Rõ ràng là một quan hệ đối tác kinh tế tài chính và chính trị mới đã hình thành giữa Nga và Trung Quốc [trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của quốc tế hiện nay] 

Trong khi dấu ấn kinh tế nhỏ bé của Nga là một mối đe dọa nhỏ đối với Hoa Kỳ, tham vọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ của Trung Quốc, cả về tài chính và chính trị.

Theo dữ liệu chính thức của Ngân hàng Thế giới, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trị giá 1483.50 tỷ (1.4 ngàn tỷ) USD vào năm 2020, và giá trị GDP của Nga chiếm 1.3% nền kinh tế thế giới. Đó gần bằng quy mô của Hà Lan và Bỉ cộng lại.

Nga đang phải chịu sự phân chia tài chính nghiêm trọng từ thế giới tài chính quốc tế. Hôm 24/02, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã có những hành động chưa từng có đối với hai tổ chức tài chính nổi tiếng của Nga, Sberbank của Nga và Ngân hàng VTB, “làm thay đổi rất lớn hoạt động căn bản của các tổ chức này. Hàng ngày, các tổ chức tài chính Nga thực hiện các giao dịch ngoại hối trị giá khoảng 46 tỷ USD trên toàn cầu, 80% trong số đó là bằng USD. Phần lớn các giao dịch này giờ đây sẽ bị gián đoạn. Bằng cách loại bỏ hai ngân hàng lớn nhất của Ngacộng lại chiếm hơn một nửa tổng hệ thống ngân hàng ở Nga tính theo giá trị tài sản—ra khỏi việc xử lý các khoản thanh toán thông qua hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.”

Các biện pháp trừng phạt bổ sung của các quốc gia G-7 (Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Ý, Nhật Bản, và Đức) bao gồm cấm một số ngân hàng Nga sử dụng mạng tài chính SWIFT. Cấm các ngân hàng Nga và các chi nhánh của Nga sử dụng SWIFT là một điều bất tiện lớn. Các loại hàng hóa từ dầu mỏ đến ngũ cốc sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng. Dịch vụ của SWIFT có bản chất quốc tế và cho phép các ngân hàng và chính phủ toàn cầu giao dịch với nhau (và chuyển tiền) một cách dễ dàng. Hiệu ứng lan tỏa từ các biện pháp trừng phạt này của G-7 sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Nga đã tích tụ được một trong những lượng dự trữ tiền mặt và vàng lớn nhất thế giới, ước tính lên tới hơn 600 tỷ USD. Các biện pháp trừng phạt SWIFT sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng của Nga trong việc sử dụng kho dự trữ này của họ trên trường quốc tế.

Trong khi SWIFT là lưỡng đảng, tiếng Nga gần như bị cấm vào năm 2014. Theo BBC, “Nga từng bị đe dọa trục xuất khỏi SWIFT trước đâykhi sáp nhập Crimea. Nga cho biết hành động này sẽ tương tự như một lời tuyên chiến. Các đồng minh phương Tây đã không hành động trước, nhưng mối đe dọa này đã thúc đẩy Nga phát triển hệ thống chuyển khoản xuyên biên giới còn rất non trẻ của riêng mình. Để chuẩn bị cho việc trừng phạt như vậy, chính phủ Nga đã tạo ra Hệ thống Thẻ Thanh toán Quốc gia, được gọi là Mir, để xử lý các khoản thanh toán bằng thẻ. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có số ít các quốc gia ngoại quốc sử dụng.”

Trung Quốc đã cảm thấy áp lực tương tự về [giao dịch qua] liên ngân hàng trong những năm trước đây. Vào năm 2015, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương của Trung Quốc) đã ra mắt Hệ thống Thanh toán Liên ngân hàng Xuyên biên giới (CIPS) để tránh bất kỳ lệnh cấm vận thanh toán nào trong tương lai.

Tuy nhiên, giống như Mir của Nga, nền tảng CIPS vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi. Một báo cáo từ Viện Nghiên cứu các Nền kinh tế Mới nổi của Ngân hàng Phần Lan cho biết, “Tính đến cuối tháng Năm [2021] 1,189 ngân hàng đại diện cho khoảng 100 quốc gia đã sử dụng CIPS. Trong số các ngân hàng này, 569 ngân hàng hoạt động ở Trung Quốc đại lục, 355 ngân hàng khác ở Á Châu. Nhiều chi nhánh ngân hàng ngoại quốc là công ty con của các ngân hàng Trung Quốc.”

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chia sẻ thông tin tình báo của Hoa Kỳ với Nga, thông tin tình báo đã giúp Hoa Kỳ tuyên bố rằng Nga đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine.

ĐCSTQ được coi là cường quốc toàn cầu duy nhất ủng hộ Nga và là siêu cường duy nhất chống lại việc trừng phạt Nga.

Điện Kremlin sẽ không thể tiếp tục trạng thái bình thường nếu không có sự hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc trong tương lai. Nếu không có sự ủng hộ của ĐCSTQ, ông Putin sẽ hoàn toàn không đủ khả năng để thực hiện một cuộc tấn công như vậy vào Ukraine và có nguy cơ bị cấm cửa về tài chính khỏi các thị trường phương Tây.

ĐCSTQ đang hỗ trợ Điện Kremlin tạo ra một trục quyền lực tàn bạo ở Âu-Á, Trung Đông và khắp Á Châu. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này cũng là để thúc đẩy hơn nữa tham vọng hung hãn về lãnh thổ của ĐCSTQ trong việc chiếm Đài Loan và mở rộng phạm vi hoạt động ra khắp Trung Đông với việc khai thác cơ sở hạ tầng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI, còn được gọi là “Một vành đai, một con đường”).

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Chadwick Hagan là một doanh nhân, nhà tài chính và tác giả. Ông ấy quản lý các lợi ích kinh doanh ở Bắc Mỹ và Châu Âu, đồng thời thành lập ngân hàng đầu tư cửa hàng Hagan Capital Group vào năm 2003. Ông ấy hoạt động tích cực trên Twitter, đồng thời là diễn giả và chuyên mục thường xuyên về tài chính, khởi nghiệp và đầu tư. Ông là người được ủy thác và là giám đốc của Tổ chức Gia đình Hagan và là thành viên của Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia và Hiệp hội Linnaean.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn