Hạ nghị sĩ Scott Perry (tiểu bang Pennsylvania) hôm 1/10 đã giới thiệu dự luật chỉ rõ ĐCSTQ là “tổ chức tội phạm xuyên quốc gia”, và loại bỏ quyền miễn trừ quốc gia đối với các quan chức Trung Quốc – điều này sẽ cho phép xét xử họ ở tòa án Mỹ đối với các truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Perry vào sáng thứ Năm (1/10) đã giới thiệu luật với các hạ nghị sĩ Tim Burchett (tiểu bang Tennessee) và Scott DesJarlais (tiểu bang Tennessee), trong đó bổ sung ĐCSTQ vào danh sách Mục tiêu các Tổ chức Tội phạm Quốc tế Hàng đầu (TICOT) của Bộ Tư pháp Mỹ.

Văn phòng của ông Perry cho biết, danh sách này được phát lần đầu tiên cho các đặc vụ và công tố viên liên bang vào năm 2008, nhằm xác định và loại bỏ các tổ chức tội phạm quốc tế, vốn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Dân biểu của [tiểu bang] Pennsylvania đã công bố dự luật vào ngày kỷ niệm 71 năm ĐCSTQ tiếp quản Trung Quốc, theo đó hơn 150 nhóm ở khoảng 60 thành phố trên khắp thế giới đã biểu tình để phản đối sự vi phạm nhân quyền của chính quyền này.

Trong một tuyên bố, ông Perry nêu rõ: “Chế độ côn đồ, là ĐCSTQ, phải chịu trách nhiệm về các tội ác quốc tế mà chúng gây ra, và đối mặt với toàn bộ sức mạnh của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ”.

Ông Perry mô tả ĐCSTQ là “mối đe dọa hiện hữu đối với các quyền tự do của Mỹ”, và nói rằng Hoa Kỳ phải triển khai một cách tiếp cận toàn chính phủ để chống lại “hành vi ác ý” của họ.

“Trong nhiều thập kỷ, hành vi hung hăng và bất hợp pháp của ĐCSTQ đã khiến người Mỹ mất hàng triệu việc làm, hàng tỷ đô la giá trị tài sản trí tuệ, và sự độc lập của các tổ chức học thuật”, ông Perry nói thêm.

Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia được FBI định nghĩa là các hội [băng đảng] tự duy trì của các cá nhân hoạt động xuyên quốc gia, với mục đích giành quyền lực, gây ảnh hưởng, thu lợi về tiền bạc và/hoặc thương mại, hoàn toàn hoặc một phần bằng các phương thức bất hợp pháp; đồng thời bảo vệ các hoạt động của họ thông qua một kiểu tham nhũng và/hoặc bạo lực; hoặc bảo vệ các hoạt động bất hợp pháp của họ thông qua cơ cấu tổ chức xuyên quốc gia, khai thác thương mại xuyên quốc gia hoặc các cơ chế truyền thông.

Ông Perry cũng đã công bố dự luật trong một bài phát biểu trước Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Năm (1/10), nêu rõ “không thể chỉ vì ĐCSTQ đang cai trị Trung Quốc mà nó được tha thứ, được xóa tội”.

Họ không phải chịu trách nhiệm khi đàn áp dân chúng, xây dựng trại tập trung, tất cả những điều khủng khiếp mà bạn có thể đã từng nghe, dù là đàn áp Pháp Luân Công, những người bạn Mông Cổ, hay chiếm đóng Tây Tạng…”, ông Perry tiếp tục [chỉ trích], đề cập đến việc Bắc Kinh đàn áp môn tu luyện tinh thần cổ xưa [Pháp Luân Công], làm xói mòn phong tục văn hóa Mông Cổ, và đàn áp Phật tử Tây Tạng.

“Tất cả điều này phải chấm dứt, toàn thể cộng đồng quốc tế phải nhận rõ hành vi tội ác này của ĐCSTQ và đứng lên chống lại, và Mỹ phải đi đầu”, ông Perry nói thêm. 

Eva Fu đóng góp cho bài viết này.

Isabel Van Brugen
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn