Trong mắt giới tinh hoa theo chủ nghĩa toàn cầu đang tới Thụy Sĩ để tham dự cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), “Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt” đã thay thế “thời tiết khắc nghiệt” để trở thành vấn đề cấp bách và nghiêm trọng nhất của thế giới.

Hôm 11/01, khoảng một tuần trước khi các thành viên của tổ chức này đến thị trấn nghỉ mát trượt tuyết Davos của Thụy Sĩ, WEF đã công bố Báo cáo Rủi ro Toàn cầu, một cuộc khảo sát đã hỏi 1,200 “chuyên gia chuyên ngành rủi ro toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo ngành” để xác định những yếu tố rủi ro hàng đầu mà thế giới có thể phải đối mặt.

Báo cáo năm nay, tương tự như những báo cáo trước đó, vẽ nên một viễn cảnh ảm đạm về thế giới. Báo cáo nói, “Thập niên tới sẽ được đặc trưng bằng các cuộc khủng hoảng môi trường và xã hội, do các xu hướng địa chính trị và kinh tế ở đằng sau thúc đẩy.”

“Chúng ta đã chứng kiến ​​sự quay trở lại của những rủi ro ‘cũ’ hơn — lạm phát, khủng hoảng chi phí sinh hoạt, chiến tranh thương mại, dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi, tình trạng bất ổn xã hội lan rộng, đối đầu địa chính trị và bóng ma chiến tranh hạt nhân.”

Khi được yêu cầu ước tính mức độ nghiêm trọng của những rủi ro toàn cầu nói trên, hầu hết những người được hỏi đều xếp “khủng hoảng chi phí sinh hoạt” là mối đe dọa lớn nhất đối với thế giới trong hai năm tới.

Trong khi đó, “thất bại trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu” được coi là rủi ro toàn cầu nghiêm trọng nhất trong thập niên tới.

Để so sánh, “thời tiết khắc nghiệt” đã đứng đầu danh sách rủi ro ngắn hạn (2 năm) trong Báo cáo Rủi ro Toàn cầu năm 2022. Những người được hỏi năm ngoái cũng xem việc “không hành động trước khủng hoảng khí hậu” và “không hành động vì biến đổi khí hậu” lần lượt là rủi ro lớn nhất trong trung hạn (2-5 năm) và dài hạn (10 năm).

Cuộc họp của WEF sẽ diễn ra từ ngày 16-20/01/2023. Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Thụy Sĩ, phái đoàn Hoa Kỳ sẽ có Đặc phái viên của Tổng thống về Khí hậu John Kerry, cùng Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc FBI Christopher Wray, và Đại diện Thương mại Katherine Tai.

Chủ đề của cuộc họp mặt năm 2023 là “Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh” (“Cooperation in a Fragmented World”).

Như thường lệ, hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ do người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab chủ trì. Ông Schwab thúc đẩy ý tưởng “Đại Tái thiết”, cho rằng xã hội không nên trở lại trạng thái bình thường trước COVID mà thay vào đó nên tận dụng cơ hội này để thay đổi căn bản cách mọi người sống và kinh doanh.

WEF đã bị chỉ trích hồi năm 2020 khi ông Schwab cho biết ông tin rằng đại dịch là “cơ hội hiếm có để phản ánh, hình dung lại và tái thiết thế giới của chúng ta.”

Theo ông Schwab, nhân loại phải “xây dựng những nền tảng hoàn toàn mới cho các hệ thống kinh tế và xã hội của chúng ta” để tạo ra một thế giới khỏe mạnh hơn, bền vững hơn, và thịnh vượng hơn. Ông Schwab lập luận rằng việc tái thiết quy mô lớn, lẽ ra đã phải thực hiện từ lâu này đã trở nên khả thi vì “những thay đổi mà chúng ta đã chứng kiến trong ứng phó với COVID-19,” vốn buộc mọi người trên khắp thế giới phải thay đổi hoàn toàn lối sống của họ và từ bỏ những gì được xem là thiết yếu trước đại dịch.


Bill Pan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Bill Pan là một phóng viên của The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn