Hôm 6/10, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump (đồng thời là cựu Thị trưởng thành phố New York), ông Rudy Giuliani, cho biết Trung Quốc đã cố ý để ngỏ biên giới của mình cho virus Vũ Hán (còn gọi là virus corona mới) phát tán, gây thiệt hại tối đa cho phần còn lại của thế giới.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm 6/10, vị cựu Thị trưởng thành phố New York đã gọi loại virus corona mới này là “virus ĐCSTQ”. Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông giải thích rằng việc ông sử dụng cái tên này là một sự lựa chọn có chủ ý bởi ông muốn buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch, đồng thời gọi sự bất lương này của họ là “một hành động chiến tranh”.

“Trung Quốc đã biết về loại virus đó trong vòng một tháng đến một tháng rưỡi trước khi họ nói với chúng ta. Họ phong tỏa Trung Quốc sau khi họ đã cho phép hàng nghìn và hàng trăm nghìn người Trung Quốc đi du lịch khắp châu u và khắp Hoa Kỳ trong nhiều tháng,” ông Giuliani nói.

“Khi họ phong tỏa Trung Quốc, họ biết dịch bệnh này nguy hiểm như thế nào. Và họ muốn đảm bảo rằng phần còn lại của thế giới cũng bị thiệt hại nhiều như Trung Quốc. Đây hoàn toàn là một hành động đáng khinh. Nếu muốn, quý vị có thể coi đó là một hành động chiến tranh.”

Ông Giuliani đã tách biệt nước Trung Quốc đích thực và ĐCSTQ, lưu ý rằng người dân Trung Quốc, cũng giống như phần còn lại của thế giới, đã bị biến thành nạn nhân của ĐCSTQ.

Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày 1/7/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)
Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày 1/7/2020. (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images)

“Tôi nghĩ tốt hơn nên gọi nó là virus ĐCSTQ, vì ở đây không có ý nói đến người Trung Quốc. Phần lớn người dân Trung Quốc không biết gì cả. Họ thậm chí còn là nạn nhân của đại dịch này. Họ cũng bị biến thành nạn nhân như chúng ta vậy,” ông Giuliani nói.

Ông Giuliani đưa ra những lời bình luận này một ngày sau khi TT Trump trở lại Tòa Bạch Ốc sau 4 ngày nằm viện tại Trung tâm Quân y Walter Reed. Tổng thống đã có xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán hôm 1/10. Cuối tuần qua, khi Tổng thống vẫn còn ở bệnh viện, ông Giuliani đã lên án Trung Quốc về việc lây nhiễm của Tổng thống.

Ông nói rằng “thật đáng xấu hổ” khi những cái tên như virus Trung Quốc và virus ĐCSTQ không được dùng ở Hoa Kỳ do sức ảnh hưởng của ĐCSTQ.

“Tôi nghĩ rằng đó là bởi vì Trung Quốc đã nắm giữ phần lớn Hoa Kỳ cho nên cái tên đó không được sử dụng, và vì rất nhiều người có ảnh hưởng lớn [tại Hoa Kỳ] đã coi mối quan hệ thương mại với Trung Quốc [thậm chí] còn quan trọng hơn cả [đất nước] Hoa Kỳ,” ông Giuliani nói.

Ngay từ hồi tháng 4, TT Trump đã gợi ý rằng Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì [đã gây ra] đại dịch. Ông Giuliani nói rằng TT Trump đã đưa ra một lời đe dọa.

“Không có lý do gì để điện báo cho người Trung Quốc những gì chúng ta đang nghĩ hoặc những gì chúng ta sẽ làm. Tổng thống đã hành động rồi. Và tôi nói rằng còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra.”

Ivan Pentchoukov và Jan Jekielek
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn