Giới chức Quận Cam tranh luận về cách an toàn nhất để mở cửa lại trường học
Khuôn viên của Sở Giáo dục Quận Cam tại Costa Mesa, California, vào ngày 7/7/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Quận Cam tranh luận về các phương án tốt nhất để mở cửa lại trường học sau thời gian đóng cửa do đại dịch virus Trung Cộng.

Trong khi các quan chức ngành giáo dục và các chuyên gia y tế quận không đồng ý với nhiều chi tiết cụ thể, thì hầu hết mọi người đều đồng ý về tầm quan trọng của việc đưa học sinh trở lại trường vào mùa thu, và một số người cho rằng thiệt hại tâm lý đối với các thanh thiếu niên dễ bị tổn thương do bị cô lập có thể là mối đe dọa lớn hơn so với đại dịch virus Trung Cộng.

Một diễn đàn công cộng gần đây được Orange County Board of Education tổ chức đã cho thấy một số khác biệt trong cách mở cửa trở lại, đặc biệt là việc sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội.

Bác sĩ McDonald, cùng các chuyên gia giáo dục và chăm sóc sức khỏe khác, đã phát biểu tại diễn đàn hôm 24/6, với mục tiêu cung cấp hướng dẫn và khuyến nghị cho các khu học chính của Quận Cam về việc mở cửa lại các trường an toàn và hiệu quả.

Nhu cầu tâm lý đối với việc đi học

Giới chức Quận Cam tranh luận về cách an toàn nhất để mở cửa lại trường học
Các học sinh tham dự một sự kiện của Hiệp hội Thương gia m nhạc Quốc gia tại Trường tiểu học Patrick Henry ở Anaheim, California, ngày 17 tháng 1 năm 2017. (Ảnh: Jerod Harris/Getty Images for NAMM)

Không phải tất cả các bậc cha mẹ đều sẵn sàng cho việc tự học tại gia cho con trẻ, bác sĩ McDonald nói. Một số là cha mẹ độc thân phải làm việc cả ngày; những người khác thì không có thời gian để giúp con khi chúng làm bài tập trực tuyến. Một số trẻ sống với những người giữ trẻ, và cũng không được giúp do người giữ phải chăm sóc nhiều trẻ em một lúc. Các gia đình có thu nhập thấp không đủ nguồn lực để thành công trong học tập trực tuyến.

Vào tháng 6, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) đã đưa ra các khuyến nghị cho việc mở lại các trường học. Thực hành việc giãn cách xã hội, các biện pháp vệ sinh, và xét nghiệm COVID-19 đã được vạch ra.

Các bậc cha mẹ cũng rất ủng hộ việc con cái họ được học trực tiếp với thầy cô.

Giới chức Quận Cam tranh luận về cách an toàn nhất để mở cửa lại trường học
Một bảng thông báo tại Trường tiểu học Santiago Hills ở Irvine, California, thông báo ngày đầu tiên đến trường cho năm học 2020-21.

Hơn 8,400 câu trả lời đã được thu thập, với 73% các gia đình chọn học tập truyền thống ở trường, và 27% còn lại lựa chọn học trực tuyến.  

Việc mở lại trường học sẽ diễn ra như thế nào?

Sở Giáo Dục Quận Cam (The Orange County Department of Education, OCDE) đã đưa ra một hướng dẫn cho việc mở cửa các trường học, trong đó có sự tham gia của các chuyên gia y tế và các học khu địa phương. Các khuyến nghị bao gồm hình thức học tập tại trường, học trực tuyến, lập kế hoạch cải thiện, và theo dõi tình hình sức khỏe.

Giới chức Quận Cam tranh luận về cách an toàn nhất để mở cửa lại trường học
Một hình chụp từ trên không của trường trung học Sierra Vista ở Irvine, California, vào ngày 13/7/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Giới chức Quận Cam tranh luận về cách an toàn nhất để mở cửa lại trường học
Một hình chụp từ trên không của trường trung học Sierra Vista ở Irvine, California, vào ngày 13/7/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Một gợi ý khác là dùng phương pháp hòa hợp giữa học trực tuyến và học truyền thống.

Sở Giáo Dục cho biết sẽ có các tình huống khác nhau cho việc dung hòa hai phương thức học tập này. Có thể sẽ chia học sinh ra thành hai nhóm; một nửa số học sinh sẽ đến trường vào các ngày thứ Hai và thứ Tư, trong khi nửa còn lại vào thứ Ba và thứ Năm. Thứ Sáu sẽ được dành riêng cho các hoạt động như việc lập kế hoạch, phát triển chuyên môn, và giao tiếp của học sinh.

Cũng có các phương án khác như chia học sinh làm bốn nhóm luân phiên, hoặc chia học sinh thành hai nhóm học sáng hoặc chiều. Mục tiêu là giữ cho sĩ số học sinh mỗi lớp nằm trong mức an toàn.

Ngoài ra, các bồn rửa tay quanh sân trường cũng được khuyến khích lắp đặt, cùng với việc thay đổi giờ ăn trưa để giảm số học sinh tập trung trong phòng ăn. Khoảng cách cũng sẽ được thực hiện giữa các bàn ăn trưa.

Sở Giáo Dục sẽ cung cấp các hướng dẫn, chẳng hạn khi hắt hơi, tấm chắn, băng dán đánh dấu trên sàn hoặc vỉa hè, biển báo hướng dẫn để bảo đảm học  sinh cách nhau ít nhất 6 feet trong khi xếp hàng hoặc khi chờ để có chỗ ngồi.

Kế hoạch của Sở Giáo Dục khuyến khích sự giãn cách trong các lớp học cũng như trên xe buýt trường bằng cách tạo ra một biểu đồ chỗ ngồi cách xa 6 feet, nhằm để tránh học sinh đi ngang qua nhau. Việc này có vẻ khó thực hiện hơn cho những học sinh nhỏ tuổi.

Cuộc tranh luận về khẩu trang

Một số chuyên gia y tế và tham luận viên đã liệt kê một số phương án được xem là “không thể thực hiện được”. Thí dụ như: đợi có vaccine thì mới mở các trường học lại; hạn chế tiếp xúc xã hội; yêu cầu trẻ em phải đeo mặt nạ, v.v.

Ông Barke cho biết hầu hết những tham dự hội thảo đều đồng ý rằng “các trường học đều nên mở với việc trẻ em không cần đeo khẩu trang hoặc bịt mặt, bởi vì các nhà tâm lý học cho biết việc đeo khẩu trang liên tục sẽ gây hại, và còn nguy hiểm hơn khi các em không thể ôm hay chơi đùa cùng bạn bè.

Trong khi đó một số cựu học sinh của Quận Cam đã thay mặt công chúng phản đối ý kiến của các thành viên tham gia hội thảo, và thúc giục hội đồng quản trị bắt buộc phải đeo mặt nạ cho học sinh ở mọi lứa tuổi.

Sở Giáo Dục đã không đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào khi mở lại trường học; mỗi học khu có toàn quyền quyết định việc của mình.

Minh Minh

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn