Thành phố Kansas, tiểu bang Missouri — Giáo sư đại học Barbara Craig và con gái nuôi Elizabeth cảm thấy một mối liên kết với các nghệ sĩ trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kauffman hôm Chủ nhật (29/01).

Bà Craig, một giáo sư về truyền thông, chia sẻ, “Tôi cho rằng [cách giao tiếp] phi ngôn ngữ của họ thật đẹp, thu hút mọi giác quan từ từng cử chỉ, không gian, đến những bộ trang phục.”

Các con gái của bà Craig đã từng học múa Trung Quốc, “vì vậy khi xem các nghệ sĩ ấy biểu diễn, nó làm tôi nhớ lại khi bọn trẻ còn nhỏ.”

Bà đã tổng kết vẻ đẹp của buổi biểu diễn “họ đã đưa văn hóa vào một loại hình biểu diễn mà mọi người đều trở nên cảm ân đối với Thần.”

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York được thành lập vào năm 2006 bởi một nhóm nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc, những người đã chạy trốn khỏi cuộc bức hại của đảng cộng sản cầm quyền Trung Quốc (ĐCSTQ). Sau khi đảng cộng sản dùng bạo lực giành chính quyền vào năm 1949, nền văn hóa truyền thống Trung Hoa đã trải qua một thời kỳ bị hủy hoại trên diện rộng.

Bà Craig cảm thấy những giá trị mà Shen Yun chia sẻ là phổ quát.

“Giá trị giáo dục chính là dạy mọi người rằng, mặc dù chúng ta có xuất thân khác nhau, nhưng tất cả chúng ta đều giống nhau. Và tất cả [các nền văn hóa] đều có những câu chuyện độc đáo để chia sẻ với thế giới với cùng thông điệp về hy vọng, và vì cộng đồng.”

“Khi nghĩ về văn hóa, tất cả chúng ta đều có lịch sử của mình, và rất nhiều lần chúng ta sẽ có cơ hội xem lịch sử của một nền văn hóa khác. Những chương trình như thế này cho phép chúng tôi biết họ đến từ đâu, các nền văn hóa khác đang ở đâu, và thấy được chúng ta có nhiều điểm chung hơn là khác biệt như thế nào.”

Cô Elizabeth, đang theo học ngành quản lý chuỗi cung ứng, nhớ lại những điểm tương đồng trong những năm đầu học múa Trung Quốc của mình; “Các nghệ sĩ rất giống nhau ở cách họ thể hiện bản thân bằng cơ thể của mình.”

“Thật tuyệt khi xem các nghệ sĩ biểu diễn, xem họ mà tôi thấy những gì tôi có thể làm nếu tôi kiên trì với nó. Nhưng Shen Yun thật đẹp. Tôi rất thích xem Shen Yun. Giáo viên hướng dẫn của tôi là một người múa giống như họ. Xoay tròn trọn vẹn.

Sử dụng các biểu tượng, đặc biệt là trong tiết mục mở đầu, các nghệ sĩ với những bông hoa sen, và ống tay áo dài thướt tha đã gây ấn tượng với bà Craig. Bà rất thích điều đó, khi các nghệ sĩ múa, “họ sẽ bung tay áo ra, và điều đó làm tôi nhớ đến cây tre.”

Hồi tưởng lại tiết mục cuối cùng có Đấng Sáng Thế Chủ cứu rỗi nhân loại, bà Craig nói, “Khi chúng ta nghĩ về điều đó thì thấy rất xúc động; chỉ với suy nghĩ về hình tượng chúng ta có thể được cứu thôi, bạn biết đấy. Và Ngài đã mang điều đó đến cho chúng ta.”

Cô Elizabeth cho biết các nghệ sĩ biểu diễn đã kết nối với khán giả. “Tôi nghĩ rằng thật độc đáo và rất thông minh khi họ có thể lấy cốt truyện [phần mở đầu] và biểu diễn theo một cách có thể kết nối với khán giả. Điều đó rất thông minh. Tôi thực sự rất thích.”

Bà Craig nói rằng mọi người nên xem Shen Yun.

Một vị Đại tá về hưu thấy vẻ đẹp của nhân loại ở Shen Yun

Gia đình Lawson (trái-phải), ông Harlan, phu nhân Janet, cô Brandi, và bé Madeline, cùng thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kauffman, Thành phố Kansas, tiểu bang Missouri hôm 29/01/2023. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)
Gia đình Lawson (trái-phải), ông Harlan, phu nhân Janet, cô Brandi, và bé Madeline, cùng thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Kauffman, Thành phố Kansas, tiểu bang Missouri hôm 29/01/2023. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

Vị Đại tá Lục quân về hưu Harlan Lawson đã đưa phu nhân là bà Janet, một nhà trị liệu ngôn ngữ về hưu, điều dưỡng Brandi, và bé Madeline Minton, học sinh lớp sáu đến thưởng lãm buổi biểu diễn của Shen Yun vào hôm Chủ nhật 29/01/2023.

Đại tá Lawson đã bầu cho Shen Yun mười điểm.

Ông bộc bạch, “Tôi nghĩ biên đạo múa của họ thật tuyệt vời, chỉ riêng khả năng đồng bộ với âm nhạc và với những gì đang diễn ra trên sân khấu thôi. Điều đó cực kỳ chuyên nghiệp và cần rất nhiều công sức. Ngoài ra còn có rất nhiều sức mạnh hình thể trong đó nữa.”

Điệu múa dân tộc Mông Cổ đặc biệt gây ấn tượng với ông. “Tôi nghĩ rằng điều đó đã chạm đến tâm khảm tôi hơn bất cứ điều gì bởi vì bạn có thể thấy một số điểm tương đồng giữa điệu múa đó với điệu nhảy của người Samoa ở Nam Thái Bình Dương. Tôi có thể nói rằng nó đã làm tôi xúc động xét từ góc độ ý nghĩa thực sự của vẻ đẹp, vẻ đẹp của nhân loại. Trở thành một sinh linh nhỏ bé trước Chúa, có thể nói như thế. Tôi nghĩ rằng chúng ta không thường xuyên thấy thông điệp đó, và tôi nghĩ rằng thông điệp đó rất có uy lực.”

Bà Janet thấy xúc động trước nhiều phương diện của buổi biểu diễn. “Thật tráng lệ: màu sắc, chuyển động, sự duyên dáng. Rồi còn vấn đề chủ nghĩa cộng sản nữa, mọi người cần phải nhận thức được điều đó.”

Bé Madeline bày tỏ, “Cháu thực sự đã không biết rằng chủ nghĩa cộng sản vẫn còn tồn tại ở Trung Quốc.”

Shen Yun mô tả sứ mệnh của mình là triển hiện cho khán giả “Trung Quốc trước thời cộng sản.”

Cô Brandi bày tỏ lòng biết ơn “vì những gì chúng tôi đang có ở Hoa Kỳ đây. Tôi là người Cơ đốc nên tôi thích tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp, rất giống với cách chúng tôi được giáo dưỡng.”

Đại tá Lawson cũng nhận xét: “Tôi cũng đã không biết rằng [tín ngưỡng] mà họ theo lại gần với Cơ đốc giáo đến thế. Tôi đã rất ấn tượng với điều đó. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải gặp nhau và làm việc cùng nhau nhiều hơn nữa. Đó là một bất ngờ đối với tôi, và khai sáng rất nhiều.”

Pháp Luân Đại Pháp, như đã nói trong cuốn giới thiệu chương trình, dạy các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn, và là một môn tu luyện mà các nghệ sĩ Shen Yun thực hành. Môn tu luyện ấy còn được gọi là Pháp Luân Công.

Bà Janet rất vui khi cuối cùng cũng được xem Shen Yun. “Tôi đã chờ đợi bốn năm để xem buổi diễn. Tôi thực sự rất mừng khi có cơ hội đến đây.” Bà cũng rất biết ơn vì công sức mà các nghệ sĩ dành cho chương trình biểu diễn. “Sự khổ công cho chương trình biểu diễn này, ý tôi là thời gian và công sức của họ. Shen Yun thật là tuyệt.”

Đại tá Lawson đánh giá cao dũng khí của các nghệ sĩ biểu diễn: “Cái ý tưởng họ đang vẫy lá cờ tự do và niềm tin vào thiên thượng, tôi cho là rất quan trọng. Chương trình này không chỉ là giải trí; Shen Yun thực sự truyền tải được những giá trị quan trọng trong cuộc sống.”

Ông cho hay ông đã mua phiên bản phát trực tuyến để xem lại ở nhà.

Sherry Dong và Yvonne Marcotte đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. Giám đốc Sáng tạo của Shen Yun, Ông Lý Hồng Chí, gần đây đã công bố bài viết “Vì sao có nhân loại” trên nhiều phương tiện truyền thông độc lập.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn