Ngay khi nốt nhạc đầu tiên và tiếng cồng mở màn vang lên, khán giả biết rằng họ sắp được thưởng thức một điều gì đó đặc biệt. Âm thanh kết hợp giữa nhạc cổ điển phương Tây và Trung Hoa cổ đại khởi lên. Tấm màn sân khấu kéo lên, hé lộ một thế giới mới tươi sáng thần thánh, trong trẻo như ngọc bích. Đoàn Nghệ thuật Shen Yun được mến mộ trên toàn thế giới, sẽ trở lại sân khấu trong tháng Sáu này và điểm dừng chân đầu tiên là tại Stamford, Connecticut.

Shen Yun có trụ sở tại New York đã vươn lên trở thành công ty múa cổ điển Trung Hoa hàng đầu thế giới chỉ trong khoảng hơn chục năm, hồi sinh một loại hình nghệ thuật cổ điển đã bị thất truyền ở Trung Quốc dưới chế độ cộng sản. Vào năm 2006, các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, gồm cả một số người thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc, đã cùng nhau đến New York để thành lập một công ty nghệ thuật có thể hồi sinh nền văn minh 5,000 năm Trung Hoa, và giới thiệu văn hóa truyền thống Trung Hoa đích thực với thế giới. Cho đến ngày nay, đây vẫn là vũ đoàn duy nhất mang múa cổ điển Trung Hoa đến với khán giả khắp hành tinh. Một lượng khán giả ngày càng đông đảo đang háo hức chờ đợi sự trở lại của Shen Yun sau nhiều tháng gián đoạn vì đại dịch.

Shen Yun diễn buổi đầu tiên
Lời chào hạ màn của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun tại Trung tâm Lincoln, New York, ngày 11/03/2020. (Ảnh: Edward Dye/The Epoch Times)

Tại Nhà hát Palace của Stamford, Shen Yun sẽ trình diễn ba chương trình vào cuối tuần ngày 26 và 27/06; dù mới có thông báo chỉ vài tuần trước buổi diễn, vé đã rất khan hiếm. Chỉ trong bốn ngày mở bán, gần 2/3 số vé đã được mua hết.

Vào mùa hè này, công ty sẽ dừng chân tại Colorado, South Dakota, Washington và Texas. Các buổi biểu diễn cho năm 2021 và 2022 tiếp tục được triển khai và lịch diễn tại website ShenYun.com đang được cập nhật khi ngày càng có nhiều thành phố mời Shen Yun đến biểu diễn.

Văn hóa truyền thống Trung Quốc được biết là lấy cảm hứng từ Thần, và điều này được phản ánh trong cái tên Shen Yun {Thần Vận}, có nghĩa là “vẻ đẹp của những vũ điệu thần tiên”. Một buổi biểu diễn thông thường có khoảng 20 tiết mục, bao gồm các điệu múa cổ điển Trung Hoa thể hiện vẻ đẹp của các triều đại khác nhau; miêu tả các nhân vật hoặc câu chuyện lịch sử nổi tiếng; các điệu múa dân tộc và múa dân gian từ hơn 50 dân tộc thiểu số trên khắp Trung Quốc; và các nghệ sĩ bel canto {phong cách hát cổ điển của Ý} đơn ca các nhạc phẩm gốc bằng tiếng Trung. Shen Yun có vài công ty lưu diễn, mỗi công ty có một dàn nhạc biểu diễn các tác phẩm tự sáng tác, nổi tiếng với khả năng kết hợp các nhạc cụ và giai điệu truyền thống Trung Hoa với phong cách hòa âm phối khí của âm nhạc cổ điển phương Tây.

Như The Epoch Times đã ghi nhận từ lâu, khán giả thường nói về cảm giác thăng hoa, nhẹ nhàng khó tả và ca ngợi tầm nhìn tích cực mà Shen Yun biểu đạt bên cạnh sự xuất sắc về mặt nghệ thuật. Tất cả khán giả như lần đầu được tìm hiểu về văn hóa chân chính của Trung Quốc – một khía cạnh mà Trung Cộng đã cố gắng hủy hoại từ khi thành lập.

Vì sứ mệnh này, Shen Yun đã bị cấm biểu diễn tại Trung Quốc đại lục. Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã can thiệp vào các buổi biểu diễn trên khắp thế giới, cố gắng làm mất uy tín của công ty và đe dọa các nhà hát hủy bỏ các sô diễn.

Vài ngày trước đợt phong tỏa đất nước vào năm ngoái, Shen Yun đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và biết ơn của khán giả trên khắp thế giới.

“Tuy hiện tại thế giới chúng ta đang trong tình cảnh này vì loại virus này đang hoành hành nhưng Shen Yun khiến tôi cảm thấy ở một nơi tốt đẹp. Tôi nghĩ nó khiến tôi trân trọng giá trị đích thực của nghệ thuật, giá trị đích thực của nghệ thuật múa. Và vì vậy tôi cảm thấy nhiệt thành và tích cực”, Dan Bolen, chủ một công ty tuyển dụng điều hành ở Scottsdale, Arizona, cho biết. Ông đã tham dự một buổi biểu diễn của Shen Yun tại Nhà hát Ikeda ở Trung tâm Nghệ thuật Mesa vào ngày 13/03/2020.

Tại Montpellier, Pháp, nghệ sĩ piano người Pháp gốc Tây Ban Nha Emmanuel Ferrer-Laloë cho biết các nghệ sĩ biểu diễn đều xuất sắc về mọi mặt. “Có một thông điệp rõ ràng đằng sau, một thông điệp tâm linh. Khía cạnh truyền thống này cũng rất quan trọng. Truyền thống phải được bảo tồn”, ông chia sẻ tại Corum vào ngày 12/03/2020. “Biểu đạt của các vũ công, trong các chuyển động của họ, thực sự thể hiện rất nhiều điều, những cảm xúc và ấn tượng, nó rất rất rất hay!”.

Tại Sydney, Úc, một doanh nhân người Úc gốc Đài Loan họ Lu đã mua 120 vé cho các nhân viên cứu hỏa New South Wales cùng bạn bè và gia đình họ để cảm ơn họ đã làm việc chăm chỉ trong mùa hè, cũng là mùa cháy rừng do ba năm hạn hán trầm trọng. Sự hy sinh của họ đã khiến ông Lu cảm động. Với mong muốn các nhân viên cứu hỏa có cơ hội dành thời gian cho gia đình, ông đã nảy ra ý tưởng tặng họ một trải nghiệm mới mẻ về Shen Yun.

“Tôi đã vô cùng xúc động từ tận đáy lòng khi lần đầu tiên được xem Shen Yun”, ông nói. “Một loại cảm giác không thể giải thích được.”

Epoch Newsroom
Phương Du biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn