Akan đã đóng góp cho bản tin này.

Cathy He và Ling Yun
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn