Các quan chức an ninh liên bang và địa phương cho biết sẽ có khoảng 20,000 binh sỹ Vệ binh Quốc gia được khai triển tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào Ngày nhậm chức (20/01).

Sẽ có khoảng 20.000 binh sỹ Vệ binh Quốc gia đóng quân xung quanh DC
Hàng trăm binh sỹ Vệ binh Quốc gia đóng quân bên trong Trung tâm Hỗ trợ Du khách của Điện Capitol để củng cố an ninh tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)

“Tôi nghĩ rằng quý vị có thể mong đợi đâu đó khoảng hơn 20,000 binh sỹ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ ở đây, ở đặc khu Columbia,” Cảnh sát trưởng Robert Contee của thủ đô Hoa Thịnh Đốn cho biết hôm thứ Tư (13/01).

Các quan chức trước đó tuyên bố rằng đã có khoảng 15,000 binh sỹ Vệ binh Quốc gia được cử đến Đặc khu Columbia cho sự kiện này. 

Ông Contee nêu rõ rằng lễ nhậm chức là một “sự kiện an ninh quốc gia đặc biệt.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump một lần nữa kêu gọi những người ủng hộ ông không tham gia vào bạo lực.

“Trước các báo cáo về nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi KHÔNG bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào,” TT Trump nói. “Đây không phải là điều mà tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà Hoa Kỳ đại diện. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người dân Hoa Kỳ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn quý vị.”

Các binh sỹ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia
Các binh sỹ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đi qua khu vực vòm Rotunda của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)
Các binh sỹ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia
Vũ khí được trang bị cho các binh sỹ của Vệ binh Quốc gia bên ngoài Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Có nhiều tin đồn đã được lan truyền trên mạng xã hội rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang tiến hành một cuộc phong tỏa hoặc cách ly trên toàn quốc.

Nhưng Lực lượng Vệ binh Quốc gia đóng quân tại South Carolina, trong số các lực lượng khác, đã nói rằng những tin đồn đó là sai sự thật.

“Những tin đồn rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia South Carolina đang hỗ trợ trong việc phong tỏa hoặc cách ly trên toàn tiểu bang hoặc toàn quốc là sai sự thật,” bài đăng cho biết. “Những tin đồn như thế này có thể tạo ra sự bối rối và lo lắng trong tổ chức và cộng đồng của chúng ta,” họ nói. “Nếu quý vị nghe thấy hoặc nhìn thấy điều gì đó có vẻ như không có cơ sở, đừng tiếp tục lan truyền thông tin. Hãy xác minh thông tin đó với một trong những nguồn chính thức liên quan đến Cục Vệ binh Quốc gia, Lực lượng Vệ binh Quốc gia South Carolina và tiểu bang South Carolina.”

Trong khi đó, hãng hàng không Delta Airlines tuyên bố sẽ không cho phép du khách bay đến các sân bay khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn để kiểm tra vũ khí trên các chuyến bay của hãng trước lễ nhậm chức, Giám đốc điều hành Ed Bastian cho biết hôm thứ Năm (14/01).

Ông Bastian nói với CNBC: “Tất cả chúng ta đều đang trong tình trạng cảnh giác cao độ vì các sự kiện diễn ra trong vài tuần trước ở Hoa Thịnh Đốn.” Ông nói với Reuters rằng hãng hàng không của ông đã đưa một số hành khách vào danh sách cấm bay vì liên quan đến các vụ gây rối.

Ở Hoa Thịnh Đốn, chu vi của một hàng rào cao bao quanh Điện Capitol đã được mở rộng ra để bao quanh Tối cao Pháp viện và Thư viện Quốc hội. Các con đường gần đó đã bị phong tỏa và một số doanh nghiệp cho biết họ sẽ đóng cửa.

TT Trump điều động Các binh sỹ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia
Tổng thống Donald Trump trên Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc hôm 12/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Cục Công viên Quốc gia cho biết cục này vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có nên đóng cửa National Mall, một công viên trải dài từ khu vực Điện Capitol đến Đài tưởng niệm Lincoln hay không.

Cục đã đóng cửa Đài tưởng niệm Washington đối với các chuyến tham quan, và Thị trưởng Muriel Bowser đã yêu cầu du khách tránh xa thành phố.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn